EIC – Elektronické Informační Centrum – Trung tâm thông tin điện tử là tên của dự án do nhóm kỹ sư người Việt nam, đang sống và làm việc tại Cộng hòa Séc, lập ra và thực hiện. Mục đích chính của dự án là : (1) Cung cấp các thông tin, đặc biệt là về pháp lý, và tư vấn pháp lý cho cộng đồng người Việt đang sống tại Séc, (2) Dịch và đăng tải những tin tức thời sự diễn ra tại CH Séc. Tất cả đều nhằm mục đích giúp đỡ cho quá trình hội nhập của người Việt Nam vào xã hội Séc và để từng cá nhân có thể tự mình giải quyết được những vấn đề nảy sinh tại đây. Ngoài ra, cũng cung cấp cho người Séc một số thông tin cơ bản về con người và đất nước Việt nam. Tin tức hoặc bài viết và ý kiến đóng góp cho trang web xin gửi về email: nguyendoantruong@seznam.cz.

Học tiếng Séc sẽ chỉ có lợi cho bạn

Sống và kinh doanh tại CH Séc không phải là việc đơn giản. Tôi khâm phục những người Việt Nam đã không quản ngại đi nửa vòng thế giới để đến một nước có khí hậu khác, văn hoá khác và nhất là ngôn ngữ hoàn toàn khác.

Ngay bản thân học sinh và sinh viên các trường học tại Séc cũng biết rằng tiếng Séc không phải là ngôn ngữ dễ dàng. Mặc dù đây là tiếng mẹ đẻ của họ nhưng nhiều khi họ cũng gặp những khó khăn lớn và môn học "Tiếng Séc" là môn rất khó, thậm chí còn bị coi là một môn học đáng sợ. Và vì thế rất ít người Séc biết tiếng Séc một cách hoàn hảo. Chính các nhân viên công sở nhiều khi cũng có những lỗ hổng lớn trong kiến thức tiếng Séc, và điều không khiến mấy người ngạc nhiên là cảnh sát cũng vậy. Tôi nhớ là có lần một nhân viên cảnh sát đưa cho một nữ sinh trung học người Việt Nam tờ biên bản về việc trả lại xe hơi và thấy rằng cô có vẻ ngạc nhiên khi đọc biên bản này. "Có vấn đề gì vậy?" anh ta hỏi, và cô trả lời rằng không sao, có vài lỗi nhỏ cũng là chuyện bình thường. Khi chúng tôi ra khỏi đồn cảnh sát thì cô phá lên cười và nói rằng tờ biên bản cứ như là một đứa trẻ con viết ra vậy. Quả thật trong mỗi câu của biên bản rất ngắn này đều có một lỗi ngữ pháp lớn.

Tôi viết ra đoạn mở đầu khá dài để khích lệ sự tự tin của các bạn Việt Nam. Người Séc đừng nên nói rằng các bạn không nói thạo tiếng Séc, vì gần như một nửa người Séc cũng không thạo tiếng Séc. Mặt khác chúng ta cần phải học tiếng Séc vì đây là công cụ giao tiếp tại đất nước nơi bạn muốn sống một phần đáng kể của cuộc đời. Học tiếng Séc là đầu tư rất có lợi cho tương lai và đảm bảo cho bạn không còn phải nói với ai câu nửa miệng "Já nerozumět česky". Các sinh viên Việt Nam sẽ khẳng định với các bạn rằng tiếng Séc đã nhiều lần cứu cánh cho họ khi làm việc với các nhân viên công sở hay với cảnh sát. Các nhân viên cảnh sát thường không dám nạt nộ với những người nước ngoài biết tiếng Séc.

Xét cho cùng thì ngay bộ luật kinh doanh cũng yêu cầu có trình độ tiếng Séc nhất định. Tất nhiên điều này không có nghĩa là bạn phải biết tiếng Séc đến mức được điểm 1 trong trường học. Chỉ cần có một vốn từ tốt và học thuộc một số câu nói cần thiết cho cuộc sống hàng ngày. Tôi hiểu rằng những người Việt Nam sống tại Séc đã lâu là thế hệ những người phải làm việc cật lực và sau cả ngày làm việc thì học không còn hứng thú gì để học nữa. Tuy nhiên cũng như mua hàng hạ giá là có lợi thì đầu tư vào việc học hành của chính bản thân cũng có lợi không kém. Các bạn không cần phải biết nói tiếng Séc như một giáo sư ngôn ngữ học, nhưng ít ra bạn cũng cần tỏ ra là bạn hiểu được tiếng Séc và trong những tình huống đơn giản thì bạn có thể hiểu được người bên kia muốn nói với bạn điều gì bằng tiếng Séc.

Lời khuyên của tôi ở đây rất đơn giản: bạn hãy học càng nhiều từ tiếng Séc càng tốt và hãy dành ra cho việc này ít ra là vài phút mỗi ngày. Tôi biết rằng điều này không đơn giản, nhưng sẽ giúp đỡ được cho bạn phần nào trong cuộc sống và nhất là trong kinh doanh. Biết giao tiếp và hiểu được nhau là nền tảng cho kinh doanh và học thêm một chút chắc chắn sẽ có lợi.

Jaroslav PickaTin mới:
Tin đã đăng:

Elektronické Informační Centrum, zkratka : EIC, je název projektu skupiny vietnamských inženýrů, kteří žijí a pracují tady v ČR. Hlavní obsahy tohoto projektu jsou : (1) poskytovat informace, zejména právní, současně s provozováním poradny, určené vietnamským občanům žijícím v ČR; (2) Překládat a zveřejnit aktuální články z českého jazyka do vietnamského; Cílem tohoto projektu je pomoci vietnamským občanům v procesu integrace do české společnosti, aby mohl každý jedinec sám vyřešit vzniklé záležitosti v prostředí českém. Mimo to poskytuje zájemcům z české strany nějaké užitečné informace o Vietnamu a jeho lidech. Všechny otázky nebo články a připomínky ohledně EIC, prosíme, zašlete na mailovou adresu : nguyendoantruong@seznam/cz nebo eic2011@seznam.cz