EIC – Elektronické Informační Centrum – Trung tâm thông tin điện tử là tên của dự án do nhóm kỹ sư người Việt nam, đang sống và làm việc tại Cộng hòa Séc, lập ra và thực hiện. Mục đích chính của dự án là : (1) Cung cấp các thông tin, đặc biệt là về pháp lý, và tư vấn pháp lý cho cộng đồng người Việt đang sống tại Séc, (2) Dịch và đăng tải những tin tức thời sự diễn ra tại CH Séc. Tất cả đều nhằm mục đích giúp đỡ cho quá trình hội nhập của người Việt Nam vào xã hội Séc và để từng cá nhân có thể tự mình giải quyết được những vấn đề nảy sinh tại đây. Ngoài ra, cũng cung cấp cho người Séc một số thông tin cơ bản về con người và đất nước Việt nam. Tin tức hoặc bài viết và ý kiến đóng góp cho trang web xin gửi về email: nguyendoantruong@seznam.cz.

Back Đời sống / Život | Tin đời sống | Giới tính | Đàn ông đẻ con gây khó cho Đức

Đàn ông đẻ con gây khó cho Đức

Đầu năm nay một người đàn ông lại cái (trans man) đã đẻ một đứa con. Trường hợp đó làm bật ra những khó khăn mà cơ quan nhà nước phải đối mặt khi giải quyết những rắc rối trong chuyển giới. Năm 2011, luật Đức đã loại bỏ những quy định chỉ phẫu thuật chuyển giới với điều kiện là được thừa nhận giới tính mới.

Tin xảy ra hồi 11.4 nghe giống như một phép lạ y học. Văn phòng đăng ký hộ tịch của Berlin gửi một lá thư cho ty Thanh niên và y tế ở gần thị trấn tự trị Neukölln thông tin về trường hợp “sinh con bởi một người đàn ông”. Theo thông cáo, người mẹ nam giới đã tự khai sinh cho con sau khi sinh ở nhà.

Nhưng đó không hẳn là một cảm giác sinh học. “Người đàn ông đẻ con” vốn là một người lại cái: một người được xác định là nữ khi sinh ra nhưng nhận dạng là một người nam và được khai sinh như thế trong sổ bộ ở Berlin. Giờ đây người đàn ông lại cái, tuy rằng mang thai và sinh con, lại muốn ghi trên giấy khai sinh là người cha chứ không phải người mẹ, “vì như ông khẳng định, ông thực sự không phải là người nữ sinh con mà là người nam”, Der Spiegel dẫn ghi nhận trong văn bản ghi nhớ nội bộ.

Ca Neukölln gần như là duy nhất, nhưng giải quyết với những người chuyển giới và quyền của họ là một phần trong cuộc sống hàng ngày của các viên chức nhà nước Đức. Vì từ năm 1995 đến nay đã có hàng mấy ngàn ca thể theo “luật chuyển giới”. Lý do tăng nhanh là nhờ quyết định vào tháng 1.2011 của Toà tối cao Đức như trên đã nêu.

Một khoảng trống pháp lý

Người đàn ông lại cái ở Neukölln không muốn vụ việc công khai. Cơ quan hộ tịch dân sự ghi ông là người cha và, làm như thế, đã lâm vào tình trạng ngoài luật. Đứa con, được thụ thai nhờ tinh trùng hiến, chính thức là không có mẹ, là một vấn đề theo luật. Ca này tạo ra một “lỗ hổng pháp lý”, theo Bộ trưởng Tư pháp Sabine Leutheusser-Schnarrenberger, đảng viên của đảng Tự do dân chủ (FDP). Bà đã mất hàng tháng trời tìm cách đóng lại lỗ hổng bằng một luật Chuyển giới mới. Nhưng bộ nội vụ, do Hans-Peter Friedrich bảo thủ đứng đầu và phụ trách các vấn đề hộ tịch dân sự, ngăn chận.

Chỉ có một vài quyết định của toà án đưa ra những hướng dẫn tại thời điểm. Năm 2009, toà thượng thẩm Cologne quy định một người phụ nữ lại đực đã thay đổi giới tính có thể là cha của đứa con sinh ra trước khi giới tính của bà xác định lại. Và trong năm 2008, toà Hiến pháp liên bang quy định rằng một cuộc hôn nhân không được vô hiệu hoá khi một trong các đối tác thay đổi giới tính.

Nói cách khác, các cơ quan nhà nước và toà án về cơ bản dễ tiếp thu. Trong thực hành, dầu vậy, có nhiều khó khăn đột xuất, theo như một nghiên cứu của North Rhine-Westphalia. Các mẫu đơn lạc hậu và phần mềm không mềm dẻo đôi khi làm sự việc phức tạp đối với các viên chức quan liêu.

Cần đơn giản luật hành chính

Nhưng mối bận tâm chính của người chuyển giới là thoát khỏi sự đánh giá của các chuyên gia tâm lý. Hiện nay những đánh giá đó bị bắt buộc để thay đổi tên hay là mở mục mới trong sổ hộ tịch. Một phần của đánh giá là những câu hỏi riêng tư về những thực hành tính dục và những ký ức thời thơ ấu. Nhiều người chuyển giới coi điều đó là hành hạ.

Renate Rampf, nữ phát ngôn viên của liên đoàn Nam nữ đồng giới, thậm chí còn đề xuất huỷ bỏ sự phân biệt chính thức giữa nam và nữ hoặc mẹ và cha. Khi một đứa con sinh ra, Rampf nói, giới tính của cha mẹ có thể không thích hợp.

Đến ngày 1.11, chi tiết giới tính sẽ không còn bị yêu cầu ghi trên các văn bản chính thức trong trường các trẻ em trung giới (không nam không nữ). Chúng khác với trẻ sinh ra từ những người chuyển giới vốn không có đặc tính giới tính thể lý rõ ràng.

Người đàn ông lại cái ở Neukölln cũng cố thuyết phục cơ quan khai sinh không ghi giới tính đứa con mình, nhưng bị từ chối. Ông đã đăng ký cho nó là nam và đặt cho nó một cái tên nam. Tuy nhiên, Văn phòng An sinh thanh niên không rõ khi nào phải xác định “giới tính của đứa bé”. Vì nó không sinh ra trong bệnh viện mà do bà mụ hộ sinh, không ai có thể xác thực được giới tính của nó. Có thể đứa bé trai ấy thực tế là gái: một đứa bé gái vốn là bé trai trong mắt của luật pháp và chính thức không có mẹ.

Theo sgtt


Tin mới:
Tin đã đăng:

Elektronické Informační Centrum, zkratka : EIC, je název projektu skupiny vietnamských inženýrů, kteří žijí a pracují tady v ČR. Hlavní obsahy tohoto projektu jsou : (1) poskytovat informace, zejména právní, současně s provozováním poradny, určené vietnamským občanům žijícím v ČR; (2) Překládat a zveřejnit aktuální články z českého jazyka do vietnamského; Cílem tohoto projektu je pomoci vietnamským občanům v procesu integrace do české společnosti, aby mohl každý jedinec sám vyřešit vzniklé záležitosti v prostředí českém. Mimo to poskytuje zájemcům z české strany nějaké užitečné informace o Vietnamu a jeho lidech. Všechny otázky nebo články a připomínky ohledně EIC, prosíme, zašlete na mailovou adresu : nguyendoantruong@seznam/cz nebo eic2011@seznam.cz