EIC – Elektronické Informační Centrum – Trung tâm thông tin điện tử là tên của dự án do nhóm kỹ sư người Việt nam, đang sống và làm việc tại Cộng hòa Séc, lập ra và thực hiện. Mục đích chính của dự án là : (1) Cung cấp các thông tin, đặc biệt là về pháp lý, và tư vấn pháp lý cho cộng đồng người Việt đang sống tại Séc, (2) Dịch và đăng tải những tin tức thời sự diễn ra tại CH Séc. Tất cả đều nhằm mục đích giúp đỡ cho quá trình hội nhập của người Việt Nam vào xã hội Séc và để từng cá nhân có thể tự mình giải quyết được những vấn đề nảy sinh tại đây. Ngoài ra, cũng cung cấp cho người Séc một số thông tin cơ bản về con người và đất nước Việt nam. Tin tức hoặc bài viết và ý kiến đóng góp cho trang web xin gửi về email: nguyendoantruong@seznam.cz.

Back Đời sống / Život | Tin đời sống | Sức khỏe | Những dấu hiệu trên mặt cho thấy cơ thể thiếu dinh dưỡng

Những dấu hiệu trên mặt cho thấy cơ thể thiếu dinh dưỡng

Muốn biết cơ thể có thiếu dinh dưỡng hay không chúng ta thường xét nghiệm máu. Tuy nhiên, có những dấu hiệu trên cơ thể hoặc trên mặt cho biết chúng ta đang bị thiếu dinh dưỡng mà không cần làm bất cứ xét nghiệm nào.

 Việc ăn uống đa dạng và hợp lý không chỉ cũng cấp cho cơ thể các chất dinh dưỡng  bổ sung cần thiết. Kể cả khi ăn uống tốt, một số yếu tố vẫn ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể như tuổi tác và một số bệnh, như bệnh ở hệ tiêu hóa. Thiếu dinh dưỡng đôi khi rất khó nhận thấy và bạn sẽ phải luôn cảnh giác với nó. Mặt là nơi bạn cần bắt đầu quan sát các dấu hiệu của thiếu dinh dưỡng.

Da nhợt nhạt: Nếu mặt bạn ngày càng trở nên nhợt nhạt, xanh xao có nghĩa cơ thể đang thiếu vitain B12. Một vài triệu chứng khác bao gồm gặp vấn đề về trí nhớ và mệt mỏi. Ăn nhiều cá và các loại thịt hữu cơ rất tốt trong trường hợp này. Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến da nhợt nhạt.

Tóc xấu: nếu bạn thấy tóc khô, dễ gãy rụng và nhiều gàu, có thể cơ thể đang thiếu vitamin B7 (biotin). Điều này thường xảy ra khi bạn uống nhiều thuốc kháng sinh, tiêu diệt những vi khuẩn đường ruột giúp tổng hợp biotin. Trong trường hợp này bạn nên ăn nhiều thực phẩm giàu biotin như nấm, lòng đỏ trứng và súp lơ.

Bọng mắt: Bọng mắt và sưng chân là triệu chứng cơ thể thiếu iốt. Những dấu hiệu khác là khô da, tăng cân, móng tay yếu. Ăn nhiều cá và các loại rau giàu iốt sẽ cải thiện tình trạng này. Đây là nguyên nhân chính gây bọng mắt.

Môi nhợt nhạt: môi và nướu răng nhợt nhạt là biểu hiện khi thiếu sắt. Những triệu chứng này dễ thấy ở phụ nữ hơn nam giới. Để bổ sung sắt bạn nên ăn nhiều rau chân vịt.

Lưỡi trơn nhẵn. Lưỡi trơn nhẵn là dấu hiệu thiếu vitamin B12. Bổ sung thịt nạc vào chế độ ăn giúp cải thiện tình trạng trên.

Nướu nề hoặc chảy máu. Nướu nề hoặc chảy máu do cơ thể thiếu vitamin C. Một số vấn đề sức khỏe khác có thể xảy ra như đau cơ và bệnh hoại huyết. Ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin C như trái cây họ cam quýt, các loại quả mọng giúp cải thiện tình trạng trên. Đây là một trong nững nguyên nhân chính gây chảy máu nướu răng.

Theo BS.Tuyết Mai (nguồn Univadis/Boldsky)

 

 

 

 


Tin mới:
Tin đã đăng:

Elektronické Informační Centrum, zkratka : EIC, je název projektu skupiny vietnamských inženýrů, kteří žijí a pracují tady v ČR. Hlavní obsahy tohoto projektu jsou : (1) poskytovat informace, zejména právní, současně s provozováním poradny, určené vietnamským občanům žijícím v ČR; (2) Překládat a zveřejnit aktuální články z českého jazyka do vietnamského; Cílem tohoto projektu je pomoci vietnamským občanům v procesu integrace do české společnosti, aby mohl každý jedinec sám vyřešit vzniklé záležitosti v prostředí českém. Mimo to poskytuje zájemcům z české strany nějaké užitečné informace o Vietnamu a jeho lidech. Všechny otázky nebo články a připomínky ohledně EIC, prosíme, zašlete na mailovou adresu : nguyendoantruong@seznam/cz nebo eic2011@seznam.cz