EIC – Elektronické Informační Centrum – Trung tâm thông tin điện tử là tên của dự án do nhóm kỹ sư người Việt nam, đang sống và làm việc tại Cộng hòa Séc, lập ra và thực hiện. Mục đích chính của dự án là : (1) Cung cấp các thông tin, đặc biệt là về pháp lý, và tư vấn pháp lý cho cộng đồng người Việt đang sống tại Séc, (2) Dịch và đăng tải những tin tức thời sự diễn ra tại CH Séc. Tất cả đều nhằm mục đích giúp đỡ cho quá trình hội nhập của người Việt Nam vào xã hội Séc và để từng cá nhân có thể tự mình giải quyết được những vấn đề nảy sinh tại đây. Ngoài ra, cũng cung cấp cho người Séc một số thông tin cơ bản về con người và đất nước Việt nam. Tin tức hoặc bài viết và ý kiến đóng góp cho trang web xin gửi về email: nguyendoantruong@seznam.cz.

Bạn đọc hỏi – EICVN.EU trả lời: Mua phải bảo hiểm y tế " rởm"!

Chào kỹ sư Nguyễn Doãn Trường và kỹ sư Nguyễn Kim Phụng, em muốn hỏi anh một số vấn đề bảo hiểm y tế, xin anh trả lời sớm để em biết cách giải quyết vấn đề.

Em tên là Nguyyễn Cảnh Đàn, sinh 10/6/1989. Hiện địa chỉ cư trú tại Rakovník, khi em đến gần ngày gia hạn có nhờ anh Tiến ở Rakovník tư vấn để gia hạn giúp em. Mọi việc đều thuận lợi và anh Tiến giới thiệu với em ký Hợp đồng với hãng bảo hiểm Victoria, loại 24 tháng với giá phải thanh toán là 25 920 Kč. Và anh Tiến có trả tiền theo Hợp đồng tại bưu điện. Sau 1 năm em bị tai nạn, gãy tay. Vào viện các bác sĩ thông báo bảo hiểm của em không có giá trị. Em phải đóng tiền đặt cọc thì mới tiến hành phẫu thuật. Em đã đóng 25 000 korun tiền đặt cọc. Sau khi phẫu thuật, bệnh viện gửi tiếp cho em hóa đơn phải trả thêm 51 000 korun. Mỗi lần em đi khám lại phải tốn thêm 1000 đến 2000 korun, em không biết số tiền phát sinh sẽ là bao nhiêu nữa? Em có nhờ người đến hỏi hãng bảo hiểm. Họ tả lời số tài khoản mà em đóng tiền không phải là số TK của công ty bảo hiểm Victoria. Sau đó em có ra báo với công an Praha về sự việc trên.

Vậy theo 2 kỹ sư em phải làm gì tiếp theo? Hiện giờ hoàn cảnh kinh tế của em rất khó khăn.

Cư trú của em có bị ảnh hưởng không, khi bảo hiểm y tế không có giá trị? Ai phải chịu trách nhiệm trong vấn đề bảo hiểm Victoria này, khi em đã thanh toán đầy đủ các khoản tiền này.

Thông qua báo mạng của hai anh, em xin kêu gọi sự giúp đỡ của các Ban ngành, đoàn thể của cộng đồng người Việt tại Czech hãy tư vấn, giúp đỡ cho em sớm có hướng giải quyết vấn đề này. Em kêu gọi mọi người đã từng ký Hợp đồng bảo hiểm  y tế với hãng Victoria hãy đến chính hãng kiểm tra lại bảo hiểm của mình hoặc liên hệ vào số máy 774 127 888 (tên Đàn) để chúng ta cùng tố cáo sự gian lận này.

Chờ thông tin của hai anh và chúc các anh cùng quí Báo EICVN.EU sức khoẻ và thành công.

nguyen ba ngoc < Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. >

 

Trả lời: Thay mặt Báo EICVN.EU, tôi rất thông cảm với những khó khăn của bạn. Số tiền bạn phải chi trả thật quá lớn trong thời buổi làm ăn khó khăn vất vả mới kiếm ra được. Chi phí như vậy là bắt buộc với người không có bảo hiểm y tế. Và bạn là người đang không có bảo hiểm y tế. Mặc dù bạn đã ký hợp đồng với hãng bảo hiểm y tế, nhưng bạn chưa thanh toán cho họ số tiền bảo hiểm cần phải nộp, thì Hợp đồng bảo hiểm dĩ nhiên sẽ không có giá trị sau một thời gian nhất định kể từ ngày ký Hợp đồng. Cho dù bạn đã đưa số tiền phải trả theo Hợp đồng với hãng bảo hiểm cho ai đó ( không rõ anh Tiến có phải là người đại diện cho Victoria để viết và ký hợp đồng với bạn không?), nhưng nộp tiền không vào đúng TK của Victoria thì lỗi đó không phải của Victoria.

Trách nhiệm thuộc về bạn và người đã nộp tiền cho bạn qua bưu điện!

Nếu cơ quan Di trú Bộ Nội vụ phát hiện rằng bạn không có bảo hiểm y tế trong thời gian cư trú ở Czech, họ sẽ hủy cư trú của bạn. Nếu bạn đang ở trong tình trạng chờ gia hạn cư trú thì họ sẽ không chấp nhận giải quyết đơn xin gia hạn cư trú của bạn nữa. Nếu bạn trình bầy sự việc đã xảy ra như trên, may mắn thì BNV có thể yêu cầu nộp bổ sung BHYT ( có gia trị), nhưng bạn phải được bảo hiểm trước ngày đã nộp đơn xin gia hạn cư trú. Lúc này mà ký hợp đồng BHYT ngược thời gian cũng không đơn giản chút nào. Chưa kể hãng BHYT sợ bạn đòi thanh toán các chi phí mà bạn đã trả cho bệnh viện sau tai nạn. Nếu bạn đã được Bộ Nội vụ gia hạn cư trú rồi, thì bạn vẫn phải mua BHYT mới. 

Bạn đã ra công an thông báo sự việc? Bạn đã trình bày ra sao? Tôi chưa biết bạn muốn tố cáo ai đã gian lận trong vụ này? Có chăng thì chỉ tố cáo anh Tiến đã cố tình nộp tiền không đúng TK mà thôi, nhưng bạn phải phải chứng minh được điều đó.

Đây thực sự là một bài học rất „ kinh điển“ cho người Việt, những người không chịu tìm hiểu pháp luật và học tiếng Czech để khỏi phải sống phụ thuộc vào các „ dịch vụ“. Để rồi bị họ lợi dụng và lại xảy ra những sự việc đau buồn như thế này! 

Nguyễn Doãn Trường


Tin mới:
Tin đã đăng:

Elektronické Informační Centrum, zkratka : EIC, je název projektu skupiny vietnamských inženýrů, kteří žijí a pracují tady v ČR. Hlavní obsahy tohoto projektu jsou : (1) poskytovat informace, zejména právní, současně s provozováním poradny, určené vietnamským občanům žijícím v ČR; (2) Překládat a zveřejnit aktuální články z českého jazyka do vietnamského; Cílem tohoto projektu je pomoci vietnamským občanům v procesu integrace do české společnosti, aby mohl každý jedinec sám vyřešit vzniklé záležitosti v prostředí českém. Mimo to poskytuje zájemcům z české strany nějaké užitečné informace o Vietnamu a jeho lidech. Všechny otázky nebo články a připomínky ohledně EIC, prosíme, zašlete na mailovou adresu : nguyendoantruong@seznam/cz nebo eic2011@seznam.cz