EIC – Elektronické Informační Centrum – Trung tâm thông tin điện tử là tên của dự án do nhóm kỹ sư người Việt nam, đang sống và làm việc tại Cộng hòa Séc, lập ra và thực hiện. Mục đích chính của dự án là : (1) Cung cấp các thông tin, đặc biệt là về pháp lý, và tư vấn pháp lý cho cộng đồng người Việt đang sống tại Séc, (2) Dịch và đăng tải những tin tức thời sự diễn ra tại CH Séc. Tất cả đều nhằm mục đích giúp đỡ cho quá trình hội nhập của người Việt Nam vào xã hội Séc và để từng cá nhân có thể tự mình giải quyết được những vấn đề nảy sinh tại đây. Ngoài ra, cũng cung cấp cho người Séc một số thông tin cơ bản về con người và đất nước Việt nam. Tin tức hoặc bài viết và ý kiến đóng góp cho trang web xin gửi về email: nguyendoantruong@seznam.cz.

Bạn đọc hỏi – EICVN trả lời! Về địa chỉ kinh doanh và chỗ hoạt động.

Hỏi : Cháu chào chú Phụng ! Và ban BT báo EICVN. Cháu có một số vấn đề quan tâm muốn được nhờ chú tư vấn giúp cháu. Cháu đã gia hạn kinh doanh đến13/7/2012 là được 2 năm. Thời gian tới cháu  sẽ phải gia hạn kinh doanh là tiếp theo.Vào tháng 10.2011 cháu chuyển đổi giấy tờ nhà ở và địa chỉ kinh doanh về Ceske budejovice. Cháu đã ra phòng kinh doanh ở Ceske Budejovice, nhưng người ta mới chỉ cấp cho cháu 1 tờ giấy có xác nhận địa chỉ hoạt động kinh doanh tại nơi kinh doanh mới (zivnostensky lits của cháu vẫn là địa chỉ cũ ). Họ yêu cầu cháu mang giấy xác nhận của người chủ cho mình thuê cửa hàng đến. Nhưng đến bây giờ cháu vẫn chưa mang đến nộp, vì hợp đồng thuê cửa hàng của cháu với chủ cửa hàng vẫn chưa hoàn thành. Điều này có ảnh hưởng đến việc gia hạn của không ạ ?
Khi thay đổi địa chỉ kinh doanh cháu có cần đến tòa án thương mại để thông báo như lần đầu gia hạn kinh doanh không? Nếu phải đến thì cháucần phải nộp những loại giấy tờ gì cho tòa án thương mại ? phải khai vào tờ khai nào để thông báo đổi địa chỉ kinh doanh?  Nếu có thể cháu xin chú cung cấp cho cháu 1 bản khai mẫu thông báo thay đổi địa chỉ tại tòa án thương mại.
Về việc đóng BHXH : cháu có giấy xác nhận học tập nên cháu được miễn đóng. Nhưng giấy xác nhận đó của cháu chỉ đến 21.8.2011, người ở phòng BHXH nói với cháu hết thời hạn học sẽ có giấy đóng tiền hàng tháng. Nhưng cháu không nhận được. vậy cháu cần phải làm gì ạ. Cháu đang rất lo lắng về việc gia hạn tới đây.
Cháu rất mong chú tư vấn cụ thể để cháu có thể tự mình đi giải quyết những vấn đề liên quan đến việc gia hạn visa của mình.
Cháu xin cảm ơn chú rất nhiều ( Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. )
Trả lời : Vấn đề nêu trên chúng tôi đã trả lời một lần rồi. Nay xin nhắc lại. Địa chỉ kinh doanh (Místo podnikání) với người nước ngoài chính là địa chỉ „cư trú“ của người đó (một điều cũng rất không bình thường do luật Séc đẻ ra!). Khi thuê nhà để ở, ngoìa giấy chứng nhận cung cấp chỗ ở, chủ nhà còn phải viết giấy cam kết, cho phép người thuê nhà lấy địa chỉ nhà ở làm địa chỉ kinh doanh. Địa chỉ KD này chỉ là trên hình thức – giao dịch giấy tờ với các cơ quan chính quyền.  Với người thực sự kinh doanh còn một loại địa chỉ khác – địa chỉ chỗ tiến hành kinh doanh, giao dịch (místo provozovny). Khi bạn thuê cửa hàng để bán hàng và cầm HĐ thuê cửa hàng đi nộp cho phòng kinh doanh, phòng KD sẽ ghi nhận điều này và ghi vào cột : Provozovna chứ không phải thay đổi chỗ kinh doanh (místo podnikání).
Từ 21.8.2011 cháu sẽ phải đóng tiền BHXH. Tạm thời (vì chưa khai thuế thu nhập cho năm 2011) nên cháu chỉ đóng mức thấp nhất  - 1731 Kč/tháng. Đơn giản là cháu đã có mã số BHXH – hoặc là 8 chữ số, hoặc là họ cho mã theo số sinh + Tài khỏan của phòng BHXH. Cháu cứ việc trả về TK đó là xong.
Với người chưa có định cư, khi thay đổi địa chỉ cư trú cũng phải báo thay đổi cả ở tòa án thương mại. (Vấn đề này hiện nay không còn nghiêm khắc như trước đây nên nhiều người đã bỏ qua không báo sự thay đổi). Mẫu đơn (tờ khai) đã được hướng dẫn tỉ mỉ trên trang Web www.eicvn.eu, truy cập vào phần – mẫu đơn/đăng ký tòa án thương mại, thay đổi thương mại...

Ks. Nguyễn Kim Phụng


Tin mới:
Tin đã đăng:

Elektronické Informační Centrum, zkratka : EIC, je název projektu skupiny vietnamských inženýrů, kteří žijí a pracují tady v ČR. Hlavní obsahy tohoto projektu jsou : (1) poskytovat informace, zejména právní, současně s provozováním poradny, určené vietnamským občanům žijícím v ČR; (2) Překládat a zveřejnit aktuální články z českého jazyka do vietnamského; Cílem tohoto projektu je pomoci vietnamským občanům v procesu integrace do české společnosti, aby mohl každý jedinec sám vyřešit vzniklé záležitosti v prostředí českém. Mimo to poskytuje zájemcům z české strany nějaké užitečné informace o Vietnamu a jeho lidech. Všechny otázky nebo články a připomínky ohledně EIC, prosíme, zašlete na mailovou adresu : nguyendoantruong@seznam/cz nebo eic2011@seznam.cz