EIC – Elektronické Informační Centrum – Trung tâm thông tin điện tử là tên của dự án do nhóm kỹ sư người Việt nam, đang sống và làm việc tại Cộng hòa Séc, lập ra và thực hiện. Mục đích chính của dự án là : (1) Cung cấp các thông tin, đặc biệt là về pháp lý, và tư vấn pháp lý cho cộng đồng người Việt đang sống tại Séc, (2) Dịch và đăng tải những tin tức thời sự diễn ra tại CH Séc. Tất cả đều nhằm mục đích giúp đỡ cho quá trình hội nhập của người Việt Nam vào xã hội Séc và để từng cá nhân có thể tự mình giải quyết được những vấn đề nảy sinh tại đây. Ngoài ra, cũng cung cấp cho người Séc một số thông tin cơ bản về con người và đất nước Việt nam. Tin tức hoặc bài viết và ý kiến đóng góp cho trang web xin gửi về email: nguyendoantruong@seznam.cz.

Bạn đọc hỏi - EICVN.eu trả lời - Cần phải làm gì khi thay đổi địa chỉ cư trú ở Czech.

Hỏi: Kính chào ban biên tập báo eicvn.eu. Tôi có một câu hỏi này mong ban biên tập giải đáp giúp. Sắp tới tôi có dự định chuyển địa chỉ nhà ở, ban biên tập có thể tư vấn giúp tôi là tôi phải đi đến những phòng ban nào để khai báo. Và những phòng ban đó có thể yêu cầu tôi cung cấp những loại giấy tờ gì. Tôi xin trân thành cảm ơn.

"Lam Ngoc" < Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. >

Trả lời: Muốn chuyển địa chỉ cư trú, trước hết bạn phải có giấy chứng nhận cư trú tại một địa chỉ nào đó, nơi bạn đang cư trú thực sự hay nơi đó chỉ là địa chỉ cư trú „bắt buộc“. Giấy chứng nhận cư trú do chủ sở hữu nhà hay căn hộ... đó cấp và có công chứng chữ ký, kèm theo trích lục nhà đất chứng minh quyền sở hữu của người đó.

Sau đó trong vòng 3 ngày làm việc, bạn đến Cơ quan Tị nạn và các Chính sách Di trú (BNV) để thông báo thay đổi địa chỉ. Chú ý: nếu bạn có cư trú dài hạn (dlouhodobý pobyt) với mục đích kinh doanh thì trong giấy Chứng nhận cư trú phải có sự đồng ý của chủ nhà rằng, địa chỉ cư trú đồng thời cũng là địa chỉ kinh doanh (místo podnikání), vì phòng quản lý kinh doanh (živnostenský úřad) sẽ đòi hỏi ở bạn vấn đề đó trong phần thay đổi địa chỉ kinh doanh. Nhưng nếu bạn có cư trú dạng định cư (trvalý pobyt), thì bạn không cần phải quan tâm đến vấn đề trên. Nhưng giấy Chứng nhận cư trú cho người định cư tốt nhất là vô thời hạn.

Sau khi đã có thay đổi địa chỉ được ghi và đóng dấu trong hộ chiếu, bạn sẽ phải đến Sở Tài chính, Phòng Kinh doanh, Cơ quan BHXH hay bảo hiểm Y tế và tất cả các hãng mà bạn sử dụng dịch vụ của họ để thông báo thay đổi địa chỉ cư trú của mình, để thư từ sau này sẽ được gửi tới địa chỉ mới cho bạn.

Chú ý: Bạn nên copy Giấy Chứng nhận cư trú thành nhiều bản để lưu và trình cho các cơ quan trên, vì sở Tài chính một số nơi yêu cầu nộp cả giấy nhà ở.

Ks. Nguyễn Doãn Trường.


Tin mới:
Tin đã đăng:

Elektronické Informační Centrum, zkratka : EIC, je název projektu skupiny vietnamských inženýrů, kteří žijí a pracují tady v ČR. Hlavní obsahy tohoto projektu jsou : (1) poskytovat informace, zejména právní, současně s provozováním poradny, určené vietnamským občanům žijícím v ČR; (2) Překládat a zveřejnit aktuální články z českého jazyka do vietnamského; Cílem tohoto projektu je pomoci vietnamským občanům v procesu integrace do české společnosti, aby mohl každý jedinec sám vyřešit vzniklé záležitosti v prostředí českém. Mimo to poskytuje zájemcům z české strany nějaké užitečné informace o Vietnamu a jeho lidech. Všechny otázky nebo články a připomínky ohledně EIC, prosíme, zašlete na mailovou adresu : nguyendoantruong@seznam/cz nebo eic2011@seznam.cz