EIC – Elektronické Informační Centrum – Trung tâm thông tin điện tử là tên của dự án do nhóm kỹ sư người Việt nam, đang sống và làm việc tại Cộng hòa Séc, lập ra và thực hiện. Mục đích chính của dự án là : (1) Cung cấp các thông tin, đặc biệt là về pháp lý, và tư vấn pháp lý cho cộng đồng người Việt đang sống tại Séc, (2) Dịch và đăng tải những tin tức thời sự diễn ra tại CH Séc. Tất cả đều nhằm mục đích giúp đỡ cho quá trình hội nhập của người Việt Nam vào xã hội Séc và để từng cá nhân có thể tự mình giải quyết được những vấn đề nảy sinh tại đây. Ngoài ra, cũng cung cấp cho người Séc một số thông tin cơ bản về con người và đất nước Việt nam. Tin tức hoặc bài viết và ý kiến đóng góp cho trang web xin gửi về email: nguyendoantruong@seznam.cz.

Back Cộng đồng / Komunita | Tin tức cộng đồng | Khối EU | Du học sinh Việt lo sợ Paris tiếp tục bị tấn công

Du học sinh Việt lo sợ Paris tiếp tục bị tấn công

Trước tình trạng bất ổn diễn ra ở Pháp, nhiều du học sinh Việt Nam tại Paris chọn cách đóng cửa ở nhà, lắng nghe tin tức thường xuyên để đảm bảo sự an toàn cho bản thân.

Sự việc thành phố Paris (Pháp) bị xả súng vào khoảng 9h tối thứ sáu 13/11 làm ít nhất 129 người chết và hơn 200 người bị thương đang gây chấn động toàn thế giới. Các địa điểm gồm nhà hát, nhà hàng, đường phố, sân vận động... đều nằm trong tình trạng bất ổn. Khung cảnh u ám sau cuộc khủng bố đang bao trùm lên nước Pháp. Hiện Pháp đóng cửa biên giới, ban bố tình trạng khẩn cấp. Paris giới nghiêm.

Toàn thế giới đang hướng về nước Pháp, cầu mong sự bình yên, an lành đến với người dân nơi đây. Không ít du học sinh Việt đang sinh sống và học tập tại Pháp bày tỏ sự lo lắng, hoang mang trước tình hình bất ổn tại nước này. Trong khi đó, nhiều người thân của du học sinh ở Việt Nam cũng bồn chồn lo lắng không kém.

Bàng hoàng, đau xót khi nghe tin khủng bố

Mỹ Hạnh (Đại học Limoges) chia sẻ: "Thật sự khi nghe tin tất cả mọi người, đặc biệt các bạn mình ở Paris đều lo lắng, hoang mang, và thực sự buồn. Nó đã làm chấn động cả nước. Tối hôm qua mình đọc báo mới là 20 người chết. Sáng nay ngủ dậy đọc lại là 120 người và giờ thì đã là 129 người chết và 250 người bị thương. Hôm nay ở Paris, không đi làm, không đi học, còi xe thì inh ỏi đường phố. Buồn thương cho thành phố xinh đẹp nhuốm màu tang thương. Hiện nó được ví như Paris máu, hay nỗi khiếp sợ Paris ám ảnh nhiều người".

"Mình có người bạn ngay gần nhà hát Bataclan, nghe tiếng nổ chỉ cách 50m, lúc đầu tưởng tiếng pháo, sau biết thì chạy. Giờ thì đã về nhà an toàn rồi. Vấn đề là hiện có quá nhiều con tin trong nhà hát. Tình trạng bất ổn, căng thẳng vẫn tiếp tục diễn ra", Hạnh nói thêm về vụ việc.

Du học sinh Đậu Xuân Tuấn cho biết, tối qua có việc nên không ở trung tâm Paris và chỉ theo dõi tình hình qua tivi. "Nói chung là sợ, lo lắng cho bạn bè mình, tự hỏi liệu có ai bị làm sao không, thật sự sốc và hoang mang khi xem tivi thấy con số thương vong cứ tăng lên dần. 5 năm ở Paris, đây là lần đầu mình thấy một sự việc căng thẳng như vậy".

'Tụi mình an toàn, chưa nghe thông tin du học sinh Việt nào bị thương'

Mỹ Hạnh ở Limoges, cách Paris 500km. Ngay khi hay biết thông tin, Mỹ Hạnh đã liên hệ với bạn bè để hỏi thăm tình hình. "Chúng mình ở đây cũng có một hội sinh viên. May mắn là tụi mình đều an toàn. Chưa nghe thông tin du học sinh Việt nào bị thương. Mọi người cũng báo tin cho nhau ngay để nếu có ý định lên Paris thì cẩn thận hơn", Hạnh nói. Cả thế giới đang cầu nguyện bình yên cho người dân nước Pháp.

Cô bạn Aline Phạm - du học sinh vừa ở Pháp về Việt Nam được một khoảng thời gian khi nghe tin cũng không khỏi sốc.

"Sáng nay khi nghe tin Paris, nơi mình đã từng gắn bó, sinh sống, học tập và làm việc bị khủng bố, cảm giác đầu tiên là không thể tin vào tai mình. Sau đó, mình cảm thấy lo lắng cho các bạn sinh viên hiện vẫn du học và làm việc tại Pháp nên đã liên lạc để hỏi thăm. Cho đến lúc này thì tạm yên tâm khi các bạn của mình đã nằm trong khu vực an toàn, chưa có ai bị ảnh hưởng gì từ vụ khủng bố lần này", Aline Phạm cho biết.

Hạn chế ra đường, đi học

Để đảm bảo sự an toàn cho chính mình và nhiều bạn bè, du học sinh Việt tại Pháp cố gắng kết nối với nhau, động viên, chia sẻ để bớt lo lắng. Để an toàn, các kế hoạch như tạm thời không đi học, đóng cửa ở nhà, hạn chế ra đường... là những biện pháp tối ưu nhất vì lo sợ khủng bố sẽ trở lại.

Đậu Xuân Tuấn cho hay: "Sáng nay mình nhận được mail từ bên Đại sứ quán cùng những thông tin để hỗ trợ trong trường hợp cần thiết. Hội sinh viên thì thông qua kênh Facebook là chính để hỏi thăm nhau. Để an toàn thì bọn mình sẽ làm theo những gì chính phủ yêu cầu, tức là hạn chế ra đường, nhất là đi qua Paris thời điểm này. Chính phủ thông báo tình trạng khẩn cấp, các trường học đóng cửa hết trong ngày hôm nay".

"Vì mọi người cũng sợ là cuộc tấn công diễn ra dây chuyền. Chưa ai nghĩ sẽ về Việt Nam tại thời điểm này. Mình chỉ mong những con tin sẽ được giải cứu an toàn, tình hình sớm ổn định trở lại", một du học sinh nói.

Thông tin mới nhất, Tổng thống Pháp Francois Hollande cho biết nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo chính là những kẻ đứng sau loạt vụ tấn công khủng bố nhằm vào thủ đô Paris tối qua, làm ít nhất 120 người chết. Nếu gặp phải tình hình khó khăn, sự cố ở Pháp thời điểm này, bạn hãy liên hệ đường dây nóng cho công dân Việt Nam để được hỗ trợ: 00.33.67.7622624 và 00.33.66.3541759

Theo ione.vne


Tin mới:
Tin đã đăng:

Elektronické Informační Centrum, zkratka : EIC, je název projektu skupiny vietnamských inženýrů, kteří žijí a pracují tady v ČR. Hlavní obsahy tohoto projektu jsou : (1) poskytovat informace, zejména právní, současně s provozováním poradny, určené vietnamským občanům žijícím v ČR; (2) Překládat a zveřejnit aktuální články z českého jazyka do vietnamského; Cílem tohoto projektu je pomoci vietnamským občanům v procesu integrace do české společnosti, aby mohl každý jedinec sám vyřešit vzniklé záležitosti v prostředí českém. Mimo to poskytuje zájemcům z české strany nějaké užitečné informace o Vietnamu a jeho lidech. Všechny otázky nebo články a připomínky ohledně EIC, prosíme, zašlete na mailovou adresu : nguyendoantruong@seznam/cz nebo eic2011@seznam.cz