EIC – Elektronické Informační Centrum – Trung tâm thông tin điện tử là tên của dự án do nhóm kỹ sư người Việt nam, đang sống và làm việc tại Cộng hòa Séc, lập ra và thực hiện. Mục đích chính của dự án là : (1) Cung cấp các thông tin, đặc biệt là về pháp lý, và tư vấn pháp lý cho cộng đồng người Việt đang sống tại Séc, (2) Dịch và đăng tải những tin tức thời sự diễn ra tại CH Séc. Tất cả đều nhằm mục đích giúp đỡ cho quá trình hội nhập của người Việt Nam vào xã hội Séc và để từng cá nhân có thể tự mình giải quyết được những vấn đề nảy sinh tại đây. Ngoài ra, cũng cung cấp cho người Séc một số thông tin cơ bản về con người và đất nước Việt nam. Tin tức hoặc bài viết và ý kiến đóng góp cho trang web xin gửi về email: nguyendoantruong@seznam.cz.

Về việc bị đòi nợ do không trả BHYT( Exekuce kvůli dluhu ze zdravotního pojištění )

Hỏi : Kính gửi anh Nguyễn Kim Phụng và tất cả các anh trong ban biên tập báo điện tử eicvn, em chúc gia đình các anh một năm trọn vẹn như ý và em xin cảm ơn  anh vì đã trả lời câu hỏi  đợt trước của em và lần này em muốn hỏi giùm bạn gái của em.bạn gái em sang cz theo diện đoàn tụ vào năm 2002 và lúc đó nó mới 15 tuổi thì bố bạn ấy tách ra tự lập là lúc bạn ấy mới sang là phải đóng bảo hiểm y tế nhưng bạn ấy không hề biết vì cứ nghỉ 18 tuổi thì mới phải đóng. giờ hảng bảo hiểm chuyển sang cho công ty đòi nợ.và đã phạt hai lần .và năm 2008 bạn ấy có sinh con và công ty đòi nợ hàng tháng có trừ tiền vào khoản trợ cấp hơn 2 năm.bạn ấy cứ nghĩ trừ tiền là xong.nhưng số tiền  nợ cũ hàng năm vẫn nhân lên và giờ bạn ấy rất lo lắng vì bạn ấy đang đứng tên một căn byt và bạn ấy muốn hỏi công ty đòi nợi có quyền lấy đi nơi ở của bạn ấy không? Và trong giấy tờ bạn ấy có 2 nơi đòi nợ khác nhau ,số tiền đòi nợ chênh lệch giờ bạn gái em đang rất lo lắng vì không biết phải làm thế nào? Kính mong anh giúp đỡ trả lời giùm bạn em. Cảm ơn  anh nhiều. Chúc trung tâm eicvn vạn sự như ý. ( em hoàng lan ).

Trả lời : Thật khó trả lời chính xác cho câu hỏi này. Nếu như có các văn bản pháp lý trong tay thì mới có căn cứ để để biết, món nợ gốc là bao nhiêu, lý do thế nào. Ngay chuyện họ ( công ty bảo hiểm VZP Č R ? ) tính tóan thế nào cũng cần phải bàn. Rồi đến việc họ trừ dần vào tiền nuôi con cũng vậy. Phải có một quyết định nào đó ( của phòng BHXH ) thì cơ quan đòi nợ mới được quyền lấy bớt đi một khỏan  nhất định, vv...Nếu như món nợ vẫn còn chưa trả hết và con nợ ( trường hợp này là bạn gái của em) ngừng trả tiền thì công ty đòi nợ có quyền đề nghị ra tòa để phong tỏa tài sản và bán đấu giá, lấy tiền bù nợ. Như vậy, việc phong tỏa nhà là hòan tòan có thể xảy ra. Hiện nay, các công ty đòi nợ ở Séc ( thực chất là tư nhân chứ không phải là của nhà nước ) cũng rất đói và rất „khát“ tiền. Có nhiều công ty thậm chí còn vi phạm pháp luật khi tiến hành „đòi tiền“ các con nợ, nhất là khi đòi những người „thấp cổ, bé họng“, hiểu biết ít về luật pháp, bị hàng rào ngôn ngữ ngăn cản. Chính vì vậy, khi nhận được bất cứ văn bản gì, nếu không hiểu rõ tường tận, hãy đem đến hỏi những người mình tin tưởng ( về sự hiểu biết, về trình độ ngôn ngữ, về pháp luật …) để biết được ngọn ngành. Tránh để mọi chuyện thành sự đã rồi, rất khó có cơ hội cứu chữa.Chúc may mắn!

Kỹ sư NKP

Elektronické Informační Centrum, zkratka : EIC, je název projektu skupiny vietnamských inženýrů, kteří žijí a pracují tady v ČR. Hlavní obsahy tohoto projektu jsou : (1) poskytovat informace, zejména právní, současně s provozováním poradny, určené vietnamským občanům žijícím v ČR; (2) Překládat a zveřejnit aktuální články z českého jazyka do vietnamského; Cílem tohoto projektu je pomoci vietnamským občanům v procesu integrace do české společnosti, aby mohl každý jedinec sám vyřešit vzniklé záležitosti v prostředí českém. Mimo to poskytuje zájemcům z české strany nějaké užitečné informace o Vietnamu a jeho lidech. Všechny otázky nebo články a připomínky ohledně EIC, prosíme, zašlete na mailovou adresu : nguyendoantruong@seznam/cz nebo eic2011@seznam.cz