EIC – Elektronické Informační Centrum – Trung tâm thông tin điện tử là tên của dự án do nhóm kỹ sư người Việt nam, đang sống và làm việc tại Cộng hòa Séc, lập ra và thực hiện. Mục đích chính của dự án là : (1) Cung cấp các thông tin, đặc biệt là về pháp lý, và tư vấn pháp lý cho cộng đồng người Việt đang sống tại Séc, (2) Dịch và đăng tải những tin tức thời sự diễn ra tại CH Séc. Tất cả đều nhằm mục đích giúp đỡ cho quá trình hội nhập của người Việt Nam vào xã hội Séc và để từng cá nhân có thể tự mình giải quyết được những vấn đề nảy sinh tại đây. Ngoài ra, cũng cung cấp cho người Séc một số thông tin cơ bản về con người và đất nước Việt nam. Tin tức hoặc bài viết và ý kiến đóng góp cho trang web xin gửi về email: nguyendoantruong@seznam.cz.

Mỹ: Hàng ngàn người Việt có nguy cơ bị trục xuất?

Khoảng 8.500 người Việt tại Hoa Kỳ có thể bị bắt, giam giữ và trục xuất về Việt Nam, các tổ chức hoạt động vì cộng đồng tại Hoa Kỳ cho biết.

Đọc thêm...

Lạm thu dịch vụ lãnh sự Việt Nam: chuyện dài nhiều tập

Tình trạng lạm thu gấp rất nhiều lần mức quy định trong các dịch vụ lãnh sự của Việt Nam tại nước ngoài đang là thực tế mà hầu hết Việt kiều và công dân Việt Nam sinh sống ở hải ngoại đang phải đối mặt và phải…chấp nhận.

Đọc thêm...

Người phụ nữ gốc Việt sẽ là Đại sứ Pháp ở Campuchia?

Người được chính phủ Pháp chọn làm tân đại sứ tại Campuchia "có liên hệ với Việt Nam, cha là người Việt".

Đọc thêm...

Nữ nghị sĩ Mỹ gốc Việt đầu tiên hứa thúc đẩy bình đẳng

Bà Ngoc Dung Stephanie Murphy, nữ nghị sĩ gốc Việt đầu tiên, và là nghị sĩ gốc Việt thứ hai tại Hạ Viện Hoa Kỳ vừa hứa hẹn phụng sự cộng đồng

Đọc thêm...

Cậu bé gốc Việt viết gì khiến TT Obama lay động phải hồi âm?

Một cậu bé gốc Việt đã trở nên nổi tiếng sau khi viết một bức thư lay động Tổng thống Mỹ Barack Obama và khiến ông phải viết thư hồi âm.

Đọc thêm...

Khai mạc Hội nghị người Việt Nam ở nước ngoài toàn thế giới: Kiều bào là cầu nối của Việt Nam và thế giới

Hội nghị người Việt Nam ở nước ngoài với chủ đề “Kiều bào chung sức xây dựng TP.HCM phát triển nhanh,

Đọc thêm...

Phụ nữ gốc Việt đầu tiên thắng ghế Hạ viện Mỹ

Bà Stephanie Murphy, phụ nữ gốc Việt, vừa thắng chức dân biểu liên bang Hoa Kỳ.

Đọc thêm...

Sống ở Mỹ rất buồn

Sống ở Mỹ buồn lắm, vì người ta đi làm, đi học, lái xe đi đâu cũng xa, về nhà chỉ thích ở nhà thôi.

Đọc thêm...

Hãy để họ tự đi lên bằng đôi chân của mình

Lũ lụt đã đi qua, nhưng sự tranh cãi về việc từ thiện và từ thiện đúng dường như vẫn chưa có hồi kết.

Đọc thêm...

‘Ám ảnh kinh hoàng’ của Việt kiều khi về nước

Những dòng tâm sự ngắn của một nhà văn trẻ có người bạn Việt kiều Mỹ mới về nước nói riêng và những Việt kiều nói chung.

Đọc thêm...

Định cư ở nước ngoài và câu chuyện thật của một Việt kiều

Từ lâu tôi rất muốn viết một bài nói về đề tài này nhưng vì khả năng viết rất hạn chế và cuộc sống ở xứ người quá bận rộn nên tôi không thể.

Đọc thêm...

Nữ sinh gốc Việt dành học bổng toàn phần vào trường danh tiếng

Ngô Tâm An, nữ sinh lớp 9 trung học La Quinta ở thành phố Westminster, Nam California,

Đọc thêm...

Tiến sĩ gốc Việt lọt vào danh sách '100 thiên tài đương đại'

Võ Đình Tuấn (11/4/1948) sinh ở Nha Trang. Từ bé, ông bắt đầu tự làm các đồ chơi cho mình khi còn nhỏ.

Đọc thêm...

Cô gái Việt 'ẵm' học bổng của 12 trường đại học hàng đầu thế giới

Cái tên Võ Tường An đang được hàng triệu cư dân mạng tìm kiếm và khâm phục khi vừa “ẵm” học bổng từ 12 trường đại học hàng đầu thế giới.

Đọc thêm...

Một chuyện về thu lệ phí ở ĐSQVN tại Hungary

Chào toàn thể các anh chị em!

Sáng nay, 11.5.2016, tôi đi làm Giấy khai sinh và xin cấp Hộ chiếu lần đầu cho bé thứ hai nhà tôi. Cháu mới sinh được ít ngày.

Đọc thêm...

Thuyền nhân Việt là lãnh đạo Uber

Giám đốc Công nghệ của công ty Uber tại Hoa Kỳ là một thuyền nhân Việt Nam từ năm 1979, ông nói với chương trình BBC The World Tonight.

Đọc thêm...

Một năm với hoạt động thiện nguyện của “Tôi và sứ quán“

Cám ơn “các anh chị đã bớt chút thời gian để làm những việc thật đáng quý” và “rất vui vì biết rằng có những con người như các anh chị,

Đọc thêm...

Những ngày tháng tư

1. Ngày 30 tháng 4, chiến tranh chấm dứt đồng thời cũng là ngày dập tắt tia hy vọng mong manh của bao nhiêu gia đình miền bắc về sự trở về của chồng, con em mình… từ ngày này, chiến tranh chấm dứt nhưng bao nhiêu gia đình miền nam lại phải chia ly vì người đi “học tập”, người vượt biên, người đi kinh tế mới… từ ngày này, những gia đình có người thân trở về sau cuộc chiến có khi lại bắt đầu một “cuộc chiến” khác. Trong cùng một nhà có bên này bên kia, có vợ sau chồng khác…

Chính vì vậy ký ức những ngày này luôn luôn quay về, mỗi năm như không hề nhạt bớt với thế hệ tham chiến bên này lẫn bên kia. Sự mất mát vì chiến tranh và sau cuộc chiến không từ một ai. Cuộc sống trôi qua và cho đến nay trong nhiều người vẫn chỉ tồn tại “một bên của quá khứ”, nỗi đau (hình như) ngày càng di căn. Bên này bên kia có gia đình nào không chia ly, kiểu này hay kiểu khác? Bên nào không có những di chứng kéo dài chắc chắn không chỉ một, hai thế hệ?

Nhưng thử nhìn những gì tràn ngập trên mạng xã hội những ngày này mà xem, có nỗi đau chỉ cần một hai câu từ cũng đủ làm nhói lòng và buộc người ta phải nghĩ suy cặn kẽ. Nhưng cũng có câu chữ… chỉ thấy người viết “ăn theo” những nỗi đau những sự mất mát. Có một câu nói rất hay “ngoài đau bụng mọi cái đau khác chỉ là sự tưởng tượng. Nhưng ai không cảm nhận được những nỗi đau ấy thì đó không phải là người tử tế”. Vâng, khi không thực sự cảm nhận nỗi đau của người trong cuộc thì xin đừng độc ác mà khoét sâu hơn vết thương ngày cũ.

2. “Không một điều gì, không một ai bị lãng quên”. Nhưng vấn đề là nhớ như thế nào… những bà mẹ đau nỗi đau mất đi những đứa con, có phân biệt nỗi nhớ đứa con bên này bên kia? Những người đã yên nghỉ ở những nghĩa trang bạt ngàn mộ trắng, trên cao xanh họ có còn phân biệt người thân ở bên thắng hay thua? “năm tháng trôi qua, các cuộc chiến tranh sẽ thôi gào thét… chỉ còn tấm lòng em nhẫn nại dịu dàng…”, từ những năm 20 của thế kỷ trước nhà văn alexei tonxtoi đã viết như một lời nguyện cầu trong cuộc nội chiến ở nước nga sau cách mạng tháng mười. Vậy mà sau mỗi cuộc chiến không biết đến bao giờ lòng người mới thôi gào thét hận thù để chỉ còn lại sự nhẫn nại dịu dàng hàn gắn vết thương?

Những ngày này 41 năm trước gia đình tôi được quay trở lại quê hương sau hơn 20 năm “ngày bắc đêm nam”. Năm nào cũng vậy, ngày này tôi chỉ ở nhà thắp nhang cho những người đã khuất. Trong gia đình tôi có nỗi đau của cả hai bên nhưng chẳng bao giờ nói đến hai chữ “thắng thua”, người về không màng chữ “được” người đi không vì chữ “mất”, bởi cùng thấu hiểu nỗi đau của ông bà tôi khi đã hòa bình mà vẫn tiếp tục phải xa lìa con cháu.

Hồi tháng hai tôi được xem trên mạng một clip: tại đất nước isarel có một ngày mà tất cả mọi người lưu thông trên đường phố, khi nghe một hồi còi dài vang lên, khắp nơi đều dừng lại, xuống xe và kính cẩn làm một phút tưởng niệm 6 triệu người do thái bị thảm sát bởi đức quốc xã trong thế chiến thứ hai. Bao giờ có một ngày tháng tư mọi người việt nam cùng chung một phút tưởng niệm những người đã ngã xuống trong chiến tranh, đã chết sau cuộc chiến vì “vượt biên”, vì bom mìn còn gài lại, vì chất độc hóa học ngấm sâu vào cơ thể…? Từ giây phút tưởng niệm chung như thế có mở ra những ngày tháng tư hòa giải hòa hợp của chúng ta?

3. Nhưng cũng từ ngày cuối tháng tư năm ấy, thế hệ hậu chiến đã ra đời và trưởng thành. Nhiều người trong họ tự nhận mình là “bên bỏ cuộc” – không muốn nhắc lại quá khứ của những chính thể, mất mát tổn thất của gia đình, họ nhìn về tương lai nhiều hơn. Như những người “đồng hương”, mối liên hệ bà con giữa họ như một sợi dây mà thời gian càng dài càng trở nên mỏng manh trong cái thế giới ngày càng phẳng… nhiều người trong thế hệ hậu chiến hiểu được căn nguyên của sự thiếu hụt tình cảm bao dung và lòng vị tha, đó là một biểu hiện của “mặc cảm thất bại” mà thế hệ chiến tranh đã bị mất mát và tổn thương nặng nề về tinh thần, cho đến nay không có gì có thể bù đắp lại những mất mát và tổn thương ấy…

Trong bảo tàng ký ức chiến tranh ở hàn quốc, ngay sảnh chính có một bức tranh lớn kín một bức tường. Bức tranh vẽ rừng cây hoa lá tràn ngập, ở giữa là giới tuyến bàn môn điếm và hai lá cờ hàn quốc và triều tiên nhỏ xíu. Dòng chữ lớn chạy suốt bức tranh “bán đảo triều tiên có bốn mùa xuân hạ thu đông nhưng đang bị chia cắt thành hai nước”. Đọc dòng chữ này tôi ứa nước mắt. Có quốc gia nào không có khát vọng thống nhất, chỉ khác nhau sự nhắc nhớ về chia ly, khác nhau sự lựa chọn con đường đi đến đoàn tụ mà thôi.

Khi còn độc quyền quá khứ, độc quyền lịch sử thì tương lai đất nước này chưa phải là của chung mọi người dân việt. Thống nhất giang sơn đã khó mà thống nhất lòng người còn khó hơn vạn lần. Bởi vì “cuộc chiến không đổ máu” âm thầm lặng lẽ hủy hoại cơ thể việt nam, nó bắt đầu không phải từ tiếng súng mà bắt đầu từ sự định kiến tối tăm giữa những con người.

Nguyễn Thị Hậu. Sài gòn tháng tư, 2016

 

Ukraine : Vợ chồng người Việt bị cướp đánh trọng thương

Chiều 20/4, một cặp vợ chồng người Việt ở Làng Sen, khu dân cư của người Việt ở thành phố Odessa, Ukraine, bị thương nặng sau khi chống chọi với tên cướp từng là khách hàng quen.

Đọc thêm...

Danh sách 21 trường ĐH không được Mỹ công nhận

Trên trang web cá nhân mới đây (đầu tháng 7), TS Mark A.Ashwill đã nêu đích danh 21 trường Đại Học hiện có mặt tại VN không được công nhận bởi các cơ quan kiểm định giáo dục có thẩm quyền từ Hoa Kỳ.

Đọc thêm...

Chàng trai Việt khiến " ông lớn" Google phải “nhọc công” 3 lần mời làm

Một câu chuyện khó tin mà thật được các SV Việt tại Mỹ “rỉ tai nhau”:

Đọc thêm...

Vì sao doanh nghiệp Việt giải thể ra đi?

Tôi đến thăm một công ty giày thể thao làm ăn khá ở khu công nghiệp quận T.P,

Đọc thêm...

Người Việt 'thiết kế trí tuệ nhân tạo'

Lớn lên tại một làng quê nhỏ ở Việt Nam, Lê Việt Quốc sống trong cảnh không có điện cho tới năm lên chín.

Đọc thêm...

Viết để dặn mình

Người đàn bà đó theo chồng sang đây theo diện HO.

Đọc thêm...

Mỹ bắt hai sinh viên gốc Việt 'dính' tới đường dây buôn thuốc lắc

Hai sinh viên gốc Việt trong số sáu sinh viên tại ĐH California (Mỹ) đã bị bắt với cáo buộc tham gia đường dây buôn thuốc lắc (MDMA) trị giá 100.000 US.

Đọc thêm...

Cà phê bikini ở Mỹ của người Việt bị yêu cầu đóng cửa

Nơi đây là địa điểm tụ họp quen thuộc của nhiều đàn ông gốc Việt. Họ đến uống cà phê, thư giãn, trò chuyện với bạn bè hoặc với các tiếp viên trong trang phục “mát mẻ”.

Đọc thêm...

Tiết lộ của một Việt kiều về điều hay nhất của nước Mỹ

Nước Mỹ không phải thiên đàng, nhưng cũng không phải địa ngục.

Đọc thêm...

Năm mới với những gia đình có người thân đi lao động nước ngoài

Người ra đi mưu cầu cơm áo, người ở nhà trông ngắn trông dài và thấp thỏm mong đợi ngày người đi trở về

Đọc thêm...

Những ngày căm hận của sinh viên và nghiên cứu sinh Việt Nam tại Liên Xô năm 1979

20 giờ tối Thứ bảy 17.02.1979, tin Trung Quốc ào ạt xâm lược Việt Nam được chương trình Thời sự của Truyền hình Liên Xô truyền nhanh như một tia chớp.

Đọc thêm...

Việt kiều về quê ăn Tết lì xì 10 nghìn đô không đủ

Lần về thăm nhà dịp Tết, tôi đem theo gần 10 nghìn đô mà coi như sạch túi luôn, bao nhiêu cũng không đủ vì gặp ai cũng phải lì xì hết”, một Việt kiều ở Mỹ chia sẻ.

Đọc thêm...

Mỹ: 2 kỹ sư gốc Việt sáng chế bê tông tự động làm tan băng an toàn

Những con đường đóng băng tuyết trong thời tiết lạnh giá là thủ phạm gây ra nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng,

Đọc thêm...

Nhà khoa học nữ gốc Việt trong top ảnh hưởng nhất thế giới

Tuổi thơ theo mẹ đi khắp nơi để kiếm sống, sang Mỹ thì bị bạn bè chê cười vì không biết tiếng Anh,

Đọc thêm...

Kiều bào đội mưa đón 'Xuân Quê hương'

Đông đảo kiều bào từ khắp nơi trên thế giới hội tụ tại Quảng trường Cách mạng tháng Tám ở Hà Nội để tham dự chương trình "Xuân Quê hương 2016", bất chấp thời tiết mưa lạnh.

Đọc thêm...

Hàn Quốc truy bắt người Việt nhập cảnh trái phép

Cảnh sát Hàn Quốc đang huy động lực lượng truy bắt một công dân Việt Nam lẻn qua cửa an ninh tại sân bay quốc tế Incheon.

Đọc thêm...

Người Việt chỉ điểm an ninh Ukraine lục soát, lấy tiền ở chung cư Làng Sen của người Việt ?

Nhiều nghi vấn được đặt ra về khả năng có người Việt chỉ điểm cho lực lượng an ninh Ukraine xông vào lục soát,

Đọc thêm...

Đặc nhiệm Ukraine đột nhập khu người Việt

Cơ quan an ninh Ukraine (SBU) nói vụ đặc nhiệm nước này lục soát khu dân cư người Việt ở Odessa là để 'tìm các băng buôn người'.

Đọc thêm...

Người Mỹ gốc Việt giúp Hải quân Hoa Kỳ tiêu diệt Hoả tiễn DF-21D của Trung Quốc

Một khoa học gia gốc Việt, Tiến Sĩ Nguyễn Định, hiện là trưởng công trình nghiên cứu chế tạo loại vũ khí mới mang tên Free Electron Laser (FEL).

Đọc thêm...

Du học sinh Việt tại Australia bị lừa vé máy bay Tết

Trao đổi với Zing.vn, đại diện cảnh sát bang New South Wale, Australia cho biết đơn vị này đã tiếp nhận nhiều đơn tố cáo của người Việt về lừa đảo vé máy bay Tết.

Đọc thêm...

Pháp: Phát hiện 95 ký ngà voi trong hành lý của một cặp vợ chồng Việt Nam

Hải quan Pháp phát hiện 4 vali hành lý chứa đầy nữ trang, đồ vật bằng ngà voi.

Đọc thêm...

Những đóa hoa đẹp của kiều bào tại Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ IX

Đại diện cho hàng nghìn kiều bào trên thế giới, 16 đại biểu kiều bào từ 14 quốc gia và vùng lãnh thổ về dự đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ IX là những bông hoa đẹp về các thành tích trong công tác cộng đồng,

Đọc thêm...

Sứ quán lạm thu: ‘Đồng tiền đi vẫn trở lại’

Người Việt tại nước ngoài tăng cường chia sẻ kinh nghiệm nhằm tránh bị lạm thu và lấy lại tiền họ bị thu trái luật tại cơ quan lãnh sự Việt Nam ở nước ngoài.

Đọc thêm...

‘Tôi và Sứ quán’ thất vọng với thư ngoại giao

‘Tôi và Sứ quán’, một trang mạng xã hội dân sự, vừa công bố thư trả lời của Bộ Ngoại giao Việt Nam đối với bản Kiến nghị về hoạt động của các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài.

Đọc thêm...

Nữ sinh Việt bị trục xuất khỏi Nhật vì lấy trộm thịt trong siêu thị

Tuy có mang theo tiền nhưng nữ du học sinh tên H.T vẫn trộm thịt trong siêu thị ở Nhật để nấu cho người yêu ăn và bị phát hiện.

Đọc thêm...

Danh sách 44 nước người Việt Nam được tự do du lịch không cần visa

Visa luôn là vấn đề không chỉ riêng người Việt Nam quan tâm khi đi du lịch.

Đọc thêm...

Phi công VN bị Nhật tạm giữ vì mua đồ quên trả tiền

Nguồn tin của Tuổi Trẻ cho biết đến ngày 7-10, một phi công của hãng Vietnam Airlines (VNA)

Đọc thêm...

Nhiều cô gái sập bẫy 'doanh nhân' nước ngoài trên Facebook

Làm quen qua Facebook, người đàn ông xưng là doanh nhân thành đạt ở Scotland muốn tìm bạn gái,

Đọc thêm...

9X Việt “ẵm” 8 học bổng Tiến sĩ toàn phần Mỹ: Cuộc gọi từ Harvard

Châu Thanh Vũ - chàng trai Ninh Thuận từng sở hữu “kho” học bổng toàn phần danh giá

Đọc thêm...

Thảm kịch gia đình Việt ở Úc: Mẹ giết con rồi quyên sinh

Vào trưa thứ Hai, 21 tháng 9, 2015, xác của cô Cao Phương được tìm thấy gần xác của bé Sienna.

Đọc thêm...

Elektronické Informační Centrum, zkratka : EIC, je název projektu skupiny vietnamských inženýrů, kteří žijí a pracují tady v ČR. Hlavní obsahy tohoto projektu jsou : (1) poskytovat informace, zejména právní, současně s provozováním poradny, určené vietnamským občanům žijícím v ČR; (2) Překládat a zveřejnit aktuální články z českého jazyka do vietnamského; Cílem tohoto projektu je pomoci vietnamským občanům v procesu integrace do české společnosti, aby mohl každý jedinec sám vyřešit vzniklé záležitosti v prostředí českém. Mimo to poskytuje zájemcům z české strany nějaké užitečné informace o Vietnamu a jeho lidech. Všechny otázky nebo články a připomínky ohledně EIC, prosíme, zašlete na mailovou adresu : nguyendoantruong@seznam/cz nebo eic2011@seznam.cz