EIC – Elektronické Informační Centrum – Trung tâm thông tin điện tử là tên của dự án do nhóm kỹ sư người Việt nam, đang sống và làm việc tại Cộng hòa Séc, lập ra và thực hiện. Mục đích chính của dự án là : (1) Cung cấp các thông tin, đặc biệt là về pháp lý, và tư vấn pháp lý cho cộng đồng người Việt đang sống tại Séc, (2) Dịch và đăng tải những tin tức thời sự diễn ra tại CH Séc. Tất cả đều nhằm mục đích giúp đỡ cho quá trình hội nhập của người Việt Nam vào xã hội Séc và để từng cá nhân có thể tự mình giải quyết được những vấn đề nảy sinh tại đây. Ngoài ra, cũng cung cấp cho người Séc một số thông tin cơ bản về con người và đất nước Việt nam. Tin tức hoặc bài viết và ý kiến đóng góp cho trang web xin gửi về email: nguyendoantruong@seznam.cz.

Back Cộng đồng / Komunita | Tin tức cộng đồng | Séc & Slovakia | Khai giảng Chương trình Tiếng Việt Hè 2017 tại Praha

Khai giảng Chương trình Tiếng Việt Hè 2017 tại Praha

Sáng ngày  1-7-2017, tại văn phòng Chi hội Hội người VN tại TTTM Sapa Praha, ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch Chi hội, Giám đốc Trung tâm tiếng Việt Praha đã đánh hồi trống để mở đầu Chương trình Tiếng Việt Hè 2017 dành cho các cháu con em cộng đồng VN đang sinh sống ở Praha. 

Đến dự buổi Lễ Khai giảng này là đông đảo phụ huynh VN và con em họ, những người quan tâm đến việc học tiếng Việt ở nơi xa xứ này và các vị khách đại diện cho Sứ quán, Tổng Giám đốc TTTM Sapa, các thầy cô giáo của Trung tâm tiếng Việt Praha và các phóng viên báo chí Nhà nước cũng như trong cộng đồng tại đây.

Các cháu cùng phụ huynh dự khai giảng khóa học tiếng Việt. Ảnh tinvip.eu

Đến dự Lễ Khai giảng, bà Phạm Thị Thu Hương từ Ban công tác cộng đồng ĐSQVN cho biết : Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (UBNNVNVNONN) tại VN từ nhiều năm nay đã hết sức quan tâm đến việc học tiếng Việt trong cộng đồng người VN tại nước ngoài với việc hàng năm tổ chức một khóa tâp huấn tại VN về chuyên môn sư phạm cho các giáo viên dạy tiếng Việt ở nước ngoài. Năm nay, UBNNVNVNONN đã gửi tặng 80 bộ sách Giáo khoa từ lớp 1 đến lớp 5 cho đại diện các Trung tâm tiếng Việt  tại Czech gồm Praha, Karlovy Vary, Plzeň, Domažlice … Cũng theo bà Hương,  Bộ Giáo dục cũng đã soạn riêng 2 bộ giáo trình cho việc học tiếng Việt của con em người Việt nước ngoài là  “Tiếng Việt Vui“ , “Quê Việt“ và đã được đưa lên mạng để những người có nhu cầu có thể tải về. Sắp tới, UBNNVNVNONN sẽ tiếp tục cung cấp đĩa CD hướng dẫn việc học theo giáo trình này.

Bà Phạm Thị Thu Hương trao sách học tiếng Việt cho đại diện các trung tâm dạy tiếng.

Ảnhtinvip.eu

Về phần mình, thầy giáo Thiều Quang cũng chia sẻ những kinh nghiệm và mong muốn trong việc dạy tiếng Việt cho các cháu ở Czech, đó là cần phải coi đây là một môn ngoại ngữ khó nên rất cần sự chung tay góp sức của các bậc phụ huynh trong việc khơi dậy nguồn cảm hứng cho các cháu cũng như sự quan tâm thường xuyên như nói tiếng Việt ở nhà, tới lớp học tiếng Việt trong dịp hè ở Czech...

Ông Nguyễn Văn Sơn ( trái), GĐ trung tâm dạy tiếng Việt tại TTTM Sapa và thày giáo Thiều Quang

Hiện tại ở Trung tâm tiếng Việt Praha, theo ông Nguyễn Văn Sơn, Ban Giám hiệu có 3 người (Giám đốc, Phó Giám đốc và 1 Ủy viên) và 3 thầy cô giáo. Thành lập đã được 10 năm, đến nay, Trung tâm đã tích lũy được một bề dày kinh nghiệm tương đối trong việc giảng dạy tiếng Việt. Ngoài ra, Trung tâm cũng đã soạn thảo ra chương trình cơ bản nhất để dạy tiếng Việt trong hai tháng hè.

Một điểm khác biệt của hè năm nay là Trung tâm đã mời thêm nhà báo Picka, vốn dã rất quen thuộc với cộng đồng người Việt tại đây, dạy tiếng Czech cho những người có nhu cầu. Ngoài ra, còn có ưu đãi bấm huyệt chữa cận thị miễn phí đối với các cháu học viên tiếng Việt do Trung tâm bấm huyệt bên cạnh đảm nhận.

Để đáp ứng nhu cầu học tiếng Việt ngày càng tăng của con em các gia đình trong cộng đồng, trong dịp hè 2017, Trung tâm tiếng Việt Praha sẽ mở các lớp:

Trình độ A dành cho các cháu chưa hoặc mới biết đọc, biết viết.

Trình độ B dành cho các cháu đã đọc thông viết thạo.

Trình độ C dành cho các cháu luyện tập viết hay, nói đúng, dịch đúng Czech – Việt.

Các lớp A1 học sáng Thứ 7 và sáng Chủ nhật. Các lớp A2 học chiều Thứ 7 và chiều Chủ nhật hàng tuần.

Kết thúc Lễ Khai giảng, thầy cô kiểm tra trình độ tiếng Việt của các cháu để phân chia vào lớp học phù hợp.  


Bố mẹ đăng ký cho con vào lớp học tiếng Việt. Ảnh tinvip.eu

Tuệ Ngân


Tin mới:
Tin đã đăng:

Elektronické Informační Centrum, zkratka : EIC, je název projektu skupiny vietnamských inženýrů, kteří žijí a pracují tady v ČR. Hlavní obsahy tohoto projektu jsou : (1) poskytovat informace, zejména právní, současně s provozováním poradny, určené vietnamským občanům žijícím v ČR; (2) Překládat a zveřejnit aktuální články z českého jazyka do vietnamského; Cílem tohoto projektu je pomoci vietnamským občanům v procesu integrace do české společnosti, aby mohl každý jedinec sám vyřešit vzniklé záležitosti v prostředí českém. Mimo to poskytuje zájemcům z české strany nějaké užitečné informace o Vietnamu a jeho lidech. Všechny otázky nebo články a připomínky ohledně EIC, prosíme, zašlete na mailovou adresu : nguyendoantruong@seznam/cz nebo eic2011@seznam.cz