EIC – Elektronické Informační Centrum – Trung tâm thông tin điện tử là tên của dự án do nhóm kỹ sư người Việt nam, đang sống và làm việc tại Cộng hòa Séc, lập ra và thực hiện. Mục đích chính của dự án là : (1) Cung cấp các thông tin, đặc biệt là về pháp lý, và tư vấn pháp lý cho cộng đồng người Việt đang sống tại Séc, (2) Dịch và đăng tải những tin tức thời sự diễn ra tại CH Séc. Tất cả đều nhằm mục đích giúp đỡ cho quá trình hội nhập của người Việt Nam vào xã hội Séc và để từng cá nhân có thể tự mình giải quyết được những vấn đề nảy sinh tại đây. Ngoài ra, cũng cung cấp cho người Séc một số thông tin cơ bản về con người và đất nước Việt nam. Tin tức hoặc bài viết và ý kiến đóng góp cho trang web xin gửi về email: nguyendoantruong@seznam.cz.

Bạn hỏi - Báo eicvn.eu trả lời : Đăng ký Quốc tịch cho con mới sinh

Xin chào các anh chị ở báo EICVN.EU

Em có thắc mắc về vấn đề như sau. Rất mong nhận được tư vấn từ anh chị. Em có chồng quốc tịch Slovakia, em quốc tịch Việt Nam. Hiện tại em đang mang thai và dự định sẽ sinh con ở Séc. Cho em hỏi nếu em bé có bố người Slovakia, mẹ người Việt Nam nhưng bé sinh tại Séc thì bé có quyền mang quốc tịch Séc? Ngoài ra, bé có thể mang 2 quốc tịch Slovakia - Vietnam hay không? Em nên cho bé mang quốc tịch nào thì tốt hơn? Sau khi sinh bé, bé sẽ có giấy khai sinh do Đại Sứ Quán Việt Nam cấp hay không?

Bên cạnh đó, em có nhận được khoản trợ cấp nào từ Nhà nước Séc cho việc sinh con hay không?

Rất mong nhận được phản hồi từ anh chị

Chân thành cám ơn.

hien loi ( Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. )

Báo eicvn.eu trả lời:

Chồng em là người Slovakia, em là người Việt Nam thì con của em chỉ có thể sẽ là công dân của Slovakia hay Việt Nam, chứ không được mang quốc tịch Séc mặc dù cháu sinh ra ở Séc. Việc cho bé mang quốc tịch nước nào là tùy sự lựa chọn của bố mẹ, khó có lời khuyên thích hợp.

Cháu sinh ra ở Séc thì cơ quan hành chính nhà nước Séc sẽ cấp giấy khai sinh. Nếu em muốn có thêm giấy khai sinh do Đại sứ quán Việt Nam cấp, tôi nghĩ cũng không phải là vấn đề không thể giải quyết được. Nếu cháu đăng ký xin quốc tịch Việt Nam, thì giấy khai sinh do ĐSQ Việt Nam cấp là điều kiện bắt buộc.

Nếu em có cư trú hợp pháp ở Séc và thời gian cư trú đã hơn 1 năm, em sẽ nhận được các khoản trợ cấp cho việc sinh con và nuôi con như công dân Séc và người nước ngoài khác có cư trú ở CH Séc.

Nguyễn Doãn Trường


Tin đã đăng:

Elektronické Informační Centrum, zkratka : EIC, je název projektu skupiny vietnamských inženýrů, kteří žijí a pracují tady v ČR. Hlavní obsahy tohoto projektu jsou : (1) poskytovat informace, zejména právní, současně s provozováním poradny, určené vietnamským občanům žijícím v ČR; (2) Překládat a zveřejnit aktuální články z českého jazyka do vietnamského; Cílem tohoto projektu je pomoci vietnamským občanům v procesu integrace do české společnosti, aby mohl každý jedinec sám vyřešit vzniklé záležitosti v prostředí českém. Mimo to poskytuje zájemcům z české strany nějaké užitečné informace o Vietnamu a jeho lidech. Všechny otázky nebo články a připomínky ohledně EIC, prosíme, zašlete na mailovou adresu : nguyendoantruong@seznam/cz nebo eic2011@seznam.cz