EIC – Elektronické Informační Centrum – Trung tâm thông tin điện tử là tên của dự án do nhóm kỹ sư người Việt nam, đang sống và làm việc tại Cộng hòa Séc, lập ra và thực hiện. Mục đích chính của dự án là : (1) Cung cấp các thông tin, đặc biệt là về pháp lý, và tư vấn pháp lý cho cộng đồng người Việt đang sống tại Séc, (2) Dịch và đăng tải những tin tức thời sự diễn ra tại CH Séc. Tất cả đều nhằm mục đích giúp đỡ cho quá trình hội nhập của người Việt Nam vào xã hội Séc và để từng cá nhân có thể tự mình giải quyết được những vấn đề nảy sinh tại đây. Ngoài ra, cũng cung cấp cho người Séc một số thông tin cơ bản về con người và đất nước Việt nam. Tin tức hoặc bài viết và ý kiến đóng góp cho trang web xin gửi về email: nguyendoantruong@seznam.cz.

Bạn đọc hỏi – EICVN trả lời! - Về việc đổi vỏ bia tại quầy bán thực phẩm (Potraviny)

Hỏi : chao anh Phumg.chuc anh manh khoe. Toi dang kinh doanh ban hang thuc pham tai Plzen, nho anh tu van giup 1 van de ma toi chua hieu ro lam. Khach hang mang vo bia den cua hàng cua toi gia vo, toi khong nhan vi ly do toi khong ban loai bia do. Vay toi dung hay sai, vi ho doa se goi kiem tra den. Toi phai lam gi neu kiem tra toi. Xin cam on anh,mong rang toi se duoc biet cau tra loi som nhat cua anh. Chao anh. Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. )

Trả lời : Theo luật kinh doanh, khi cửa hàng bán bia chai thì cũng có nghĩa vụ phải thu mua lại vỏ và két đựng. Tất nhiên, luật nào cũng có những điều đặc biệt và cần phải để ý đến nó. Với các cửa hàng bán thực phẩm nhỏ (đa số cửa hàng của người Việt), trong đó chỉ bán một vài loại bia đóng chai nhất định, người chủ cửa hàng có quyền, tất nhiên phải công khai thông báo trước, nhận đổi loại vỏ và két đựng lọai nào. Trước tiên, bạn phải viết lên (biển báo) tờ giấy rõ ràng với nội dung – Cửa hàng chúng tôi chỉ nhận về loại vỏ chai......và két đựng ….từ lý do riêng. Tờ giấy này phải dán ở chỗ khách hàng nào cũng nhìn và đọc được, chữ viết to, rành mạch. Có như vậy, khách hàng không thể kiện cáo được. Viết bằng tiếng Séc như sau :

Z SUBJEKTIVNÍHO DŮVODU BEREME ZPĚT JEN LÁHVE ZNAČKY : (PLZEŇ, GAMBRINUS, RADEGAST, BUDVAR.....) - Bạn (bán loại bia gì thì nhận lại loại đó và hãy ghi rõ tên của các loại bia đó vào.

Chúc các bạn kinh doanh suôn sẻ! (O přijetí vrácených prázdných láhví)

Ks. Nguyễn Kim Phụng


Tin mới:
Tin đã đăng:

Elektronické Informační Centrum, zkratka : EIC, je název projektu skupiny vietnamských inženýrů, kteří žijí a pracují tady v ČR. Hlavní obsahy tohoto projektu jsou : (1) poskytovat informace, zejména právní, současně s provozováním poradny, určené vietnamským občanům žijícím v ČR; (2) Překládat a zveřejnit aktuální články z českého jazyka do vietnamského; Cílem tohoto projektu je pomoci vietnamským občanům v procesu integrace do české společnosti, aby mohl každý jedinec sám vyřešit vzniklé záležitosti v prostředí českém. Mimo to poskytuje zájemcům z české strany nějaké užitečné informace o Vietnamu a jeho lidech. Všechny otázky nebo články a připomínky ohledně EIC, prosíme, zašlete na mailovou adresu : nguyendoantruong@seznam/cz nebo eic2011@seznam.cz