EIC – Elektronické Informační Centrum – Trung tâm thông tin điện tử là tên của dự án do nhóm kỹ sư người Việt nam, đang sống và làm việc tại Cộng hòa Séc, lập ra và thực hiện. Mục đích chính của dự án là : (1) Cung cấp các thông tin, đặc biệt là về pháp lý, và tư vấn pháp lý cho cộng đồng người Việt đang sống tại Séc, (2) Dịch và đăng tải những tin tức thời sự diễn ra tại CH Séc. Tất cả đều nhằm mục đích giúp đỡ cho quá trình hội nhập của người Việt Nam vào xã hội Séc và để từng cá nhân có thể tự mình giải quyết được những vấn đề nảy sinh tại đây. Ngoài ra, cũng cung cấp cho người Séc một số thông tin cơ bản về con người và đất nước Việt nam. Tin tức hoặc bài viết và ý kiến đóng góp cho trang web xin gửi về email: nguyendoantruong@seznam.cz.

Bạn đọc hỏi – EICVN trả lời! Quan hệ giữa việc nhận Tiền nuôi con nhỏ và việc làm.

Hỏi : anh oi! em xin hoi em co tlvaly, hien tai dang an luong con. Em muon di lam them thi co can bao voi so lao dong ko? va muc luong nhu thu nao ma ko anh huong toi luong con? va lam may tieng mot ngay la dung quy dinh? Em ko kinh doanh ( Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. )

Trả lời : Người mẹ/bố nhận được tiền nuôi con nhỏ nếu họ trông con cả ngày tại nhà, không gửi con (dưới 3 tuổi) vào nhà trẻ quá 5 ngày /1 tháng, khi con từ 3 đến 4 tuổi thì không gửi ở nhà trẻ quá 4 giờ/1ngày hoặc quá 5 ngày/1tháng. Thu nhập thêm của người mẹ/người bố không bị theo dõi và xem xét như tiêu chuẩn để nhận số tiền này. Tất nhiên khi người mẹ/bố đi làm việc, họ phải bảo đảm để có người khác trông con thay mình (không được gửi nhà trẻ như đã nói ở trên). Từ các qui định pháp lý này suy ra người mẹ có thể làm thêm không bị hạn chế về giờ giấc và về mức thu nhập. Khi đi báo phòng lao động cũng nên báo luôn việc có người khác đảm nhận thay thế việc trông con nhỏ cho mình.

KS. Nguyễn Kim Phụng


Tin mới:
Tin đã đăng:

Elektronické Informační Centrum, zkratka : EIC, je název projektu skupiny vietnamských inženýrů, kteří žijí a pracují tady v ČR. Hlavní obsahy tohoto projektu jsou : (1) poskytovat informace, zejména právní, současně s provozováním poradny, určené vietnamským občanům žijícím v ČR; (2) Překládat a zveřejnit aktuální články z českého jazyka do vietnamského; Cílem tohoto projektu je pomoci vietnamským občanům v procesu integrace do české společnosti, aby mohl každý jedinec sám vyřešit vzniklé záležitosti v prostředí českém. Mimo to poskytuje zájemcům z české strany nějaké užitečné informace o Vietnamu a jeho lidech. Všechny otázky nebo články a připomínky ohledně EIC, prosíme, zašlete na mailovou adresu : nguyendoantruong@seznam/cz nebo eic2011@seznam.cz