EIC – Elektronické Informační Centrum – Trung tâm thông tin điện tử là tên của dự án do nhóm kỹ sư người Việt nam, đang sống và làm việc tại Cộng hòa Séc, lập ra và thực hiện. Mục đích chính của dự án là : (1) Cung cấp các thông tin, đặc biệt là về pháp lý, và tư vấn pháp lý cho cộng đồng người Việt đang sống tại Séc, (2) Dịch và đăng tải những tin tức thời sự diễn ra tại CH Séc. Tất cả đều nhằm mục đích giúp đỡ cho quá trình hội nhập của người Việt Nam vào xã hội Séc và để từng cá nhân có thể tự mình giải quyết được những vấn đề nảy sinh tại đây. Ngoài ra, cũng cung cấp cho người Séc một số thông tin cơ bản về con người và đất nước Việt nam. Tin tức hoặc bài viết và ý kiến đóng góp cho trang web xin gửi về email: nguyendoantruong@seznam.cz.

Back Đời sống / Život | Tin đời sống | Khoa học | Bài test trong vài phút dự đoán chính xác tuổi thọ của bạn

Bài test trong vài phút dự đoán chính xác tuổi thọ của bạn

Thử nghiệm này nghe có vẻ khá thô sơ, nhưng bác sĩ Araujo thấy rằng nó có thể dự đoán tuổi thọ ở độ chính xác cao.

Các nhà khoa học đã tìm ra một phương pháp rất đơn giản để dự đoán tuổi thọ của bạn với những động tác rất đơn giản mà bạn hoàn toàn có thể thực hiện ngay tại nhà.

Bác sĩ Araujo đã nghĩ ra bài kiểm tra đơn giản trên sau khi nhận thấy rằng nhiều bệnh nhân của mình, đặc biệt là những người lớn tuổi, thường gặp khó khăn với những động tác giữ cân bằng đơn giản, chẳng hạn như việc nhấc một vật khỏi sàn nhà  hoặc đứng dậy khỏi ghế.

Xuất phát từ việc giữ thăng bằng và điều hòa có liên quan đến nguy cơ té ngã nguy hiểm và tai nạn và sức khỏe tim mạch), bác sĩ Araujo cho rằng sự linh hoạt, cân bằng và sức bền của bệnh nhân có thể được sử dụng như một thước đo của tuổi thọ.

Ông nói, nếu một bệnh nhân được chỉ được cho biết một cách đơn giản là họ phải giảm cân, thì bệnh nhân ấy khó có khả năng thay đổi hành vi của mình.

Nhưng nếu bác sĩ nói "Nếu bạn không có được thân hình tốt hơn, bạn có thể chết trong vòng năm năm", thì bệnh nhân sẽ chú ý tới sức khỏe của mình.

Tất nhiên, các bài kiểm tra cũng cần phải đơn giản. Nếu nó đòi hỏi các thiết bị  đo đắt tiền, các thử nghiệm có lẽ sẽ không được sử dụng cho nhiều người.

Vì vậy, Araujo và đồng nghiệp đã phát triển bài kiểm tra đứng lên ngồi xuống, hay có tên khác là SRT. Nó không đòi hỏi bất kì thiết bị nào và có thể được thực hiện ngay tại nhà trong vài giây.

Bạn có thể cùng thực hiện bài kiểm tra đơn giản này ngay bây giờ với một người bạn của mình. Để thực hiện bài kiểm tra này, bạn nên mặc quần áo rộng rãi thoải mái.

Hãy bắt đầu bài kiểm tra bằng cách đứng thẳng ở giữa phòng.  Bạn hãy ngồi xổm với tư thế hai chân vắt chéo  (theo hình bên dưới) và lưu ý không dùng tay nâng đỡ.

Khi bạn cảm thấy thoải mái, hãy cố gắng đứng lên trở về ban đầu, chú ý không sử dụng tay chống đỡ nhé.

Bài kiểm tra này được chấm điểm trên thang điểm từ 1 đến 10 (5 điểm cho ngồi, thêm 5 điểm cho tư thế trở lại vị trí đứng ban đầu). Mỗi lần bạn sử dụng một cánh tay hoặc đầu gối để nâng đỡ bạn sẽ bị trừ 1 điểm. 

Bạn cũng sẽ bị trừ 0,5 điểm nếu bị mất cân bằng, hoặc hoặc tư thế bạn làm không vững chắc.

Thử nghiệm này nghe có vẻ khá thô sơ, nhưng bác sĩ Araujo thấy rằng nó có thể dự đoán tuổi thọ ở độ chính xác cao.

Ông đã thử nghiệm nó trên hơn 2.000 bệnh nhân của mình trong độ tuổi 51-80, và thấy rằng những người đạt điểm ít hơn 8 điểm trong bài thi có khả năng tử vòng trong vòng 6 năm sau cao gấp đôi.

Những người có mức điểm từ 3 trở xuống có khả năng tử vong trong 6 năm sau cao gấp 5 lần..Nhìn chung, mỗi điểm đạt được trong các bài kiểm tra tương ứng  21% tuổi thọ.

Nghiên cứu của  Araujo chỉ thực hiện cho bệnh nhân trên 50 tuổi, vì vậy kết quả sẽ không giống với kết quả thực hiện trên người trẻ.

Nhưng không xét đến tuổi tác, bài kiểm tra trên có thể cho bạn thấy được tình trạng sức khỏe tổng thể của mình. Nếu bạn dưới 50 tuổi và có vấn đề với các động tác trên thì có lẽ nó là một tiếng chuông báo động về sức khỏe của bạn.

Theo tgt


Tin mới:
Tin đã đăng:

Elektronické Informační Centrum, zkratka : EIC, je název projektu skupiny vietnamských inženýrů, kteří žijí a pracují tady v ČR. Hlavní obsahy tohoto projektu jsou : (1) poskytovat informace, zejména právní, současně s provozováním poradny, určené vietnamským občanům žijícím v ČR; (2) Překládat a zveřejnit aktuální články z českého jazyka do vietnamského; Cílem tohoto projektu je pomoci vietnamským občanům v procesu integrace do české společnosti, aby mohl každý jedinec sám vyřešit vzniklé záležitosti v prostředí českém. Mimo to poskytuje zájemcům z české strany nějaké užitečné informace o Vietnamu a jeho lidech. Všechny otázky nebo články a připomínky ohledně EIC, prosíme, zašlete na mailovou adresu : nguyendoantruong@seznam/cz nebo eic2011@seznam.cz