EIC – Elektronické Informační Centrum – Trung tâm thông tin điện tử là tên của dự án do nhóm kỹ sư người Việt nam, đang sống và làm việc tại Cộng hòa Séc, lập ra và thực hiện. Mục đích chính của dự án là : (1) Cung cấp các thông tin, đặc biệt là về pháp lý, và tư vấn pháp lý cho cộng đồng người Việt đang sống tại Séc, (2) Dịch và đăng tải những tin tức thời sự diễn ra tại CH Séc. Tất cả đều nhằm mục đích giúp đỡ cho quá trình hội nhập của người Việt Nam vào xã hội Séc và để từng cá nhân có thể tự mình giải quyết được những vấn đề nảy sinh tại đây. Ngoài ra, cũng cung cấp cho người Séc một số thông tin cơ bản về con người và đất nước Việt nam. Tin tức hoặc bài viết và ý kiến đóng góp cho trang web xin gửi về email: nguyendoantruong@seznam.cz.

Back Cộng đồng / Komunita | Tin tức cộng đồng | Văn - thơ cộng đồng | Mùa Thu

Mùa Thu

Tôi ở Đức. Nhiều mùa thu trôi qua. Chiếc máy ảnh nằm im trong góc tủ vì bận mưu sinh. Rất nhiều lần bươn trải kiếm sống đi xuyên qua những cánh rừng thu, tôi dừng xe nghỉ, lá vàng rơi chao đảo, tôi bồi hồi ngước cổ, lòng dạ tôi hoang hoải đau đau.

Mùa nối mùa rồi cuộc sống cũng đến lúc bình yên. Một chiều thu tôi vác máy ảnh vào rừng. Trời rực nắng. Thảm lá dầy khộp lấp những lối mòn vàng rực. Lá trên cây còn vô khối tươi vàng. Cả khu rừng rực vàng im gió. Tôi mải miết chụp cho đến lúc đến một ngã ba, có ba con đường nhỏ chạy tít tắp phủ ngập lá cây. Kia! Hai cô gái, tôi vời lại hỏi: „Con đường nào ra hồ?“, một cái hồ, tôi nhớ đã mấy lần đi qua. Hai cô bé hồn nhiên:

-Hồ tháo nước rồi!
-Sao? Tôi hỏi. Hai cô cười hi hí: Sắp đông đến chứ sao.
Theo tay chỉ tôi đi.
Lòng hồ nghiêng. Phía bên cửa cống, cánh cống bằng sắt mở ra toang, lòng hồ sậm vàng trơ đá sỏi, rốn hồ đọng lại một khoảng nước trong veo. Đàn vịt cỏ không đủ nước bơi đi quanh lững thững. Ven hồ lau trổ bông trắng đứng ken dầy từng đám, thân lá vàng óng nhẹ tênh. Phía bên trên lòng hồ khô kiệt phủ kín lá vàng. Bầu trời cao vời vợi mây trắng không trôi. Gần trọn một ngày chụp được bộ ảnh thu tôi vui, thầm cảm ơn hai cô bé chỉ đường.

Mùa đông đến, những cơn gió réo u ú trên mái nhà, tuyết đầu mùa vãi mỏng đã tuốt hết những chiếc lá úa trên cây. Rồi tuyết rơi từng cơn tầm tã, lấp kín lòng hồ. Nhiệt độ ban đêm xuống âm sâu. Những cơn mưa mùa đông đã láng mặt hồ phẳng lỳ như một sân băng.


Và đến vài mùa thu tiếp theo. Con đường thì vẫn thế, nhưng cảnh rừng mỗi năm mỗi lạ. Có năm mưa nặng hạt, lá vàng dịm nước ọp ẹp dưới chân. Nước mưa bõng tán lá rứt cả những chiếc lá còn lốm đốm xanh rơi. Bầu trời ảm đạm. Có năm đường đất khô roong, gió lạnh buốt luồn giật từng cơn, lá nâu quắt cuốn đuổi nhau bay lạt sạt. Mây đen tan loãng, lộ ánh mặt trời. Lướt qua tôi là vài người quần áo thể thao chạy bộ, vài đôi luống tuổi nép bên nhau thủ thỉ vãn cảnh rừng. Con đường dẫn ra hồ quen thuộc. Lòng hồ cạn, gió quẩn thổi mạnh xô xác lá khô hở những vũng bùn.

Mùa thu không giống mùa thu. Tôi ngẫm ngợi chợt nghĩ đến mùa nho ở những miền chưng cất nên rượu vang nổi tiếng. Ở đấy, mỗi chai vang trên cổ chai treo quyển sổ nhỏ xíu như thể lý lịch trích ngang, trong đó họ còn ghi đầy đủ về, nhiệt độ, nắng gió, độ ẩm, của mùa nho và lúc ủ men. Bạn tôi bảo, thưởng thức vang ngon là... uống cái nắng cái gió của mùa. Hừ, thân phận phết nhỉ. Biết làm sao.
Đông đến rồi. Hôm qua tuyết đã rơi rơi...

Bài và ảnh: Văn Tất Thắng – CHLB Đức


Tin mới:
Tin đã đăng:

Elektronické Informační Centrum, zkratka : EIC, je název projektu skupiny vietnamských inženýrů, kteří žijí a pracují tady v ČR. Hlavní obsahy tohoto projektu jsou : (1) poskytovat informace, zejména právní, současně s provozováním poradny, určené vietnamským občanům žijícím v ČR; (2) Překládat a zveřejnit aktuální články z českého jazyka do vietnamského; Cílem tohoto projektu je pomoci vietnamským občanům v procesu integrace do české společnosti, aby mohl každý jedinec sám vyřešit vzniklé záležitosti v prostředí českém. Mimo to poskytuje zájemcům z české strany nějaké užitečné informace o Vietnamu a jeho lidech. Všechny otázky nebo články a připomínky ohledně EIC, prosíme, zašlete na mailovou adresu : nguyendoantruong@seznam/cz nebo eic2011@seznam.cz