EIC – Elektronické Informační Centrum – Trung tâm thông tin điện tử là tên của dự án do nhóm kỹ sư người Việt nam, đang sống và làm việc tại Cộng hòa Séc, lập ra và thực hiện. Mục đích chính của dự án là : (1) Cung cấp các thông tin, đặc biệt là về pháp lý, và tư vấn pháp lý cho cộng đồng người Việt đang sống tại Séc, (2) Dịch và đăng tải những tin tức thời sự diễn ra tại CH Séc. Tất cả đều nhằm mục đích giúp đỡ cho quá trình hội nhập của người Việt Nam vào xã hội Séc và để từng cá nhân có thể tự mình giải quyết được những vấn đề nảy sinh tại đây. Ngoài ra, cũng cung cấp cho người Séc một số thông tin cơ bản về con người và đất nước Việt nam. Tin tức hoặc bài viết và ý kiến đóng góp cho trang web xin gửi về email: nguyendoantruong@seznam.cz.

Bạn đọc hỏi- EICVN trả lời! - Xin giấy phép kinh doanh tại Séc.

Hỏi : Xin chân thành cảm ơn ks. Nguyễn Kim Phụng và các anh chị trong tòa soạn đã giải đáp câu hỏi của em. Tuy nhiên em muốn hỏi cụ thể hơn về việc xin giấy phép kinh doanh khi chưa đủ 2 năm cư trú là hợp lệ hay không? có ảnh hưởng gì đến việc gia hạn sau này hay không? nếu có vấn đề gì nhạy cảm thì ks có thể giải đáp trực tiếp vào mail của em ạ. Em thấy cổng thông tin điện tử eicvn là một trang web rất hay và hữu dụng. Những thông tin hết sức bổ ích và thiết thực cho cộng đồng người việt nam tại séc cũng như tại châu âu. Hy vọng rằng những mục như dạy tiếng séc, hỏi và đáp sẽ được trú trọng đầu tư hơn nữa. Thay mặt độc gỉa một lần nữa xin trân trọng cảm ơn ban lãnh đạo và các anh chị làm việc ở đây. Em sẽ cố gắng quảng bá tuyên truyền hình ảnh trang web để cho cộng đồng người việt được biết đến trang web nhiều hơn. Chào thân ái! Nguyễn hoàng nam < Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. > (Đây là một email liên hệ thông qua http://eicvn.eu/)

Trả lời : Theo luật thương mại và luật kinh doanh Séc, bất cứ người nước ngoài nào có cư trú dài hạn hay định cư tại Séc và không có vết trong hồ sơ tội phạm tại nước chính quốc, cũng như tại Séc, đều có thể làm các thủ tục để xin giấy phép kinh doanh (chính vì thế, khi đi xin giấy phép kinh doanh phải nộp cả tờ chứng nhận không phạm tội tại Việt nam – xin tại đại sứ quán VN tại CH Séc). Sau khi có giấy phép kinh doanh, bạn đề nghị ghi vào danh mục đăng ký thương mại – tại tòa án thương mại (cấp tỉnh/thành phố trung ương), tiếp nữa là đi đăng ký mã số thuế. Sau khi đã có địa điểm kinh doanh – đến báo cho phòng kinh doanh về địa điểm này cũng như báo thời điểm bắt đầu họat động. Nếu không, họat động kinh doanh được tính từ ngày được ghi vào trương mục đăng ký thương mại tại tòa án thương mại. Để cho đầy đủ, bạn cũng phải ra phòng BHXH đăng ký đóng BHXH – theo mức những người tự kinh doanh (OSVČ). Tất cả những công việc nói trên đều hoàn tòan hợp lệ. Sau khi bạn đã ở Séc „đòan tụ với vợ/chồng“ đủ hai năm rồi, bạn mới đệ đơn xin chuyển đổi mục đích cư trú – từ đòan tụ sang kinh doanh và đệ trinh cho Bộ nội vụ những chứng lý mình đã có. (Žádost o vydání živnostenského oprávnění)

Ks. Nguyễn Kim Phụng

 


Tin mới:
Tin đã đăng:

Elektronické Informační Centrum, zkratka : EIC, je název projektu skupiny vietnamských inženýrů, kteří žijí a pracují tady v ČR. Hlavní obsahy tohoto projektu jsou : (1) poskytovat informace, zejména právní, současně s provozováním poradny, určené vietnamským občanům žijícím v ČR; (2) Překládat a zveřejnit aktuální články z českého jazyka do vietnamského; Cílem tohoto projektu je pomoci vietnamským občanům v procesu integrace do české společnosti, aby mohl každý jedinec sám vyřešit vzniklé záležitosti v prostředí českém. Mimo to poskytuje zájemcům z české strany nějaké užitečné informace o Vietnamu a jeho lidech. Všechny otázky nebo články a připomínky ohledně EIC, prosíme, zašlete na mailovou adresu : nguyendoantruong@seznam/cz nebo eic2011@seznam.cz