EIC – Elektronické Informační Centrum – Trung tâm thông tin điện tử là tên của dự án do nhóm kỹ sư người Việt nam, đang sống và làm việc tại Cộng hòa Séc, lập ra và thực hiện. Mục đích chính của dự án là : (1) Cung cấp các thông tin, đặc biệt là về pháp lý, và tư vấn pháp lý cho cộng đồng người Việt đang sống tại Séc, (2) Dịch và đăng tải những tin tức thời sự diễn ra tại CH Séc. Tất cả đều nhằm mục đích giúp đỡ cho quá trình hội nhập của người Việt Nam vào xã hội Séc và để từng cá nhân có thể tự mình giải quyết được những vấn đề nảy sinh tại đây. Ngoài ra, cũng cung cấp cho người Séc một số thông tin cơ bản về con người và đất nước Việt nam. Tin tức hoặc bài viết và ý kiến đóng góp cho trang web xin gửi về email: nguyendoantruong@seznam.cz.

Bạn đọc hỏi – EICVN trả lời! Về bảo hiểm bắt buộc của xe ô tô

Hỏi : Xin chào anh Phụng và các anh chị trong báo mạng eicvn.eu. Trước tiên phải nói là các thông tin hay bài viết của báo eicvn rất bổ ích và thiết thực. Nhân đây, tôi xin hỏi một vấn đề. Tôi có chiếc xe ô tô đã cũ, cũng gần hai mươi tuổi rồi. Tuy nó vẫn đi tốt nhưng tôi có chiếc xe mới khác nên ít dùng nó. Nếu tôi bỏ nó ở một chỗ, không đi nữa thì có phải mua bảo hiểm hay không? Và có cách nào để tiết kiệm được không mà vẫn hợp pháp? ( Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. )

Trả lời : Như chúng ta đã biết, từ hai năm nay văn phòng các nhà bảo hiểm xe cơ giới rất „tích cực“ đi truy đòi những chủ xe „quên“ không mua bảo hiểm bắt buộc cho xe cơ giới . Có những vụ họ đòi lại tiền bảo hiểm chưa đóng từ những năm 2004, 2005. Tiền phạt kèm theo khá nặng. Có khi chỉ vì 6 tháng không đóng (và xe đã bán hoặc cho người khác), số tiền gốc độ 3000 bạc nay trở thành hơn chục ngàn và rất khó trốn. Ở trường hợp của anh, nếu quả thực anh không dùng chiếc xe cũ, nhưng mà „bỏ thì thương, vương thì tội“ có một cách duy nhất sau đây : anh hãy tháo biển số xe đem đến phòng giao thông của ủy ban và báo „tạm ngừng họat động – sử dụng chiếc xe này, đồng thời gửi lại biển đăng ký xe. Phòng giao thông sẽ ghi nhận việc này (có ghi vào thẻ kỹ thuật xe và trong hồ sơ). Trong thời gian „gửi biển số“ này anh sẽ không phải mua BH bắt buộc cho chiếc xe. Khi nào anh lại muốn dùng chiếc xe này (hoặc bán cho ai), anh (hoặc người mua) lại đến phòng giao thông „xin lại“ biển đăng ký – tất nhiên trước đó phải làm lại kiểm tra kỹ thuật xe. Cũng nên nhớ một điều, rằng phòng giao thông cũng chỉ cho „gửi xe“ kiểu này một thời gian hữu hạn, theo qui định chứ không cho „gửi vĩnh viễn“. Muốn không nộp BH bắt buộc – chỉ còn mỗi cách là hủy xe dứt điểm – việc hủy xe hiện nay cũng mất chi phí nhất định. Phí hủy xe cũng phụ thuộc vào chủng loại xe, tuổi tác xe và mức hòan chỉnh của các trang thiết bị còn lại trên xe. Nói chúng giá nằm từ 2000 đến 5000 kô run. (záležitost kolem povinného pojištění motorového vozidla)

KS Nguyễn Kim Phụng


Tin mới:
Tin đã đăng:

Elektronické Informační Centrum, zkratka : EIC, je název projektu skupiny vietnamských inženýrů, kteří žijí a pracují tady v ČR. Hlavní obsahy tohoto projektu jsou : (1) poskytovat informace, zejména právní, současně s provozováním poradny, určené vietnamským občanům žijícím v ČR; (2) Překládat a zveřejnit aktuální články z českého jazyka do vietnamského; Cílem tohoto projektu je pomoci vietnamským občanům v procesu integrace do české společnosti, aby mohl každý jedinec sám vyřešit vzniklé záležitosti v prostředí českém. Mimo to poskytuje zájemcům z české strany nějaké užitečné informace o Vietnamu a jeho lidech. Všechny otázky nebo články a připomínky ohledně EIC, prosíme, zašlete na mailovou adresu : nguyendoantruong@seznam/cz nebo eic2011@seznam.cz