EIC – Elektronické Informační Centrum – Trung tâm thông tin điện tử là tên của dự án do nhóm kỹ sư người Việt nam, đang sống và làm việc tại Cộng hòa Séc, lập ra và thực hiện. Mục đích chính của dự án là : (1) Cung cấp các thông tin, đặc biệt là về pháp lý, và tư vấn pháp lý cho cộng đồng người Việt đang sống tại Séc, (2) Dịch và đăng tải những tin tức thời sự diễn ra tại CH Séc. Tất cả đều nhằm mục đích giúp đỡ cho quá trình hội nhập của người Việt Nam vào xã hội Séc và để từng cá nhân có thể tự mình giải quyết được những vấn đề nảy sinh tại đây. Ngoài ra, cũng cung cấp cho người Séc một số thông tin cơ bản về con người và đất nước Việt nam. Tin tức hoặc bài viết và ý kiến đóng góp cho trang web xin gửi về email: nguyendoantruong@seznam.cz.

Back Đời sống / Život | Tin đời sống | Du lịch | Điều tối kỵ khi đi máy bay: Chuyển giúp hành lý người khác

Điều tối kỵ khi đi máy bay: Chuyển giúp hành lý người khác

Cũng chỉ vì chuyện mang giúp hành lý, chút quà cho người thân... mà không ít người đã gặp phải tính huống éo le.

Vì tính cả nể, muốn giúp đỡ người thân hoặc người xung quanh... rất nhiều hành khách đi đi máy bay, đặc biệt là đi ra quốc tế đã nhận lời chuyển hộ, cầm giúp qua cửa hải quan hay nhẹ nhàng hơn là xách hộ hành lý.

Tuy nhiên, họ cũng không lường trước được rằng hành động của mình tưởng chừng như là làm ơn mà lại thành mắc oán.

Có thời điểm, sân bay Tân Sơn Nhất đã bắt giữ tới gần chục vụ vận chuyển chất ma tuý trái phép. Không ít trong số đối tượng bị bắt giữ đều ngơ ngác khai rằng "không biết" và "cầm giúp chuyển giúp".

Phó Chi Cục trưởng Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất - ông Tống Lê Dân cũng đã phải khuyến cáo rằng:

"Khi tới sân bay, nếu không phải đồ của mình thì không được cầm. Một số người thân nhờ mang đồ về giùm cũng nên từ chối thẳng vì biết đâu trong đó có… ma túy. Rủi ro có chuyện gì lại khổ cả cuộc đời".

Mới đây nhất, vào ngày 28/3, Nguyễn Thanh Ngọc Tuyết (28 tuổi) đã may mắn thoát khỏi án phạt tử hình bằng hình thức treo cổ từ Toà án liên bang Malaysia.

Nguyên nhân cũng chỉ bởi cô đã "cầm giúp" Trần Thanh Tâm 2,1kg ma túy đá (methamphetamine) tại sân bay Quốc tế Penang vào năm 2011 mà chẳng hề hay biết.

Còn trước đó, ngày 18/7/2012, Tòa án Tối cao thành phố George Town (bang Penang) đã kết án tử hình Nguyễn Thanh Ngọc Tuyết với tội danh vận chuyên 2,1kg ma tuý đá trái phép.

Tuy nhiên, dù thoát được án tử hình như Ngọc Tuyết vẫn phải chịu án phạt tù 20 năm, cái giá quá đắt cho việc "chuyển giúp hành lý".

Cập nhật được thông tin này, người dùng có nickname Minh Chiết cũng đã nhanh chóng khuyến cáo người thân không được mang giúp hành lý cho ai cả.

 

"Mang quà hộ

Tôi cùng vợ chồng người bạn đi Úc. Trước khi máy bay hạ cánh, tôi điền giấy tờ nhập cảnh và thấy hải quan Úc rất nghiêm ngặt.

Cô bạn gửi 1 món quà nhỏ cho đứa con đang học ở Úc. Vợ tôi nhận và nhét vào túi xách lên máy bay. Tôi mở ra xem. Đó là chai mật gấu nhỏ như chai nước hoa, để xoa bóp khi bị chấn thương phần mềm.

Tôi nhớ vụ đoàn vận động viên Trung Quốc bị trục xuất vì mang máu rùa vào Úc khi dự thế vận hội. Tôi giữ lại bức thư cô bạn gửi con, vứt chai mật gấu vào toilet.

Xong xuôi tôi hỏi vợ chồng anh bạn

- Có mang quà cho ai không?

- Có. 1 gói quàn áo. Chị bạn gửi con đang học ở đây.

- Úc thiếu gì quần áo. Biết vụ cô tiếp viên hàng không mang hộ chai rượu tây bị cảnh sát Úc bắt chưa. Máy tuý, chung thân.

- Ối trời ơi, làm sao bây giờ.

- Vứt đi. Hỏi người ta gửi gì thì mua đồ ở bên Úc đền.

Sau khi nhận hành lý anh chị lấy gói đồ vứt vào thùng rác.

Tù như chơi".

Đoạn chia sẻ này sau khi được đăng tải rộng rãi trên mạng xã hội đã nhanh chóng nhận được sự quan tâm của dân mạng cùng với nhiều ý kiến cho rằng "mình đã quá liều lĩnh khi nhận chuyển hộ đồ cho người khác".

Rõ ràng, đây cũng là một bài học quý giá mà rất nhiều người đi máy bay vẫn thường "bỏ quên".

Một số vật dụng bị cấm không được mang lên trên máy bay (chỉ áp dụng với hành lý xách tay) :

- Đồ ăn. Chỉ được mang đồ ăn với điều kiện phải đảm bảo vệ sinh và không gây mùi. Nếu muốn mang sầu riêng, mít hay những quả có mùi thơm thì bạn phải bọc kín trong thùng xốp.

- Dầu gội, sửa tắm, nước hoa… nếu dung tích vượt quá 100ml.

- Đồ kim loại sắc nhọn như dao kéo. Những đồ dùng này phải được đóng gói và chuyển sang hành lý ký gửi chứ không được mang lên máy bay.

- Không được mang theo hài cốt lên máy bay

- Động vật như chó, mèo…

- Hải sản, đồ tươi sống.

Theo tgt

 

 

 


Tin mới:
Tin đã đăng:

Elektronické Informační Centrum, zkratka : EIC, je název projektu skupiny vietnamských inženýrů, kteří žijí a pracují tady v ČR. Hlavní obsahy tohoto projektu jsou : (1) poskytovat informace, zejména právní, současně s provozováním poradny, určené vietnamským občanům žijícím v ČR; (2) Překládat a zveřejnit aktuální články z českého jazyka do vietnamského; Cílem tohoto projektu je pomoci vietnamským občanům v procesu integrace do české společnosti, aby mohl každý jedinec sám vyřešit vzniklé záležitosti v prostředí českém. Mimo to poskytuje zájemcům z české strany nějaké užitečné informace o Vietnamu a jeho lidech. Všechny otázky nebo články a připomínky ohledně EIC, prosíme, zašlete na mailovou adresu : nguyendoantruong@seznam/cz nebo eic2011@seznam.cz