EIC – Elektronické Informační Centrum – Trung tâm thông tin điện tử là tên của dự án do nhóm kỹ sư người Việt nam, đang sống và làm việc tại Cộng hòa Séc, lập ra và thực hiện. Mục đích chính của dự án là : (1) Cung cấp các thông tin, đặc biệt là về pháp lý, và tư vấn pháp lý cho cộng đồng người Việt đang sống tại Séc, (2) Dịch và đăng tải những tin tức thời sự diễn ra tại CH Séc. Tất cả đều nhằm mục đích giúp đỡ cho quá trình hội nhập của người Việt Nam vào xã hội Séc và để từng cá nhân có thể tự mình giải quyết được những vấn đề nảy sinh tại đây. Ngoài ra, cũng cung cấp cho người Séc một số thông tin cơ bản về con người và đất nước Việt nam. Tin tức hoặc bài viết và ý kiến đóng góp cho trang web xin gửi về email: nguyendoantruong@seznam.cz.

Back Cộng đồng / Komunita | Tin tức cộng đồng | Séc & Slovakia | Đôi điều về „Hà Nội - Hương sắc Thu“

Đôi điều về „Hà Nội - Hương sắc Thu“

Hương sắc mùa Thu Hà Nội tự nhiên mà tuyệt vời đến nỗi nó đã khiến hơn 600 con người nô nức tới nhà hàng Đông Đô tối hôm 27.10, nơi bình thường chỉ chứa được 500 người đã là chật chội, để vui chơi, để tận hưởng những món ăn chỉ ở Hà Nội mới có như chả cốm, bún ốc, bún thang, xôi lúa, ốc hấp lá gừng, bánh gối, bánh tôm...Những món mà mới chỉ nghe nói thôi đã khiến những người con xa Hà Nội ứa nước bọt, thèm vật vã và ước mong được thưởng thức ngay nếu có thể. Và Dạ hội Hà Nội hôm vừa rồi với chủ đề Hà Nội - Hương sắc Thu đã tạo cho chúng ta cơ hội được thưởng thức những món ăn ngon ấy. Riêng để có được món ốc hấp lá gừng đúng kiểu hôm đó, món ăn thể hiện sự cầu kỳ sang chảnh trong ẩm thực của người Hà Nội, thì hơn 700 vỏ ốc nhồi và nhiều cân lá gừng đã được thu gom một cách cầu kỳ ở Hà Nội và chuyển nhanh sang Praha. Công lao để có được một món ăn như thể, quả thực không có tiêu chuẩn nào để so sánh. Món ngon như thế, làm ra để mọi người thưởng thức, chứ không phải để ăn cho đã, cho no. Nhưng hôm ấy, cũng rất nhiều người không được nếm một trong những món tinh hoa ấy ở Hà Nội, trong đó có tôi. Nhìn thấy có người bê cả đĩa ốc mà thèm rỏ dãi. Lời mẹ dạy từ khi còn bé thơ lại chợt hiện về: „Người Hà Nội chỉ ăn hương, ăn hoa, chứ không ăn tham như kẻ mẻ mồm, để cơm vãi như hoa con à“. Và thực ra, phần ẩm thực hôm đó cũng rất đầy đặn tất cả các món, chưa kể nhiều món đặc sản Hà Nội ngon và được nhiều nhà hảo tâm, vốn có gốc gác Hà Nội lâu đời, nấu ra và dâng tặng cho đêm hội nữa nên chắc rằng chẳng ai bị đói nếu đến đúng giờ.

Cũng bởi hương hoa nhài đất Tràng An thơm quyến rũ, nên số người đến dạ hội năm nay đông quá, làm cho hội trường nhà hàng Đông Đô trở nên bé nhỏ, quá tải và vì nhìn thấy đông người như thế, ban đầu nhiều người đã không kiềm chế nổi nỗi thèm khát, sợ thiếu thức ăn, họ chen nhau, lấy thức ăn náo nhiệt. Phong cách ăn của Thu này hơn hẳn mấy Thu qua!

Mọi người đang thưởng thức những món ăn ngon của Hà Nội

Về phần trang trí, năm nay thì lại đơn giản, sơ sài. Tuy vậy, cầu Thê Húc hay cảnh chiều Hồ Tây vẫn rất cuốn hút dân chơi vãn cảnh, mọi người vẫn tranh nhau chụp ảnh, và khoe áo khoe quần thật nhiệt tình tới tận đêm khuya. Ban tổ chức nên rút kinh nghiệm lần tới khi đặt hàng và thuê người nhận thầu phần trang trí tránh để mất chủ động khi bị lật cờ như năm nay. Tái dựng khung cảnh đặc trưng ấn tượng của Hà Nội là việc làm quan trọng nhất để Dạ hội Hà Nội thành công. Nhưng số người đến dự quá nhiều ở không gian Đông Đô cũng không phải là điều hay. Năm tới, nếu vẫn đông như vậy, chắc chắn tôi sẽ không „yêu“  Hà Nội nữa! Tôi sẽ nhường cho các bạn có tình yêu với Hà Nội hơn.

Cuối cùng, nếu chỉ có 5 hay 6 người thực sự làm một khối lượng công việc để tổ chức một cuộc ăn, chơi cho hơn 600 con người thì họ hẳn là những người rất phi thường. Sau những lần như thế này, họ mất nhiều hơn được, cả tiền và tình. Thật đấy! Bởi những người trong Ban tố chức chắc chắn rất muốn người Hà Nội và yêu Hà Nội ở Czech có được chốn ăn chơi đẳng cấp khác người.

Về phần cá nhân mình, tôi lại có một mong muốn, dù hơi ích kỷ, rằng nhiều người năm nay đến dự bị „chán như con gián“, để dành chỗ năm sau cho tôi được ăn chơi thỏa thích, được chụp nhiều ảnh cho các người đẹp, nơi đó bao giờ cũng tập trung rất nhiều gái Việt đẹp nhất Czech. Hic.

Nguyễn Doãn Trường


Tin mới:
Tin đã đăng:

Elektronické Informační Centrum, zkratka : EIC, je název projektu skupiny vietnamských inženýrů, kteří žijí a pracují tady v ČR. Hlavní obsahy tohoto projektu jsou : (1) poskytovat informace, zejména právní, současně s provozováním poradny, určené vietnamským občanům žijícím v ČR; (2) Překládat a zveřejnit aktuální články z českého jazyka do vietnamského; Cílem tohoto projektu je pomoci vietnamským občanům v procesu integrace do české společnosti, aby mohl každý jedinec sám vyřešit vzniklé záležitosti v prostředí českém. Mimo to poskytuje zájemcům z české strany nějaké užitečné informace o Vietnamu a jeho lidech. Všechny otázky nebo články a připomínky ohledně EIC, prosíme, zašlete na mailovou adresu : nguyendoantruong@seznam/cz nebo eic2011@seznam.cz