EIC – Elektronické Informační Centrum – Trung tâm thông tin điện tử là tên của dự án do nhóm kỹ sư người Việt nam, đang sống và làm việc tại Cộng hòa Séc, lập ra và thực hiện. Mục đích chính của dự án là : (1) Cung cấp các thông tin, đặc biệt là về pháp lý, và tư vấn pháp lý cho cộng đồng người Việt đang sống tại Séc, (2) Dịch và đăng tải những tin tức thời sự diễn ra tại CH Séc. Tất cả đều nhằm mục đích giúp đỡ cho quá trình hội nhập của người Việt Nam vào xã hội Séc và để từng cá nhân có thể tự mình giải quyết được những vấn đề nảy sinh tại đây. Ngoài ra, cũng cung cấp cho người Séc một số thông tin cơ bản về con người và đất nước Việt nam. Tin tức hoặc bài viết và ý kiến đóng góp cho trang web xin gửi về email: nguyendoantruong@seznam.cz.

Back Đời sống / Život | Tin đời sống | Khoa học | Thực phẩm biến đổi gen có làm người bị biến đổi gen?

Thực phẩm biến đổi gen có làm người bị biến đổi gen?

GS - TS Nguyễn Lân Dũng, Chủ tịch Hội các ngành Sinh học Việt Nam cho biết, cần hiểu đúng thế nào là thực phẩm biến đổi gen, cây trồng biến đối gen.

Từ biến đổi gen không có gì quá kinh ngạc. Sản phẩm cây trồng biến đổi gen giúp tăng năng suất, giảm thuốc trừ sâu, làm tăng đa dạng sinh học và bảo đảm môi trường. Qua biến đổi gen có thể phát sinh những chuyện bất ngờ mà thiên nhiên không thể tạo ra như những giống lúa vàng tốt cho sức khỏe con người.

Những bắp ngô đẹp mắt, không có sâu như trước là sản phẩm của ngô lai. Chúng ta có công nghệ ngô lai rất thành công chứ không phải biến đổi gen.

Tại các nước như Philipine đã thử nghiệm trồng ngô biến đổi gen rất thành công. Ngô biến đổi gen là ngô chịu được sâu bệnh và thuốc trừ cỏ. Nếu ngô thông thường chỉ hai lần phun thuốc trừ cỏ, cỏ chưa chết thì ngô đã chết nhưng ngô biến đổi gen có sức mạnh hơn.

Nếu có sản phẩm biến đổi gen, người tiêu dùng có thể lựa chọn mua hay không mua thông qua nhãn mác của nó.

Ăn sản phẩm biến đổi gen, người có bị biến đổi gen?

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng khẳng định đây cũng là nỗi lo bình thường bởi chúng ta có nhiều trường hợp bị biến đổi gen sau khi bị nhiễm chất độc da cam. Tuy nhiên, đây là 2 việc hoàn toàn khác nhau.

Cây trồng tự nó biến đổi gen chứ không làm ảnh hưởng và biến đổi ở người. “Hiện nay, ở các nước như Mỹ có diện tích trồng cây biến đổi gen lên đến 75 triệu ha. Họ cũng đang tính đến chuyện thay đổi thuật ngữ cây trồng biến đổi gen bằng cây trồng công nghệ sinh học.

Tôi cho đây là thuật ngữ đúng hơn vì nó là tiến bộ, thành tựu lớn của công nghệ sinh học và tránh hiểu nhầm cho người dân. Người dân, hay thậm chí một số nhà khoa học cũng chưa hiểu kỹ về thế nào là sản phẩm biến đổi gen.

Biến đổi gen ở đây là các chuyên gia về công nghệ sinh học họ cắt, dán những gen tốt cho một loại cây trồng. Thực tế, cây trồng vẫn tự biến đổi gen theo tự nhiên”.

Trên thế giới có 175,2 triệu ha – một con số rất lớn cây trồng biến đổi gen.

Gần đây, Trung Quốc cũng đã có thành tựu về lúa biến đổi gen. Gạo từ việc trồng lúa biến đổi gen có màu vàng và rất giàu vitamine A. Trong tương lai, sản phẩm này sẽ giúp cho hàng nghìn người tránh bị mù lòa do thiếu vitamine A. Còn ở các nước Mỹ và Úc họ cũng đang trồng rất nhiều và hiện nay cây trồng biến đổi gen đang phục vụ cho 27 quốc gia với 4 tỷ dân.

GS Dũng cho biết, cho đến thời điểm này chỉ có 1 báo cáo khoa học cho rằng cây trồng biến đổi gen có thể gây ung thư. Đó là trong năm 2013 có sự kiện nhà khoa học Pháp phát tán thông tin chuột ăn ngô biến đổi gen bị ung thư.

Các nhà khoa học quan tâm đến lĩnh vực này đã liên lạc với nhà khoa học viết bài nhưng không được nhà khoa học này cung cấp. Sau đó, cộng đồng chung châu Âu kết luận bài báo không có căn cứ và rút bài báo.

Vì vậy, nếu hiểu sản phẩm biến đổi gen chỉ giúp cho cây trồng tăng năng suất bằng việc chọn những gen tốt thì người tiêu dùng sẽ không quay lưng với thực phẩm biến đổi gen.

Theo vtcn

 

 


Tin mới:
Tin đã đăng:

Elektronické Informační Centrum, zkratka : EIC, je název projektu skupiny vietnamských inženýrů, kteří žijí a pracují tady v ČR. Hlavní obsahy tohoto projektu jsou : (1) poskytovat informace, zejména právní, současně s provozováním poradny, určené vietnamským občanům žijícím v ČR; (2) Překládat a zveřejnit aktuální články z českého jazyka do vietnamského; Cílem tohoto projektu je pomoci vietnamským občanům v procesu integrace do české společnosti, aby mohl každý jedinec sám vyřešit vzniklé záležitosti v prostředí českém. Mimo to poskytuje zájemcům z české strany nějaké užitečné informace o Vietnamu a jeho lidech. Všechny otázky nebo články a připomínky ohledně EIC, prosíme, zašlete na mailovou adresu : nguyendoantruong@seznam/cz nebo eic2011@seznam.cz