EIC – Elektronické Informační Centrum – Trung tâm thông tin điện tử là tên của dự án do nhóm kỹ sư người Việt nam, đang sống và làm việc tại Cộng hòa Séc, lập ra và thực hiện. Mục đích chính của dự án là : (1) Cung cấp các thông tin, đặc biệt là về pháp lý, và tư vấn pháp lý cho cộng đồng người Việt đang sống tại Séc, (2) Dịch và đăng tải những tin tức thời sự diễn ra tại CH Séc. Tất cả đều nhằm mục đích giúp đỡ cho quá trình hội nhập của người Việt Nam vào xã hội Séc và để từng cá nhân có thể tự mình giải quyết được những vấn đề nảy sinh tại đây. Ngoài ra, cũng cung cấp cho người Séc một số thông tin cơ bản về con người và đất nước Việt nam. Tin tức hoặc bài viết và ý kiến đóng góp cho trang web xin gửi về email: nguyendoantruong@seznam.cz.

Back Đời sống / Život | Tin đời sống | Sức khỏe | 95% mọi người đã hiểu sai về nhân sâm

95% mọi người đã hiểu sai về nhân sâm

Lợi ích thật sự về nhân sâm không giống như những gì mọi người thường nghĩ. Hãy cũng tìm hiểu nhé. Đã có rất nhiều người sau khi ăn nhân sâm liền bị chảy máu cam, nhưng nếu vì vậy mà cho rằng nhân sâm là một vị thuốc cực nóng, thì đúng là tưởng nhầm. Theo cuốn “Thần nông bổn thảo kinh” thì: Nhân sâm, tính ngọt, hơi lạnh, không độc. Chủ yếu có tác dụng bồi bổ ngũ tạng, trấn an tinh thần, giúp tinh thần bình tĩnh, ngăn chặn sự hoảng hốt, loại bỏ tà khí, giúp sáng mắt, vui vẻ, tốt cho trí não, dùng lâu dài giúp tươi trẻ sống thọ.

Danh y đời Thanh, Trần Tu Viên có ghi chú: dược tính chính của nhân sâm là “bồi bổ ngũ tạng”, tất cả những triệu chứng như lo lắng, hoảng loạn về tinh thần, tinh thần không ổn định, sợ hãi, mắt mờ, tâm trí không minh mẫn, đều là bởi âm không đủ mà dương quá thịnh gây nên. Ngũ tạng được vị ngọt tính hàn của nhân sâm hỗ trợ bồi bổ, sẽ có thể giúp “tinh thần minh mẫn, không lo lắng hoảng loạn, không sợ hãi, loại bỏ được tà khí, sáng mắt, giúp vui vẻ, tốt cho trí não”.

Vậy thì tại sao ăn nhiều nhân sâm lại có thể bị chảy máu cam?

Kỳ thực nhân sâm không có tính nóng, vậy thì tại sao ăn nhiều lại bị xuất huyết mũi? Điều này chúng ta cần bắt đầu tìm hiểu từ tác dụng chính của nhân sâm.

Tác dụng chủ yếu của nhân sâm là tác dụng điều hòa khí huyết, nó chủ yếu giúp đưa khí huyết ngoại vi từ ngoài vào khoang bụng. Khi tỳ vị có càng nhiều khí huyết cùng tham gia vào quá trình tiêu hóa hấp thu giúp sinh ra nhiều khí huyết, có ích cho cơ thể.

Còn về những trường hợp chỉ vì ăn nhân sâm, vừa ăn xong đã bị lở loét, dẫn tới xuất huyết mũi thì nguyên nhân thật sự là bởi tuyến nước bọt không tốt. Sau khi ăn nhân sâm, khí huyết thu thập của vùng miệng cùng tham dự vào quá trình tiêu hóa hấp thu của tỳ vị, làm cho khoang mũi, xung quanh vùng môi miệng thiếu nước bọt, hư nhiệt nóng vào bên trong, làm bên trong bị nóng khô hanh, gây ra xuất huyết ở mũi.

Ứng dụng trong đơn thuốc của nhân sâm

Khi đã biết được tính và vị của nhân sâm, biết rõ tác dụng của nhân sâm như vậy rồi, rốt cuộc làm thế nào mới có thể đưa nhân sâm vào ứng dụng một cách hợp lý và tốt nhất?

Nhân sâm được ứng dụng trong các thang thuốc của Trung y, điều này được thể hiện trong bài thuốc “Phụ Tử Lý Trung Hoàn” cũng chính là tư tưởng “ Lý trung”.

Vận dụng tư tưởng lý trung để giải quyết vấn đề, tiền đề là bởi tuyến nước bọt không đủ, do vậy cần vận chuyển dịch từ nơi khác tới cùng tham gia hỗ trợ vào quá trình tiêu hóa hấp thu, quá trình này chính là đang phát huy tác dụng của nhân sâm.

Thang thuốc “Lý Trung Hoàn” bao gồm các vị thuốc: càn khương, nhân sâm, chích thảo, bạch truật, phụ tử chế hợp thành, trong đó càn khương là để xử lý tính hàn của nhân sâm, đồng thời càn khương cũng có thể đồng thời thực hiện chức năng chuyển hóa chủ yếu trong tỳ.

Trên thực tế, thường dùng hồng sâm thay thế cho nhân sâm, hồng sâm là một loại nhân sâm đã qua sơ chế, tính có hơi ấm hơn một chút so với nhân sâm. Bệnh nhân bị tiểu đường có thể căn cứ vào tình hình thực tế để sử dụng hồng sâm, nhưng cần chú ý khi lượng nước bọt thiếu nhiều, nhất là với những bệnh nhân bị thiếu máu, không nên dùng lượng lớn hồng sâm vào thang thuốc, đột nhiên thu thập lượng lớn nước bọt vào khoang bụng, rất dễ xuất hiện các vấn đề như hoảng hốt, khó chịu…

Làm thế nào để tận dụng những tác dụng tuyệt vời của nhân sâm trong cuộc sống

Dù dùng nhân sâm pha thành trà để uống hay dùng hầm thành canh, đều có thể kết hợp với các vị thuốc có tính ấm như gừng tươi, nhục quế, sa nhân.. để phòng lạnh và tổn thương tinh khí ở tỳ vị. Tốt nhất nên lựa chọn hồng sâm thay thế cho nhân sâm.

Nếu chỉ muốn phục hồi chức năng bình thường của tỳ vị thì lựa chọn thang thuốc: Tham kỷ đại tảo thang có thành phần: hồng sâm, hoàng kỷ, đại tảo, cẩu kỷ, sinh mạch nha.

Công dụng: Kiệm tỳ, bổ khí, bổ máu.

Mùa Thu Đông đã đến rồi, dương khí trong cơ thể cũng đang thu vào bên trong, chính là thời cơ tốt để phục hồi chức năng của tì vị.

Theo ĐKN/Secretchina


Tin mới:
Tin đã đăng:

Elektronické Informační Centrum, zkratka : EIC, je název projektu skupiny vietnamských inženýrů, kteří žijí a pracují tady v ČR. Hlavní obsahy tohoto projektu jsou : (1) poskytovat informace, zejména právní, současně s provozováním poradny, určené vietnamským občanům žijícím v ČR; (2) Překládat a zveřejnit aktuální články z českého jazyka do vietnamského; Cílem tohoto projektu je pomoci vietnamským občanům v procesu integrace do české společnosti, aby mohl každý jedinec sám vyřešit vzniklé záležitosti v prostředí českém. Mimo to poskytuje zájemcům z české strany nějaké užitečné informace o Vietnamu a jeho lidech. Všechny otázky nebo články a připomínky ohledně EIC, prosíme, zašlete na mailovou adresu : nguyendoantruong@seznam/cz nebo eic2011@seznam.cz