EIC – Elektronické Informační Centrum – Trung tâm thông tin điện tử là tên của dự án do nhóm kỹ sư người Việt nam, đang sống và làm việc tại Cộng hòa Séc, lập ra và thực hiện. Mục đích chính của dự án là : (1) Cung cấp các thông tin, đặc biệt là về pháp lý, và tư vấn pháp lý cho cộng đồng người Việt đang sống tại Séc, (2) Dịch và đăng tải những tin tức thời sự diễn ra tại CH Séc. Tất cả đều nhằm mục đích giúp đỡ cho quá trình hội nhập của người Việt Nam vào xã hội Séc và để từng cá nhân có thể tự mình giải quyết được những vấn đề nảy sinh tại đây. Ngoài ra, cũng cung cấp cho người Séc một số thông tin cơ bản về con người và đất nước Việt nam. Tin tức hoặc bài viết và ý kiến đóng góp cho trang web xin gửi về email: nguyendoantruong@seznam.cz.

Back Cộng đồng / Komunita | Tin tức cộng đồng | Séc & Slovakia | “Hà Nội phố - Về lại phố xưa” – cuộc dạo chơi về miền ký ức

“Hà Nội phố - Về lại phố xưa” – cuộc dạo chơi về miền ký ức

Dù tiết trời Thu ở Praha có phần đỏng đảnh, chẳng chiều lòng người, vừa đang nắng đẹp đã mưa tầm tã, nhưng tối 8-10 tại nhà hàng Đông Đô, TTTM Sapa, 450 người cả trẻ lẫn già đã vô cùng háo hức, sự háo hức có lẽ đã dồn nén từ sau “Dạ khúc Tháng Mười Hà Nội Thu ” năm ngoái, để đến tham dự chương trình “Hà Nội phố -Về lại phố xưa” của những người Hà Nội và yêu Hà Nội tại CH Czech năm nay.

Đã thấy những nụ cười rạng rỡ, những khuôn mặt hồ hởi, như bỏ quên hết những lo âu, mưu sinh để thật sự được trở về với không gian phố cổ Hà Nội, nơi  thấm đậm những nỗi nhớ về những con đường, góc phố thân quen, nơi có những năm tháng mê mải chơi bi, đánh đáo, nhảy dây, chơi chắt, chơi chuyền, trèo me, trèo sấu, bắt ve…Rồi nữa là thú vui trốn vé hay bổ tàu điện nguy hiểm ngày bé mà khi lớn lên mới biết sợ. Lớn lên chút nữa là những đêm hò hẹn thời thanh niên sơ hở …Còn nhiều lắm và đầy ắp những kỷ niệm của cái thời dại dột nhưng đầy sự hồn nhiên trong trẻo. Vì thế, sẽ thật là khó hiểu cho những ai không sinh ra và lớn lên tại Hà Nội về sự hào hứng, hân hoan khó tả trong tâm thức của những người đến dự chỉ bởi ngay từ khi bước vào cửa hội trường đã được gặp lại khung cảnh nhà hàng Thủy Tạ lung linh soi xuống đáy nước Hồ Gươm. Với nhiều người, đây là nơi đã gợi lại những kỷ niệm một thời thanh niên đầy cảm xúc lãng mạn vì ngày xưa dù không trở lại nhưng những kỷ niệm cũ của cuộc đời  thì chắc chắn vẫn còn đâu đó không phai nhòa trong ký ức dù chưa từng được chia sẻ, như câu thơ của nhà thơ Hoàng Trung Thông : “Khi ta ở chỉ là nơi đất ở. Khi ta đi, đất bỗng hóa tâm hồn…”

Có lẽ trong tâm trí những người đã tham dự „Dạ Khúc Tháng Mười – Hà Nội Thu 2015“ vẫn còn đọng lại những xúc cảm dạt dào. Đấy là nguồn vui, là phần thưởng đáng quý dành cho các anh chị em trong Ban tổ chức (BTC), song cũng chính điều đó lại trở thành một thách thức lớn, bởi việc tổ chức lần sau không thể trùng lặp và không được kém hấp dẫn hơn so với chương trình đã dàn dựng năm ngoái. Như vậy đã có thể phần nào thấy được sự vất vả của các anh chị trong BTC năm nay, vì họ chỉ là những “tay ngang“, dù đầy tâm huyết và nhiều ý tưởng độc đáo trong việc tổ chức sự kiện. Ngay chỉ là tin vui nho nhỏ về việc “cháy vé“ khi 400 vé người lớn và 50 vé trẻ em đã hết sạch trước khoảng chục ngày diễn ra sự kiện và liên tục bị “kêu gào“ đòi hỏi việc xuất thêm vé cho những người vì lý do nào đó chưa có vé, nhưng không thể đáp ứng nổi do diện tích nhà hàng chỉ có hạn và phải đảm bảo về chất lượng chương trình, càng làm cho BTC thêm quyết tâm không để mọi người tham dự sự kiện năm nay phải thất vọng vì nhận thức được sự quan tâm đặc biệt này.

Song hành cùng nhóm phụ trách phần thiết kế việc tái hiện lại không gian phố cổ Hà Nội đầy thi vị với mái ngói thâm nâu, hàng cây, góc phố thân yêu với tiếng dương cầm trong căn nhà nhỏ... cùng các phương tiện giao thông một thời không thể thiếu : tàu điện, xe đạp, xích lô...là các anh Xuân, chị Liên Phanova, chị Hà, chị Hằng... phải kể đến công sức bỏ ra không nhỏ của những anh chị phụ trách phần văn nghệ của chương trình là gia đình nghệ sĩ Sơn-Hương, ca sĩ Anh Đào. Năm nay, phần này đã được các anh chị em nghệ sĩ chuyên và không chuyên, trong đó có những anh chị bán hàng potraviny rất bận rộn hay phải mang cả các con nhỏ theo cùng vì không có ai trông hộ, hay các anh chị nhà cách xa Praha tám, chín chục cây số vẫn không quản đường xa đến tập luyện say mê chỉ để mang đến chương trình những tiết mục tinh túy nhất của Hà Nội với ngâm thơ, ca trù, hát xẩm...Và, đặc biệt hơn cả là tiết mục hợp xướng tác phẩm ´Người Hà Nội´ của nhạc sĩ tài năng Nguyễn Đình Thi, khúc tráng ca mà hầu như bất kỳ người Hà Nội đích thực nào chỉ cần nghe thấy giai điệu cũng đã xao xuyến. Bên cạnh đó, đôi nhảy người Czech với tiết mục “Zombie“ đạt giải Nhì quốc tế 2016 cũng góp phần mang lại sự mới lạ cho đêm “Hà Nội phố - Về lại phố xưa“. Hoa và nghệ thuật thưởng thức hoa của người Hà Nội đã không thể thiếu được trong dạ hội vui tươi hôm ấy. Còn nữa là nếp sống thị thành, văn hóa đường phố với thú ăn chơi khi đêm về…Tất cả đã được tái hiện gần giống với đời thực trong khung cảnh như ở Hà Nội. Và vợ chồng anh chị Tuấn – Thủy vào vai rất đạt, đã làm cho góc phố „ Cổ Ngư“ trở nên náo nhiệt, hấp dẫn với mọi người.

Cuộc vui nào dù vui đến mấy rồi cũng phải khép lại dù là trong tiếc nuối. Song, với việc tổ chức được một chương trình “Hà Nội phố - Về lại phố xưa“ tuyệt vời lần này, chúng ta hẳn như được thấy một tình yêu lắng đọng nỗi nhớ về Hà Nội, Hà Nội của chúng ta...

Xin được thay mặt tất cả những người tham dự gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến các anh chị trong BTC và cả những anh chị đồng hành âm thầm không mệt mỏi cùng chương trình.

Và, chúng tôi lại chờ đến mùa Thu tới để lại được cùng nhau trôi về nỗi nhớ...

Dưới đây là album ảnh chụp trong đêm hội (bấm vào link hay ảnh dưới) :

https://www.flickr.com/photos/80964324@N02/albums/72157671505610154

Mẹ con dạo phố

Hát Xẩm - chợ đêm

Tuệ Ngân

Bài liên quan :  “Dạ khúc tháng Mười - Hà Nội Thu”, đêm hội đích thực của người Hà Nội

 

 

 

 

 


Tin mới:
Tin đã đăng:

Elektronické Informační Centrum, zkratka : EIC, je název projektu skupiny vietnamských inženýrů, kteří žijí a pracují tady v ČR. Hlavní obsahy tohoto projektu jsou : (1) poskytovat informace, zejména právní, současně s provozováním poradny, určené vietnamským občanům žijícím v ČR; (2) Překládat a zveřejnit aktuální články z českého jazyka do vietnamského; Cílem tohoto projektu je pomoci vietnamským občanům v procesu integrace do české společnosti, aby mohl každý jedinec sám vyřešit vzniklé záležitosti v prostředí českém. Mimo to poskytuje zájemcům z české strany nějaké užitečné informace o Vietnamu a jeho lidech. Všechny otázky nebo články a připomínky ohledně EIC, prosíme, zašlete na mailovou adresu : nguyendoantruong@seznam/cz nebo eic2011@seznam.cz