EIC – Elektronické Informační Centrum – Trung tâm thông tin điện tử là tên của dự án do nhóm kỹ sư người Việt nam, đang sống và làm việc tại Cộng hòa Séc, lập ra và thực hiện. Mục đích chính của dự án là : (1) Cung cấp các thông tin, đặc biệt là về pháp lý, và tư vấn pháp lý cho cộng đồng người Việt đang sống tại Séc, (2) Dịch và đăng tải những tin tức thời sự diễn ra tại CH Séc. Tất cả đều nhằm mục đích giúp đỡ cho quá trình hội nhập của người Việt Nam vào xã hội Séc và để từng cá nhân có thể tự mình giải quyết được những vấn đề nảy sinh tại đây. Ngoài ra, cũng cung cấp cho người Séc một số thông tin cơ bản về con người và đất nước Việt nam. Tin tức hoặc bài viết và ý kiến đóng góp cho trang web xin gửi về email: nguyendoantruong@seznam.cz.

Back Đời sống / Život | Tin đời sống | Giới tính | Những điều thú vị về tinh trùng của người

Những điều thú vị về tinh trùng của người

Bạn có thật sự hiểu những chiến binh tí hon của mình?  Các bạn nam và các bạn nữ quan tâm đến bạn nam có thực sự hiểu về "nguyên liệu sản suất em bé của cánh mày râu"? Sau đây là một số điều thú vị có thể bạn chưa biết về tinh trùng.

 

1. Di chuyển với tốc độ đáng nể

 

Tinh trùng người di chuyển với tốc độ đáng kinh ngạc, lên tới 4 mm/phút. Bạn nên nhìn nhận tốc độ này với quan điểm rằng: tinh trùng người chỉ dài 55 micro mét (55 phần triệu mét), do đó, khoảng cách 1 milimet là một khoảng cách khá lớn. Để đến được với trứng, những vận động viên đường dài phải trải qua chặng đường 175mm, theo lý thuyết mất khoảng 45 phút. Trên thực tế, do nhiều lý do khác nhau, thời gian này dao động khá lớn, có thể lên đến 3 ngày.

 

2. Chỉ 25% số tinh trùng có khả năng làm nên đại nghiệp

 

Với một cặp không có vấn đề gì về giao hợp, và quan hệ tình dục không an toàn, cùng với sự xuất tinh ở nữ, khả năng thụ thai cũng chỉ khoảng 1/4. Nếu bạn mặc quần nịt bó sát, trong một thời gian dài, thì khả năng này còn thấp hơn nữa.

 

Quá trình sinh sản của con người thật sự rất thay đổi và rất không hiệu quả.

 

3. Tinh trùng cũng như người đàn ông - không có giác quan để định hướng

 

Một trong những lý do tại sao tinh trùng mất khá nhiều thời gian để tìm thấy trứng là chúng không có giác quan định hướng. Trứng cũng tiết ra những chất hóa học, đóng vai trò như "hướng dẫn viên du lịch" cho tinh trùng, nhưng với số lượng quá đông đảo của kẻ tìm đường, dường như như những hướng dẫn viên này hoạt động không hiệu quả, cũng như bạn đã từng thấy, nếu che mặt, thì liệu có người đàn ông nào nhận ra người phụ nữ của mình khi làm tình?

 

Trên thực tế, chỉ 1/5 số tinh trùng bơi đúng hướng sau khi xuất tinh, số còn lại bị lạc đường.

 

4. Người đàn ông mạnh nhất khi nào?

 

Nếu như phụ nữa bắt đầu thời kì có khả năng sinh sản của mình bằng dấu hiệu kinh nguyêt (vào khoảng 13 tuổi) rồi trưởng thành dần và sau đó suy giảm, chấm dứt bằng các dấu hiệu tắt kinh (ở độ tuổi khoảng 50), thì đàn ông luôn tự hào về khả năng tình dục không tuổi tác. Nhưng các quý ông có thể sẽ cảm thấy lo lắng khi biết điều này: Từ tuổi 25, số lượng và chất lượng tinh trùng bắt đầu suy giảm. Điều đó có nghĩa là, dù không mất hẳn như ở phụ nữ, khả năng sinh dục của đàn ông suy giảm từ khá sớm.

 

5. New York và Los Angeles

 

Một nghiên cứu thú vị về số lượng tinh trùng của đàn ông ở hai thành phố này cho thấy, đàn ông ở New York có số lượng tinh trùng nhiều hơn đàn ông ở Los Angeles tới...50%. Và người ta đang đặt ra câu hỏi, liệu số lượng tinh trùng có liên quan đến điều kiện địa lý?

 

6. Không bao giờ bị tắc đường

 

Tình trùng mang tròng mình phẩm chất của một chiến binh dũng mãnh, từ khi được phóng ra chỉ có thể bơi theo một hướng - đó là tiến về phía trước.

 

7. Chiều dài tinh trùng

 

Bạn có biết, kích thước tinh trùng không liên quan (đôi lúc trái ngược) với kích thước cơ thể. Chiều dài tinh trùng của một con ruồi con bằng chiều dài tinh trùng của một con ruồi đực trưởng thành. Một ví dụ khác, trong vô vàn các loài thú, con người là một trong những loài có kích thước tinh trùng nhỏ nhất, chiều dài trung bình chỉ khoảng 40-60 micromet. Trong khi đó, chuột là một trong những loài có kích thước tinh trùng lớn nhất, khoảng 170 micromet.

 

8. Thời thơ ấu của tinh trùng

 

Cơ thể một người đàn ông, từ khi bắt đầu xuất tinh, sản sinh các kị binh của mình liên tục và suốt đời. Mỗi tinh trùng mất khoảng 2.5 tháng để phát triển đến mức trưởng thành trong tinh hoàn. Vậy, câu hỏi đặt ra là những kị binh này sau khi sinh sẽ được "tu luyện" ở đâu trong thời gian trước trận chiến?  Nơi được coi là nhà trẻ, cũng là nhà kho cất giữ tinh trùng chính là mào tinh, phần bạn có thể sờ thấy ở cực trên của tinh hoàn. Tại đây, tinh trùng sẽ được nuôi dưỡng và trưởng thành trong ống mào tinh.

 

9. Làm sao để có đủ không gian cho những tinh binh?

 

Một điều rất dễ hiểu là: sản xuất liên tục, trong khi chỗ trống thì không đổi. Vậy làm sao để có đủ chỗ cho những tinh binh?

 

Cái gì thừa cũng không tốt, và tinh trùng được đào thải bằng các lần xuất tinh (dù có quan hệ tình dục hay không). Tuy nhiên, tinh trùng chỉ chiếm 5% tinh dịch, 95% còn lại là các hợp chất gồm protein, đường, các men...

 

10. Ăn thật nhiều rau

 

Khả năng tình dục ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống. Và làm thế nào để có chất lượng tinh trùng tốt hơn? Ăn thật nhiều rau quả, hạn chế thức khuya, hạn chế rượu thuốc lá, tập thể dục thể thao, giữ cơ thể cân đối là tất cả những gì bạn cần làm để nâng cao sức mạnh cho những chiến binh của mình.

 

Theo Trí thức trẻ


Tin mới:
Tin đã đăng:

Elektronické Informační Centrum, zkratka : EIC, je název projektu skupiny vietnamských inženýrů, kteří žijí a pracují tady v ČR. Hlavní obsahy tohoto projektu jsou : (1) poskytovat informace, zejména právní, současně s provozováním poradny, určené vietnamským občanům žijícím v ČR; (2) Překládat a zveřejnit aktuální články z českého jazyka do vietnamského; Cílem tohoto projektu je pomoci vietnamským občanům v procesu integrace do české společnosti, aby mohl každý jedinec sám vyřešit vzniklé záležitosti v prostředí českém. Mimo to poskytuje zájemcům z české strany nějaké užitečné informace o Vietnamu a jeho lidech. Všechny otázky nebo články a připomínky ohledně EIC, prosíme, zašlete na mailovou adresu : nguyendoantruong@seznam/cz nebo eic2011@seznam.cz