EIC – Elektronické Informační Centrum – Trung tâm thông tin điện tử là tên của dự án do nhóm kỹ sư người Việt nam, đang sống và làm việc tại Cộng hòa Séc, lập ra và thực hiện. Mục đích chính của dự án là : (1) Cung cấp các thông tin, đặc biệt là về pháp lý, và tư vấn pháp lý cho cộng đồng người Việt đang sống tại Séc, (2) Dịch và đăng tải những tin tức thời sự diễn ra tại CH Séc. Tất cả đều nhằm mục đích giúp đỡ cho quá trình hội nhập của người Việt Nam vào xã hội Séc và để từng cá nhân có thể tự mình giải quyết được những vấn đề nảy sinh tại đây. Ngoài ra, cũng cung cấp cho người Séc một số thông tin cơ bản về con người và đất nước Việt nam. Tin tức hoặc bài viết và ý kiến đóng góp cho trang web xin gửi về email: nguyendoantruong@seznam.cz.

Back Đời sống / Život | Tin đời sống | Khoa học | Chụp cắt lớp CT khiến tế bào cơ thể bị tổn thương

Chụp cắt lớp CT khiến tế bào cơ thể bị tổn thương

Không có mối liên hệ nào với ung thư được tìm thấy, tuy nhiên, các nghà nghiên cứu Mỹ nhận thấy có sự ảnh hưởng rõ ràng của lượng phóng xạ phát ra từ máy chụp cắt lớp CT với các tế bào trong cơ thể.

Trong khi các nhà nghiên cứu ung thư lưu ý rằng không khẳng định chụp cắt lớp là gây ung thư nhưng những liều phóng xạ từ máy chụp CT đã gây ra những tác động có thể nhìn thấy trên bệnh nhân.

Cụ thể, các nhà nghiên cứu Mỹ  đã xét nghiệm máu của 67 người chụp cắt lớp CT vùng tim trước và sau khi thực hiện việc chiếu chụp này. Kết quả cho thấy có sự gia tăng tổn thương AND và gây chết tế bào, cũng như làm gia tăng các biểu hiện ở gien liên quan đến phục hồi hay chết đi của tế bào.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng họ không thấy sự tổn hại ADN ở bệnh nhân, những người có cùng tình trạng sức khỏe nhưng sử dụng liều phóng xạ thấp hơn.

Trên thực tế, chụp CT được sử dụng trong chẩn đoán và kiểm tra nhiều bệnh khác, bao gồm các bệnh tim mạch và cứ một lần chụp CT, lượng phóng xạ sẽ cao hơn so với chụp X-quang ngực là 150 lần.

“Hiện chúng ta đều biết rằng một lượng nhỏ chất phóng xạ trong máy chụp có liên quan với sự tổn hại của các tế bào. Liệu có hay không mối liên hệ với ung thư và những ảnh hưởng tiêu cực khác đối với bệnh nhân vẫn chưa rõ ràng. Nhưng những kết quả này có thể khuyến khích các nhà khoa học nghiên cứu giảm liều phóng xạ trong tương lai”, , BS Patricia Nguyen, chuyên gia về tim mạch của ĐH Stanford, cho biết.

Nghiên cứu được xuất bản trên tạp chí Cardiovascular Imaging.

Theo dt/UPI


Tin mới:
Tin đã đăng:

Elektronické Informační Centrum, zkratka : EIC, je název projektu skupiny vietnamských inženýrů, kteří žijí a pracují tady v ČR. Hlavní obsahy tohoto projektu jsou : (1) poskytovat informace, zejména právní, současně s provozováním poradny, určené vietnamským občanům žijícím v ČR; (2) Překládat a zveřejnit aktuální články z českého jazyka do vietnamského; Cílem tohoto projektu je pomoci vietnamským občanům v procesu integrace do české společnosti, aby mohl každý jedinec sám vyřešit vzniklé záležitosti v prostředí českém. Mimo to poskytuje zájemcům z české strany nějaké užitečné informace o Vietnamu a jeho lidech. Všechny otázky nebo články a připomínky ohledně EIC, prosíme, zašlete na mailovou adresu : nguyendoantruong@seznam/cz nebo eic2011@seznam.cz