EIC – Elektronické Informační Centrum – Trung tâm thông tin điện tử là tên của dự án do nhóm kỹ sư người Việt nam, đang sống và làm việc tại Cộng hòa Séc, lập ra và thực hiện. Mục đích chính của dự án là : (1) Cung cấp các thông tin, đặc biệt là về pháp lý, và tư vấn pháp lý cho cộng đồng người Việt đang sống tại Séc, (2) Dịch và đăng tải những tin tức thời sự diễn ra tại CH Séc. Tất cả đều nhằm mục đích giúp đỡ cho quá trình hội nhập của người Việt Nam vào xã hội Séc và để từng cá nhân có thể tự mình giải quyết được những vấn đề nảy sinh tại đây. Ngoài ra, cũng cung cấp cho người Séc một số thông tin cơ bản về con người và đất nước Việt nam. Tin tức hoặc bài viết và ý kiến đóng góp cho trang web xin gửi về email: nguyendoantruong@seznam.cz.

Bạn đọc hỏi – EICVN. EU trả lời! Mức tính thời gian đủ để xin định cư (trvalý pobyt) tại CH Séc

Hỏi : Xin chào bạn. Tôi có 1 thắc mắc chưa hiểu rõ lắm mong bạn hãy nói rõ cho tôi và các bạn tôi được hiểu rõ hơn được không ạ. Thật ra tôi sang đây vào tháng 5 năm 2008 tính đến nay cũng được gần 4 năm rồi vậy tôi muốn hỏi là sang năm là tôi có thể đệ đơn làm trvaly được hay không hay phải chờ sang năm nữa? Tôi muốn làm trvlay thì có tính viza ở vn hay không hay tính từ viza do sở ngoại kiều đóng tức là tôi phải chờ 2 năm nữa mới có thể đệ đơn làm trvaly hay chỉ cần 1 năm nữa ạ.Mong bạn hãy trả lời cho tôi được rõ hơn không ạ. Cảm ơn bạn nhiều! ( Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. )

Trả lời : Thời gian cư trú liên tục, để một người nước ngòai có thể đệ đơn xin định cư tại CH Séc , được luật ngoại kiều qui định là 5 năm. Về cách tính tóan thời gian này, bạn đọc hãy chịu khó xem trên trang mạng EICVN.EU của chúng tôi vì đã có bài viết hết sức tỉ mỉ về việc này. Hãy vào phần Tư vấn – luật pháp, các chủ điểm : Luật cư trú, luật CH Séc hay phần Bạn cần biết để tra. Như câu bạn đọc hỏi, thời gian 5 năm được tính từ ngày bạn được dán visa cư trú chính thức lần đầu tiên tại Séc (hiểu nôm na là dán visa đỏ (tím)). Visa xanh, dán tại Việt Nam, chỉ mang tính tạm thời để bạn có thể nhập cảnh vào Séc mà thôi. Thời gian (3 tháng hay 6 tháng trên đó không được tính!). Như vậy, bạn chỉ được quyền đệ đơn xin định cư sau khi có đủ 5 năm sống liên tục tại Séc theo visa đỏ.

Ks Nguyễn Kim Phụng.


Tin mới:
Tin đã đăng:

Elektronické Informační Centrum, zkratka : EIC, je název projektu skupiny vietnamských inženýrů, kteří žijí a pracují tady v ČR. Hlavní obsahy tohoto projektu jsou : (1) poskytovat informace, zejména právní, současně s provozováním poradny, určené vietnamským občanům žijícím v ČR; (2) Překládat a zveřejnit aktuální články z českého jazyka do vietnamského; Cílem tohoto projektu je pomoci vietnamským občanům v procesu integrace do české společnosti, aby mohl každý jedinec sám vyřešit vzniklé záležitosti v prostředí českém. Mimo to poskytuje zájemcům z české strany nějaké užitečné informace o Vietnamu a jeho lidech. Všechny otázky nebo články a připomínky ohledně EIC, prosíme, zašlete na mailovou adresu : nguyendoantruong@seznam/cz nebo eic2011@seznam.cz