EIC – Elektronické Informační Centrum – Trung tâm thông tin điện tử là tên của dự án do nhóm kỹ sư người Việt nam, đang sống và làm việc tại Cộng hòa Séc, lập ra và thực hiện. Mục đích chính của dự án là : (1) Cung cấp các thông tin, đặc biệt là về pháp lý, và tư vấn pháp lý cho cộng đồng người Việt đang sống tại Séc, (2) Dịch và đăng tải những tin tức thời sự diễn ra tại CH Séc. Tất cả đều nhằm mục đích giúp đỡ cho quá trình hội nhập của người Việt Nam vào xã hội Séc và để từng cá nhân có thể tự mình giải quyết được những vấn đề nảy sinh tại đây. Ngoài ra, cũng cung cấp cho người Séc một số thông tin cơ bản về con người và đất nước Việt nam. Tin tức hoặc bài viết và ý kiến đóng góp cho trang web xin gửi về email: nguyendoantruong@seznam.cz.

Bạn đọc hỏi - EICVN.eu trả lời - Kết hôn, địa chỉ cư trú, sinh con ở Czech

Hỏi: Chào các anh chị Ban Biên tập báo EICVN.EU, em và vợ em cả hai đang có cư trú dài hạn (dlouhodobý pobyt), chúng em mới đi đăng ký kết hôn, sắp tới đến tháng 12 vợ em sinh em bé nên chúng em có một số câu hỏi mong các anh chị giải đáp giúp ạ.

1. cả hai vợ chồng em có địa chỉ cư trú không ở cùng một nơi, sắp tới chúng em cho con ăn theo mẹ thì có vấn đề gì không, có bắt buộc cả hai vợ chồng phải cùng 1 địa chỉ không?

2. hai vợ chồng em đều không ở tại địa chỉ trong giấy tờ cư trú, vậy khi có em bé thì có bị điều tra gì không?

3. sau khi sinh em bé thì bọn em cần phải làm những thủ tục cần thiết gì.

4. năm vừa rồi em và vợ em làm thuế có mức thu nhập cao ( đóng BHXH 2194 ), mức thu nhập này có đủ để cho con ăn theo không?

Em xin trân thành cảm ơn.

Lam Ngoc Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.

 

Trả lời: Đầu thư xin chúc mừng đôi vợ chồng trẻ, chúc hai bạn hạnh phúc và may mắn!

Lưu ý: Các bạn phải thông báo thay đổi tình trạng gia đình của mình cho Phòng Tị nạn và các chính sách di trú - Bộ Nội vụ ( sau đây sẽ viết tắt BNV) ở khu vực có địa chỉ cư trú. Các bạn mang giấy đăng ký kết hôn đã dịch sang tiếng Czech, mỗi người 1 bản foto có công chứng, kèm theo tờ khai ( Oznámení změn) ra thông báo cho BNV.

Tôi sẽ trả lời lần lượt theo câu hỏi như sau:

  1. Hai người khi chưa là vợ chồng, địa chỉ mỗi người một nơi là chuyện bình thường. Nhưng khi đã là một gia đình, tốt nhất nên có chung một địa chỉ, để sau này khi xin cấp phép cư trú cho con sẽ hợp lý hơn cả. Lưu ý là gần đây có nhiều trường hợp bị hủy cư trú chỉ vì không nhận được thư từ BNV gửi đến địa chỉ cư trú mà không biết.
  2. BNV không đến tận nơi ở của bạn để điều tra, kể cả khi họ có nghi ngờ về giấy chứng nhận nơi cư trú, nhưng họ có nhiều cách để thẩm tra.
  3. Khi bé con ra đời, các bạn sẽ có nhiều việc cần phải làm ngay như: Làm giấy khai sinh ở phòng Matrika; xin Lãnh sự VN cấp Hộ chiếu cùng giấy KS; trong vòng 60 ngày phải nộp đơn xin cư trú ở BNV Czech; vv…Tất cả các cách thực hiện xin mời xem các bài viết ở mục Luật Pháp và Hỏi – Đáp ở trang www.eicvn.eu.
  4. Theo mức thu nhập mà BNV đã quy định, thì thu nhập trên của cả hai bạn đủ để nuôi con mới sinh. Theo kinh nghiệm của chúng tôi thì mức thu nhập (TN) của người muốn gia hạn cư trú phải là: TN = Mức BNV + 40 000 ( tiền trả 2 loại bảo hiểm).

Ks. Nguyễn Doãn Trường


Tin mới:
Tin đã đăng:

Elektronické Informační Centrum, zkratka : EIC, je název projektu skupiny vietnamských inženýrů, kteří žijí a pracují tady v ČR. Hlavní obsahy tohoto projektu jsou : (1) poskytovat informace, zejména právní, současně s provozováním poradny, určené vietnamským občanům žijícím v ČR; (2) Překládat a zveřejnit aktuální články z českého jazyka do vietnamského; Cílem tohoto projektu je pomoci vietnamským občanům v procesu integrace do české společnosti, aby mohl každý jedinec sám vyřešit vzniklé záležitosti v prostředí českém. Mimo to poskytuje zájemcům z české strany nějaké užitečné informace o Vietnamu a jeho lidech. Všechny otázky nebo články a připomínky ohledně EIC, prosíme, zašlete na mailovou adresu : nguyendoantruong@seznam/cz nebo eic2011@seznam.cz