EIC – Elektronické Informační Centrum – Trung tâm thông tin điện tử là tên của dự án do nhóm kỹ sư người Việt nam, đang sống và làm việc tại Cộng hòa Séc, lập ra và thực hiện. Mục đích chính của dự án là : (1) Cung cấp các thông tin, đặc biệt là về pháp lý, và tư vấn pháp lý cho cộng đồng người Việt đang sống tại Séc, (2) Dịch và đăng tải những tin tức thời sự diễn ra tại CH Séc. Tất cả đều nhằm mục đích giúp đỡ cho quá trình hội nhập của người Việt Nam vào xã hội Séc và để từng cá nhân có thể tự mình giải quyết được những vấn đề nảy sinh tại đây. Ngoài ra, cũng cung cấp cho người Séc một số thông tin cơ bản về con người và đất nước Việt nam. Tin tức hoặc bài viết và ý kiến đóng góp cho trang web xin gửi về email: nguyendoantruong@seznam.cz.

Bạn đọc hỏi – EICVN trả lời! - Kinh doanh hay Lao động?

Hỏi : Xin chào ks Kim Phụng và các anh chị trong ban biên tập. Em có một số câu hỏi rất mong các anh chị tư vấn giúp em. (1) Em sang đây theo dạng giấy tờ kinh doanh.Từ ngày 1/1/2011 cho đến nay em làm trong nhà máy. Trong một lần lên phòng BHXH để xin giấy còn nợ BHXH em đã đưa cho họ giấy phép lao động và bản hợp đồng lao động (do không hiểu biết về giấy tờ) nên giờ em rất lo lắng, liệu giấy tờ của em có bị hỏng không?Và làm cách gì để cứu chữa? Em sắp gia hạn rồi,liệu họ có gia hạn cho em không? Nếu họ hỏi về vấn đề em làm nhà máy thì phải trả lời như thế nào ạ?
(2) Nếu bây giờ em đi làm thuê cho người Việt (bán hàng vải hoặc potraviny) thì em cần những giấy tờ gì để khi kiểm tra em không bị phạt hay hỏng giấy tờ? Và em có phải ra phòng kinh doanh ở  đó để đăng ký không (khi họ hỏi về địa chỉ kinh doanh cũ thì em vẫn phải giữ nguyên chứ ạ)? Theo em đc biết, rằng nếu ký hợp đồng với chủ thì khi kiểm tra mà có hàng nhái hoặc hàng cấm thì giấy tờ của em cũng bị ảnh hưởng. Xin các anh chị tư vấn giúp em làm thế nào để ít bị ảnh hưởng đến giấy tờ nhất. Em xin cảm ơn ! Lan anh 
Trả lời : (1) Trong những bài viết về lao động và kinh doanh tại CH Séc, chúng tôi đã trình bày khá rõ ràng về vấn đề bạn hỏi. Luật Ngoại kiều và Luật lao động của Séc CẤM người nước ngoài, đến từ các nước thứ ba, làm việc theo kiểu Hợp đồng lao động trong các nhà máy, xí nghiệp ...tại CH Séc. Như vậy, người ở đây theo mục đích kinh doanh mà lại có HĐ lao động đã phạm luật. Cho đến thời điểm 31.12.2011, nhà nước Séc vẫn „làm ngơ“ những trường hợp làm việc theo hợp đồng kiểu „ Hợp đồng về thực hiện khối công việc hoặc là Hợp đồng thực hiện công trình“, từ 01.01.2012 việc này cũng bị nghiêm cấm nốt – lý do đã được trình bày trong lọat bài viết „Việc làm cho người Việt Nam tại Séc“, đã lần lượt đăng tải trên trang Web này. Cũng còn may là nói chung, các phòng xã hội (hiện nay) chỉ quan tâm tới việc bạn đã đóng và có đóng đầy đủ tiền BHXH hay không mà thôi chứ họ cũng chưa chuyển các loại giấy tờ các bạn nộp cho họ sang Bộ nội vụ. Nếu bạn đã đóng đủ BHXH thì họ sẽ cấp giấy chứng nhận „không nợ BHXH“, một loại văn bản không thể thiếu khi đi gia hạn cư trú. Để gia hạn, bạn còn phải có hai loại văn bản từ sở thuế, đó là Chứng nhận không nợ thuế và Bản tổng kết ngắn gọn hồ sơ thuế. Chính trên bản tổng kết này mới thể hiện việc bạn Kinh doanh hay Lao động! Vì vậy, việc đưa cho ai „Làm thuế năm 2011“ để chuẩn bị gia hạn là điều hết sức quan trọng. (2) Việc đi làm thuê (cho Tây hay cho Ta) là bị cấm với những người chưa có định cư tại đây! Vì thế bạn chỉ có thể „Hợp tác kinh doanh“ với người chủ Việt nam kia mà thôi và dựa trên cơ sở bản „Thỏa thuận về hợp tác kinh doanh“ tro ng khuôn khổ liên minh /liên hiệp các nhà kinh doanh– Smlouva o sdružení podnikatelů. Khi đó từng cá nhân kinh doanh trong hiệp hội này vẫn đúng tư cách là nhà kinh doanh cá thể, cư trú hợp pháp tại Séc (theo đúng mục đích kinh doanh). Còn tất nhiên khi cửa hàng có bán hàng bản quyền thì ông chủ và người làm thuê cùng chịu chứ không thể vin cớ „Tôi chỉ là người làm thuê không biết gì hết!“ để chạy tội được. Chỗ ở của người nước ngòai thường đồng thời được lấy làm địa chỉ kinh doanh (chứ không phải địa chỉ giao dịch), tốt nhất, nó phải trùng với chỗ mình đang thực sự cư trú, tránh tình trạng có thể bị hủy cư trú vì „địa chỉ ma“, việc không nhận được các giấy tờ nhà nước gửi bảo đảm đến tay theo địa chỉ đang ký (trên giấy phép cư trú) có thể bị qui kết là hành vi vi phạm pháp lý và hậu quả là bị hủy cư trú!
Ks. Nguyễn Kim PhụngTin mới:
Tin đã đăng:

Elektronické Informační Centrum, zkratka : EIC, je název projektu skupiny vietnamských inženýrů, kteří žijí a pracují tady v ČR. Hlavní obsahy tohoto projektu jsou : (1) poskytovat informace, zejména právní, současně s provozováním poradny, určené vietnamským občanům žijícím v ČR; (2) Překládat a zveřejnit aktuální články z českého jazyka do vietnamského; Cílem tohoto projektu je pomoci vietnamským občanům v procesu integrace do české společnosti, aby mohl každý jedinec sám vyřešit vzniklé záležitosti v prostředí českém. Mimo to poskytuje zájemcům z české strany nějaké užitečné informace o Vietnamu a jeho lidech. Všechny otázky nebo články a připomínky ohledně EIC, prosíme, zašlete na mailovou adresu : nguyendoantruong@seznam/cz nebo eic2011@seznam.cz