EIC – Elektronické Informační Centrum – Trung tâm thông tin điện tử là tên của dự án do nhóm kỹ sư người Việt nam, đang sống và làm việc tại Cộng hòa Séc, lập ra và thực hiện. Mục đích chính của dự án là : (1) Cung cấp các thông tin, đặc biệt là về pháp lý, và tư vấn pháp lý cho cộng đồng người Việt đang sống tại Séc, (2) Dịch và đăng tải những tin tức thời sự diễn ra tại CH Séc. Tất cả đều nhằm mục đích giúp đỡ cho quá trình hội nhập của người Việt Nam vào xã hội Séc và để từng cá nhân có thể tự mình giải quyết được những vấn đề nảy sinh tại đây. Ngoài ra, cũng cung cấp cho người Séc một số thông tin cơ bản về con người và đất nước Việt nam. Tin tức hoặc bài viết và ý kiến đóng góp cho trang web xin gửi về email: nguyendoantruong@seznam.cz.

Back Đời sống / Život | Tin đời sống | Khoa học | Mọi người nên nấu ăn với mì chính?

Mọi người nên nấu ăn với mì chính?

Các nhà khoa học cho biết mì chính là một loại gia vị an toàn, khác biệt với suy nghĩ của hầu hết mọi người trước đó.

Nhà khoa học thực phẩm Steve Witherly sử dụng mì chính thường xuyên trong các bữa ăn ở nhà của ông - điển hình là một hỗn hợp mà ông gọi là “muối axít” đặc biệt với thành phần bao gồm 9 phần muối, 1 phần mì chính, và một ít chất điều vị disodium inosate và disodium guanylate.

“Tôi sử dụng nó rất nhiều,” ông nói trên tạp chí Business Insider. “Tôi muốn khuyến khích lũ trẻ của mình ăn thêm một ít những thứ lành mạnh, nên tôi sẽ cho một chút muối axít vào trong đó. Nguyên liệu này thực sự có tác dụng rất lớn. Ví dụ, tôi có một cái bánh pizza làm bằng bột mỳ nguyên cám – nhưng con tôi lại ghét bột mỳ - do đó tôi rắc một ít muối axít vào trong nước sốt cà chua, và chúng bị cuốn vào món ăn này ngay.

“Bắp cải xanh sẽ rất khác biệt nếu như bạn thêm bơ, tỏi và muối axít vào đó,” ông nói. Đối với hầu hết các món khai vị, món chính, một chút gia vị sẽ giúp cho món ăn ngon hơn.”

Món bỏng ngô của Witherly - được nêm thêm với pho mát, tỏi bột hoặc hạt tiêu trắng, và muối axít – ăn rất ngon, ông nói, điều này khiến những người khách đến nhà ông thường hỏi một cách bột phát rằng :”Tại sao bỏng ngô của anh lại ngon hơn của tôi?”

Đối với nhiều người, nấu ăn với mì chính và các chất hóa học lạ khác nghe có vẻ đáng sợ. Nhưng theo Witherly, tác giả của cuốn sách “Tại sao con người thích ăn vặt,” những thứ trên hoàn toàn an toàn.

Dù bạn tin hay không, hầu hết các nhà khoa học đồng ý với quan điểm này. Hiệp hội Hóa học Mỹ cho biết, “Mì chính có thể ảnh hưởng tạm thời một chút nếu bạn ăn lượng lớn khi đang đói bụng, nhưng nó hoàn toàn an toàn đối với hầu hết mọi người.”

Tiếng xấu của mì chính bắt nguồn từ một vài nghiên cứu ban đầu, bao gồm một báo cáo năm 1968 trên tạp chí “Chinese Restaurant Syndrome”, trong đó đổ lỗi cho mì chính là nguyên nhân khiến cơ thể bị mệt mỏi. Tuy nhiên, trong vài thập kỉ sau đó, có rất ít sự ủng hộ đối với ý kiến cho rằng mì chính có những tác động tiêu cực phổ biến. Cảm giác mệt mỏi bạn có sau khi nhét đầy miệng những món ăn Trung Quốc độc hại có thể là do những nguyên liệu khác hoặc đơn giản là việc ăn quá nhiều đồ ăn không tốt cho sức khỏe.

(Tiêu thụ nhiều hơn 3gram khi bụng rỗng có thể gây tác dụng phụ khó chịu, dù không nghiêm trọng, đối với một nhóm người nhỏ.)

Mì chính thậm chí có thể thúc đẩy việc ăn uống lành mạnh, theo giả thuyết của các nhà khoa học, bằng cách không chỉ làm cho món cải xoăn ngon hơn mà còn khiến bạn cảm thấy thoải mái với việc ăn ít muối hơn.

Nói một cách chính xác, mì chính là một hợp chất tự nhiên bao gồm glutamate và natri. Glutamate tồn tại dưới dạng "tự do", bao gồm mì chính, có tác dụng như là các loại gia vị. Glutamate tự do được tìm thấy với nồng độ cao trong nhiều loại gia vị như: cà chua (140mg/100g), cá mòi (280mg/100g), nước tương (782-1,264 mg/100 g), pho mát Parmesan (1.200mg/100 g), Marmite (1,960 mg/100 g), rong biển và tảo bẹ (1,378-3,190mg/100g).

Witherly cũng là một fan hâm mộ của các chất tự nhiên có trong mì chính. "Nếu bạn muốn làm một thứ gì đó thật ngon, hãy đặt pho mát Parmesan lên trên tất cả các món ăn," ông nói. "Người Ý đã biết điều này từ khoảng 2.000 năm trước."

Đối với 2 chất điều vị inosinate disodium và dinatri guanylat, chúng là sự hình thành của các nucleotit từ 5 nguyên tố, được tìm thấy trong sữa mẹ và nấm, không hề nguy hiểm, và có tác dụng như là một loại gia vị hữu dụng khi kết hợp với mì chính.

Witherly nói rằng bạn có thể tìm thấy các hỗn hợp bao gồm muối, mì chính, và các nucleotit từ 5 nguyên tố tại các cửa hàng tạp hóa của Nhật Bản và Hàn Quốc. (Ajinomoto là thương hiệu lớn ở Nhật Bản; tại Hàn Quốc chúng thường được gọi là bột canh). Hoặc bạn có thể tự làm hỗn hợp đó - với “công thức ma thuật” gồm chín phần muối, một phần bột ngọt, và 0,1 phần nucleotit 5 nguyên tố.

“Bạn sẽ có một niềm vui bùng nổ mà bạn không thể tin được” - Witherly nói.

Theo các nhà khoa học thực phẩm, công thức này bắt nguồn từ sự yêu thích đối với món bim bim Frito-Lay. Thành phần trong sản phẩm Doritos bao gồm muối, bột ngọt, disodium inosinate, và dinatri guanylat.

Nếu bạn muốn nhận được hiệu ứng “theo kiểu lỗi thời” đó, bạn hoàn toàn có thể làm được - điều duy nhất bạn cần là làm việc chăm chỉ hơn.

"Bạn có thể tự làm muối axít bằng cách cho xì dầu, thêm nấm và vảy cá ngừ cùng với tất cả những gia vị này" - Witherly nói. "Nhưng một cách đơn giản nhất để cho thức ăn được ngon, đó là chỉ cần cho một chút muối axít vào món đó, vậy là quá tuyệt”.

Theo dantri/nguồn BI

 

 


Tin đã đăng:

Elektronické Informační Centrum, zkratka : EIC, je název projektu skupiny vietnamských inženýrů, kteří žijí a pracují tady v ČR. Hlavní obsahy tohoto projektu jsou : (1) poskytovat informace, zejména právní, současně s provozováním poradny, určené vietnamským občanům žijícím v ČR; (2) Překládat a zveřejnit aktuální články z českého jazyka do vietnamského; Cílem tohoto projektu je pomoci vietnamským občanům v procesu integrace do české společnosti, aby mohl každý jedinec sám vyřešit vzniklé záležitosti v prostředí českém. Mimo to poskytuje zájemcům z české strany nějaké užitečné informace o Vietnamu a jeho lidech. Všechny otázky nebo články a připomínky ohledně EIC, prosíme, zašlete na mailovou adresu : nguyendoantruong@seznam/cz nebo eic2011@seznam.cz