EIC – Elektronické Informační Centrum – Trung tâm thông tin điện tử là tên của dự án do nhóm kỹ sư người Việt nam, đang sống và làm việc tại Cộng hòa Séc, lập ra và thực hiện. Mục đích chính của dự án là : (1) Cung cấp các thông tin, đặc biệt là về pháp lý, và tư vấn pháp lý cho cộng đồng người Việt đang sống tại Séc, (2) Dịch và đăng tải những tin tức thời sự diễn ra tại CH Séc. Tất cả đều nhằm mục đích giúp đỡ cho quá trình hội nhập của người Việt Nam vào xã hội Séc và để từng cá nhân có thể tự mình giải quyết được những vấn đề nảy sinh tại đây. Ngoài ra, cũng cung cấp cho người Séc một số thông tin cơ bản về con người và đất nước Việt nam. Tin tức hoặc bài viết và ý kiến đóng góp cho trang web xin gửi về email: nguyendoantruong@seznam.cz.

Bạn đọc hỏi - EICVN.eu trả lời - Đệ đơn xin định cư sau 5 năm lao động ở Czech.

Hỏi: Thân gửi Ban Biên tập báo điện tử EICVN.EU, tháng 10 năm nay tôi đã tròn 5 năm cư trú ở CH Séc và tôi muốn tháng 9 đi thi tiếng Séc để xin định cư (trvaly) nhưng vì giấy tờ của tôi là lao động và tôi cũng biết được tháng 10 là tôi bị cắt hợp đồng lao động. Nếu tôi đi thi được và đệ đơn được thì giấy tờ của tôi có bị sao ko hay tôi phải phụ thuộc vào nhà máy tôi có được dán viza 2 tháng như giấy tờ kinh doanh ko mong các bạn hãy trả lời cho tôi biết tôi cảm ơn.

hoangxuanhoang- Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.

Trả lời: Trước tiên chúng tôi chúc mừng bạn đã “bám trụ kiên cường” để có công việc làm ăn đến tận bây giờ và sắp được 5 năm. Có lẽ trường hợp của anh khá đặc biệt và chúng tôi cũng cần phải thẩm tra cho kỹ để trả lời câu hỏi như sau.

Theo luật cư trú, người nước ngoài làm việc hay kinh doanh và cư trú liên tục tại Czech 5 năm có quyền đệ đơn xin cấp phép cư trú dạng định cư (trvalý pobyt).

Bạn chỉ có thể đệ đơn xin cấp phép định cư (TP) sau ngày bạn đã cư trú liên tục ở Czech 5 năm. Thế nhưng ở thời điểm đệ đơn xin định cư bạn phải chứng minh được rằng, mục đích cư trú hiện tại của bạn vẫn tồn tại, trong trường hợp của bạn là vẫn có hợp đồng làm việc với nhà máy xí nghiệp nào đó.

Nếu tháng 9 bạn nộp đơn ( tất nhiên bạn đã có Chứng chỉ trình độ tiếng Czech A1), Bộ Nội vụ sẽ không nhận đơn của bạn. Mà tháng 10 bạn sẽ bị cắt Hợp đồng làm việc thì việc giải quyết cấp phép cư trú lao động sẽ bị đình chỉ và cuối cùng là bạn sẽ không được giải quyết để được cư trú ở Czech nếu bạn thất nghiệp. Lý do đơn giản là nếu bạn không có việc làm, sẽ không có thu nhập để đảm bảo cho cuộc sống.

Bạn vẫn có khả năng nữa là chuyển đổi mục đích cư trú từ lao động sang kinh doanh. Chúc bạn thành công!

Ks. Nguyễn Doãn Trường



Tin mới:
Tin đã đăng:

Elektronické Informační Centrum, zkratka : EIC, je název projektu skupiny vietnamských inženýrů, kteří žijí a pracují tady v ČR. Hlavní obsahy tohoto projektu jsou : (1) poskytovat informace, zejména právní, současně s provozováním poradny, určené vietnamským občanům žijícím v ČR; (2) Překládat a zveřejnit aktuální články z českého jazyka do vietnamského; Cílem tohoto projektu je pomoci vietnamským občanům v procesu integrace do české společnosti, aby mohl každý jedinec sám vyřešit vzniklé záležitosti v prostředí českém. Mimo to poskytuje zájemcům z české strany nějaké užitečné informace o Vietnamu a jeho lidech. Všechny otázky nebo články a připomínky ohledně EIC, prosíme, zašlete na mailovou adresu : nguyendoantruong@seznam/cz nebo eic2011@seznam.cz