EIC – Elektronické Informační Centrum – Trung tâm thông tin điện tử là tên của dự án do nhóm kỹ sư người Việt nam, đang sống và làm việc tại Cộng hòa Séc, lập ra và thực hiện. Mục đích chính của dự án là : (1) Cung cấp các thông tin, đặc biệt là về pháp lý, và tư vấn pháp lý cho cộng đồng người Việt đang sống tại Séc, (2) Dịch và đăng tải những tin tức thời sự diễn ra tại CH Séc. Tất cả đều nhằm mục đích giúp đỡ cho quá trình hội nhập của người Việt Nam vào xã hội Séc và để từng cá nhân có thể tự mình giải quyết được những vấn đề nảy sinh tại đây. Ngoài ra, cũng cung cấp cho người Séc một số thông tin cơ bản về con người và đất nước Việt nam. Tin tức hoặc bài viết và ý kiến đóng góp cho trang web xin gửi về email: nguyendoantruong@seznam.cz.

Back Cộng đồng / Komunita | Tin tức cộng đồng | Séc & Slovakia | ´Điểm hẹn 2016 - Praha´ – Dạ hội khiêu vũ quốc tế người Việt ở châu Âu

´Điểm hẹn 2016 - Praha´ – Dạ hội khiêu vũ quốc tế người Việt ở châu Âu

Tối hôm 1-10 vừa qua, tại Nhà văn hóa Ladvi ở thủ đô Praha, CH Czech, nơi được mệnh danh là một trong những thành phố đẹp nhất châu Âu, đã diễn ra một đêm liên hoan khiêu vũ hoành tráng với hơn 250 người tham dự, đến từ 3 nước CH Czech, CHLB Đức và CH Ba Lan. Dạ hội khiêu vũ mang tên :´Điểm hẹn 2016 Praha´.

Có thể nói, đây là lần đầu tiên Dạ hội khiêu vũ quốc tế người Việt được tổ chức tại châu Âu và người Việt ở Czech đã vinh dự tổ chức sự kiện này.

Đã từ lâu, khiêu vũ - môn nghệ thuật vui chơi của giới quý tộc khi xưa, tùy theo thời điểm có lúc thăng lúc trầm nhưng luôn là một mạch ngầm không bao giờ đứt trong cộng đồng xa xứ tại CH Czech. Anh Nguyễn Văn Nhạc, một trong những người tổ chức Dạ hội này cho biết :  ”Nét văn hoá đặc trưng của Praha và của cả nước Czech là khiêu vũ. Ở đây, hầu hết các học sinh trung học ở lứa tuổi 15 - 18 đều đi học các bước khiêu vũ cơ bản. Nhờ thế hầu như người Czech nào cũng biết khiêu vũ, ít nhất là các điệu dân gian như Polka, Valcik (Viennese Waltz) hay Blues. Vào mùa Dạ hội từ tháng 12 đến tháng 3 hàng năm, có thể nói không quá phóng đại là ở Praha đêm nào cũng có ít nhất một Dạ hội.

Chắc vì thế nên ở Praha nói riêng và ở CH Czech nói chung có rất nhiều người Việt say mê bộ môn khiêu vũ. Tôi nhớ là đã từ lâu, các anh Vũ Phương, Dương Văn Minh,... đã mở các lớp tập khiêu vũ để phát triển phong trào trong cộng đồng. Anh Phương đã 10 lần tổ chức Dạ hội hữu nghị Czech-Việt cho cả bạn bè người Czech đến tham dự. 4 năm trước đây chị Hoàng Thị Bích Hải  đã đứng ra xây sàn khiêu vũ Hoàng Hải ở TTTM Sapa. Điều này đã tạo nên một thay đổi rất lớn. Nhiều lớp, nhiều nhóm tập khiêu vũ mới đã được mở ra. Bà con, sau ngày làm việc cực nhọc, rủ nhau đi tập khiêu vũ đông hơn.

Hiện nay tôi chẳng đếm được ở Praha có bao nhiêu lớp tập khiêu vũ của người Việt, ai hướng dẫn và tập ở đâu. Nhiều lắm lắm. Chỉ riêng ở sàn Hoàng Hải, các tối thứ hai, ba, tư, sáu và cả ngày thứ bảy hàng tuần đều có người luyện tập nhảy. Bên cạnh đấy có rất nhiều anh chị đi học các lớp hay tham gia các CLB của người Czech. Hàng tháng ở sàn Hoàng Hải đều có tổ chức khiêu vũ để tất cả mọi người yêu thích khiêu vũ khắp nơi về tham dự. Tính đến nay đã có gần 50 buổi khiêu vũ như thế. Khiêu vũ đã xuất hiện ở các buổi liên hoan của Cộng đồng, của các Hội đồng hương. Đã có “Wedding Dance”, đã có cặp tình nhân bắt đầu tiệc cưới của mình bằng một điệu Viennese Waltz quí phái. Khiêu vũ đã đi vào cuộc sống của cộng đồng người Việt ở Praha“.

Quả thực, nó đã bùng nổ với dạ hội liên hoan ´Điểm hẹn 2016 Praha´ lần này.

Để cho Đêm hội đầu tiên với quy mô khá rộng này diễn ra được suôn sẻ, nhóm những người yêu thích khiêu vũ Praha, đứng đầu là anh Nguyễn Văn Nhạc và nhiều thành viên CLB Khiêu vũ Praha đã âm thầm chuẩn bị khá lâu : từ việc tìm nơi tổ chức thích hợp cho số lượng lớn người tham dự đến việc tham khảo các món ăn, rồi còn hướng dẫn tỉ mỉ tường tận nơi đỗ xe phù hợp, cũng như việc đưa những người tham dự từ Đức và Ba Lan đi tham quan những địa danh du lịch nổi tiếng sau Dạ hội và trên hết là các nhóm đều tập luyện say sưa các vũ điệu để trình diễn trong Dạ hội…Trên trang facebook của nhóm liên tục cập nhật tin tức, giới thiệu các CLB hay nhóm khiêu vũ từ các nước sẽ đến tham dự Dạ hội. 

Đến với Liên hoan khiêu vũ lần này ngoài những người yêu thích khiêu vũ nước chủ nhà ở Praha, Chomutov, Karlovy Vary, Brno là gần 200 người đến từ khắp các CLB khiêu vũ ở nhiều thành phố trên toàn nước Đức như Berlin, CLB Tanztreff München (TTM), Brandenburg, Leipzig, Hof, Halle…và CLB Khiêu vũ Dancevipol đến từ Warsaw-Ba Lan.

Trên sàn khiêu vũ, các quý bà, quý cô vô cùng xinh đẹp, lộng lẫy, kiêu sa bên những bạn nhảy...

Một số hình ảnh trong Dạ hội khiêu vũ:


Tuệ Ngân

 

 

 


Tin mới:
Tin đã đăng:

Elektronické Informační Centrum, zkratka : EIC, je název projektu skupiny vietnamských inženýrů, kteří žijí a pracují tady v ČR. Hlavní obsahy tohoto projektu jsou : (1) poskytovat informace, zejména právní, současně s provozováním poradny, určené vietnamským občanům žijícím v ČR; (2) Překládat a zveřejnit aktuální články z českého jazyka do vietnamského; Cílem tohoto projektu je pomoci vietnamským občanům v procesu integrace do české společnosti, aby mohl každý jedinec sám vyřešit vzniklé záležitosti v prostředí českém. Mimo to poskytuje zájemcům z české strany nějaké užitečné informace o Vietnamu a jeho lidech. Všechny otázky nebo články a připomínky ohledně EIC, prosíme, zašlete na mailovou adresu : nguyendoantruong@seznam/cz nebo eic2011@seznam.cz