EIC – Elektronické Informační Centrum – Trung tâm thông tin điện tử là tên của dự án do nhóm kỹ sư người Việt nam, đang sống và làm việc tại Cộng hòa Séc, lập ra và thực hiện. Mục đích chính của dự án là : (1) Cung cấp các thông tin, đặc biệt là về pháp lý, và tư vấn pháp lý cho cộng đồng người Việt đang sống tại Séc, (2) Dịch và đăng tải những tin tức thời sự diễn ra tại CH Séc. Tất cả đều nhằm mục đích giúp đỡ cho quá trình hội nhập của người Việt Nam vào xã hội Séc và để từng cá nhân có thể tự mình giải quyết được những vấn đề nảy sinh tại đây. Ngoài ra, cũng cung cấp cho người Séc một số thông tin cơ bản về con người và đất nước Việt nam. Tin tức hoặc bài viết và ý kiến đóng góp cho trang web xin gửi về email: nguyendoantruong@seznam.cz.

Back Đời sống / Život | Tin đời sống | Gia đình | Phụ nữ à, có những điều sách ngôn tình không dạy

Phụ nữ à, có những điều sách ngôn tình không dạy

Tôi nghiền phim, hầu hết thời gian rảnh rỗi tôi đều xem, hầu hết là phim Mỹ. Ngoài chuyện công nghệ, hình ảnh, quảng bá mà Hollywood là bá chủ, các anh sáu múi tóc vàng đẹp trai… thì một trong lý do tôi thích phim Mỹ là… phụ nữ Mỹ. Nghe phi lý nhỉ!

Đúng hơn thì tôi thích tính cách của họ, cả nhân vật trong phim và ngoài đời: họ mạnh mẽ, thẳng thắn, độc lập và ngọt ngào chân thành; yêu ra yêu ghét ra ghét, cứng rắn bên trong và nhã nhặn bên ngoài. Họ có cả một dãy nguyên tắc sống/làm việc riêng và kiên định với nguyên tắc đó, nhưng linh hoạt với trong cách tiếp cận và giải quyết vấn đề.

Tôi cũng có những người bạn nữ vừa thành đạt vừa hạnh phúc viên mãn, ko phải “chọn gia đình hay sự nghiệp” như cách xã hội ta hay kêu than đâu. Họ có những điểm khác với số đông còn lại. Tôi tổng hợp được vài điều chung:

- Luôn nhìn/nói tích cực về đối phương thay vì lãng phí thời gian/năng lượng cho việc buôn chuyện, nói xấu: mỗi con người/gia đình chúng ta nếu cứ xét nét hẳn ai cũng có khiếm khuyết này nọ, nhưng tôi chưa từng thấy họ than phiền nói xấu chồng hay gia đình chồng. Ngược lại, họ luôn nói: “cảm ơn chồng đã ủng hộ” “tôi ko bao giờ làm tốt được nếu ko có gia đình giúp sức”. Một người bạn của tôi là CEO, độc lập giỏi giang, nhưng câu cửa miệng của cô luôn: “tôi dựa vào người đàn ông của mình”… và dành thời gian năng lượng để làm việc chăm chỉ, củng cố sự nghiệp vững chắc. Có người chồng nào ko vui lòng ko nhỉ?

- Mạnh mẽ khác hung hăng, ảo tưởng và cay nghiệt: xã hội VN giờ có nhiều phụ nữ giỏi giang độc lập. Họ có cơ sở để buộc người đàn ông nể trọng nâng niu, nếu ko muốn bị đá văng khỏi đời cô ấy. Tuy nhiên, số đó ko nhiều. Tôi thấy rất nhiều phụ nữ ảo tưởng, ko biết mình là ai, ở vị trí nào; tưởng mình cũng giỏi giang, quyến rũ, vững vàng được như thế, rồi động tý làm mình làm mẩy hành hạ đàn ông; nhầm hung hăng với mạnh mẽ, nhầm đỏng đảnh với tự tin, nhầm cay nghiệt với tự trọng… Kết quả là đau thương bất hạnh, bị vứt bỏ rồi mới nhận ra mình là số 0, thậm chí âm.

- Phủ nhận thay vì công nhận, chà đạp thay vì trân trọng: thay vì cảm ơn những điều người ta làm cho mình, thì nhiều phụ nữ hay kêu gào trách oán những thứ người ta không làm. Thay vì cảm ơn người đàn ông đã cho mình hạnh phúc làm mẹ; thì hầu hết họ kể lể kêu ca “tôi đẻ con cho anh đau đớn và rạn da bụng, sồ sề” hay “tôi hy sinh cả tuổi thanh xuân cho anh”... vân vân mây mây… Ơ hay! Thế mỗi đàn ông hạnh phúc vì có con à, còn tuổi xuân của bạn nếu ko có anh thì xuân đấy mốc meo, suốt những năm tháng ấy ngồi chơi không à. Sao ko cảm ơn những tháng ngày anh ấy đón đưa chăm sóc, lo lắng từng miếng ăn giấc ngủ, trao cho bạn những âu yếm nồng nàn, làm bạn hạnh phúc ngây ngất? Phủi sạch trơn rồi kêu ca kể lể có làm c/s của bạn vui tươi tử tế lên không?

- Phù phiếm thay vì thực tế: ta cưới một người đàn ông, nghĩa là một CON NGƯỜI với đầy đủ sự xấu tốt dở hơi cám hấp. Anh ta có thể bóng bẩy đẹp đẽ bên ngoài, nhưng có thể đãng trí lười biếng nóng nảy…chứ ko phải thần thánh hoàn hảo. Nghe những lời kêu ca “vỡ mộng” “chồng của người ta”… mà tôi phát mệt. Anh chàng diễn viên Huỳnh Hiểu Minh nói mấy câu vân vân mây mây trong đám cưới anh ta mà bao nhiêu ông chồng VN bị vợ tag vào bắt xem “hình mẫu”. Tôi còn phát ớn nữa là các quý ông cái TÔI cao như dãy Trường Sơn thì điên thế nào. 
- …
Thôi dài quá rồi, lúc khác viết tiếp. Tóm lại phụ nữ à, hạnh phúc hay bất hạnh nằm trong suy nghĩ và cách sống của bạn, ko phải ở các hoàng tử giáng thế hay soái ca ngôn tình đâu. Tin bọn bán sách nhảm hay bọn phim ung thư sến sẩm, có ngày chết oan đấy.

Chúc ngày Va linh tinh vui vẻ!

Theo fb Hoàng Hương

 


Tin mới:
Tin đã đăng:

Elektronické Informační Centrum, zkratka : EIC, je název projektu skupiny vietnamských inženýrů, kteří žijí a pracují tady v ČR. Hlavní obsahy tohoto projektu jsou : (1) poskytovat informace, zejména právní, současně s provozováním poradny, určené vietnamským občanům žijícím v ČR; (2) Překládat a zveřejnit aktuální články z českého jazyka do vietnamského; Cílem tohoto projektu je pomoci vietnamským občanům v procesu integrace do české společnosti, aby mohl každý jedinec sám vyřešit vzniklé záležitosti v prostředí českém. Mimo to poskytuje zájemcům z české strany nějaké užitečné informace o Vietnamu a jeho lidech. Všechny otázky nebo články a připomínky ohledně EIC, prosíme, zašlete na mailovou adresu : nguyendoantruong@seznam/cz nebo eic2011@seznam.cz