EIC – Elektronické Informační Centrum – Trung tâm thông tin điện tử là tên của dự án do nhóm kỹ sư người Việt nam, đang sống và làm việc tại Cộng hòa Séc, lập ra và thực hiện. Mục đích chính của dự án là : (1) Cung cấp các thông tin, đặc biệt là về pháp lý, và tư vấn pháp lý cho cộng đồng người Việt đang sống tại Séc, (2) Dịch và đăng tải những tin tức thời sự diễn ra tại CH Séc. Tất cả đều nhằm mục đích giúp đỡ cho quá trình hội nhập của người Việt Nam vào xã hội Séc và để từng cá nhân có thể tự mình giải quyết được những vấn đề nảy sinh tại đây. Ngoài ra, cũng cung cấp cho người Séc một số thông tin cơ bản về con người và đất nước Việt nam. Tin tức hoặc bài viết và ý kiến đóng góp cho trang web xin gửi về email: nguyendoantruong@seznam.cz.

Back Cộng đồng / Komunita | Tin tức cộng đồng | Séc & Slovakia | 'Hoa cúc xanh' của nhà văn 8 lần được đề cử Nobel đến Việt Nam

'Hoa cúc xanh' của nhà văn 8 lần được đề cử Nobel đến Việt Nam

Tác phẩm  "Hoa cúc xanh" tác phẩm nổi tiếng của tác giả Karel Čapek (Cộng hoà Czech) vừa ra mắt bạn đọc tại Việt Nam.

Tối 21/12, Đại sứ quán Cộng hòa Czech tại Hà Nội tổ chức ra mắt sách "Hoa cúc xanh" nhân dịp kỉ niệm 68 năm ngày mất của tác giả Karel Čapek.

Hoa cúc xanh là tuyển tập các truyện ngắn chọn lọc từ tập truyện "Túi truyện thứ nhất & Túi truyện thứ hai" của Karel. Tập truyện phản ánh khá sinh động đời sống xã hội bình dân Czech mấy thập niên đầu thế kỷ XX". Các truyện ngắn trong cuốn đều là các câu chuyện đời thường dung dị, là bộ sưu tập chân dung, tính cách những con người nhà văn từng gặp gỡ và gần gũi trong nghề làm báo.

"Hoa cúc xanh là tập truyện ngắn phản ánh khá sinh động đời sống xã hội bình dân Czech mấy thập niên đầu thế kỷ XX. Được xếp vào thể loại trinh thám - hình sự, hay loại truyện vụ án nhưng thật ra các truyện trong Hoa cúc xanh đã có sự cách tân, phá cách, 'phá' cả về nội dung và hình thức thi pháp.

'Hoa cúc xanh' của nhà văn 8 lần được đề cử Nobel đến Việt Nam

Đại sứ quán Cộng hoà Czech tại Hà Nội cho rằng, việc Hoa cúc xanh có mặt ở Việt Nam

là một điều tuyệt vời

'Trinh thám' hay 'vụ án' ở đây chỉ là một sự vay mượn hình thức thể loại. Thế giới nhân vật trong truyện là thế giới của những con người đời thường, con người nhỏ bé, hiện ra quen thuộc trong văn học Nga và văn học Đông - Trung Âu cuối thế kỷ 19 - đầu thế kỷ 20. Truyện các vụ án của Karel Čapek là một đặc sản tinh thần Séc. Phần lớn các truyện ông kể đều có giọng điệu khôi hài, trào tiếu, nhưng đầy nhân văn và cũng thấm đượm chất thơ", PGS - TS Phạm Thành Hưng nhận xét.

Dịch giả Phạm Công Tú cho biết quyết định dịch tác phẩm "Túi truyện thứ nhất và Túi truyện thứ hai" ra tiếng Việt, lấy tựa đề Hoa cúc xanh trước hết để tri ân dân tộc Séc và Đại văn hào Karel Čapek - người thầy dạy tiếng Séc của ông, đồng thời mong muốn được mang đến cho bạn đọc những câu chuyện ngọt ngào, đẹp đẽ, những tình tiết hóm hỉnh, nhân văn qua cách kể chuyện đầy lôi cuốn của chính tác giả.

'Hoa cúc xanh' của nhà văn 8 lần được đề cử Nobel đến Việt Nam

Karel Čapek sinh năm 1890 tại Malé Svatonovice, một làng thuộc Đông Bắc Séc trong gia đình có cha là bác sỹ, mẹ là nhà sưu tầm văn học dân gian. Ông có nhiều năm du học ở Paris và Berlin. Năm 1915, ông tốt nghiệp Đại học Tổng hợp Charles Praha với bằng TS Triết học. Từ năm 1925-1933 là Chủ tịch Hội Văn bút của Tiệp Khắc. Ông trở thành người đồng chí hướng và bạn tâm giao với T. Masarych – vị Tổng thống đầu tiên của Cộng hòa Tiệp Khắc.

Có nhiều năm, các bài viết của ông trên báo mang sức nặng uy quyền của người phát ngôn chính thống từ Dinh Tổng thống. Vì những thành tựu trong sáng tác nghệ thuật và hoạt động văn hóa, vì những nỗ lực níu kéo không thành khối đoàn kết hai dân tộc Séc và Slovakia, Karel Čapek trở thành biểu tượng văn hóa của Nền Cộng hòa Tiệp Khắc thứ nhất (1918- 1938). Ông mất vì bệnh phổi vào ngày 25 tháng 12 năm 1938.

K. Čapek để lại một di sản văn học và báo chí và nhiếp ảnh đồ sộ. Sáng tác của ông nhanh chóng được Âu hóa, tới mức được để cử giải Nobel văn học 8 lần liên tục (1932 – 1938).“

Theo Vietnamnet


Tin mới:
Tin đã đăng:

Elektronické Informační Centrum, zkratka : EIC, je název projektu skupiny vietnamských inženýrů, kteří žijí a pracují tady v ČR. Hlavní obsahy tohoto projektu jsou : (1) poskytovat informace, zejména právní, současně s provozováním poradny, určené vietnamským občanům žijícím v ČR; (2) Překládat a zveřejnit aktuální články z českého jazyka do vietnamského; Cílem tohoto projektu je pomoci vietnamským občanům v procesu integrace do české společnosti, aby mohl každý jedinec sám vyřešit vzniklé záležitosti v prostředí českém. Mimo to poskytuje zájemcům z české strany nějaké užitečné informace o Vietnamu a jeho lidech. Všechny otázky nebo články a připomínky ohledně EIC, prosíme, zašlete na mailovou adresu : nguyendoantruong@seznam/cz nebo eic2011@seznam.cz