EIC – Elektronické Informační Centrum – Trung tâm thông tin điện tử là tên của dự án do nhóm kỹ sư người Việt nam, đang sống và làm việc tại Cộng hòa Séc, lập ra và thực hiện. Mục đích chính của dự án là : (1) Cung cấp các thông tin, đặc biệt là về pháp lý, và tư vấn pháp lý cho cộng đồng người Việt đang sống tại Séc, (2) Dịch và đăng tải những tin tức thời sự diễn ra tại CH Séc. Tất cả đều nhằm mục đích giúp đỡ cho quá trình hội nhập của người Việt Nam vào xã hội Séc và để từng cá nhân có thể tự mình giải quyết được những vấn đề nảy sinh tại đây. Ngoài ra, cũng cung cấp cho người Séc một số thông tin cơ bản về con người và đất nước Việt nam. Tin tức hoặc bài viết và ý kiến đóng góp cho trang web xin gửi về email: nguyendoantruong@seznam.cz.

Bạn đọc hỏi – EICVN trả lời! Về việc xin phá sản và các vấn đề liên quan.

Hỏi : Chào anh Kim Phụng- chào ban biên tập EICVN! Chúng tôi có việc, nhưng do ko hiểu được về luật pháp của séc, xin được hỏi và mong anh trả lời giúp :

- Do tôi làm ăn bị thua lỗ, phá sản ( đã có đơn gửi lên tòa án xin được tuyên bố phá sản, nhưng vẫn đang chờ chưa có kết quả )
        - Tôi có vay vốn của ngân hàng khoảng ( một triệu kc trong đó có cả tiền thuê cửa hàng ) nay tôi ko có khả năng trả nợ - các nhà bank và chủ nợ đã đưa ra tòa - Tòa án đã xét xử và yêu cầu tôi phải trả hàng tháng ( một khoản nợ tiền thuê cửa hàng đã phải trả là = 5000 kc phiên xử phúc thẩm tòa án tuyên bố là ko được kháng án ) và một ngân hàng yêu cầu trả cả số tiền = 79 000 kc. (ngân hàng này thì tôi đã làm đơn xin được trả dần hàng tháng)
       - Tôi xin được hỏi là : Tòa đã xử phúc thẩm rồi tôi có quyền được kháng án lên tòa án tối cao hay không ( vì tôi đã ko kinh doanh , ko có việc làm và thất nghiệp 3 năm nay rồi ) tôi chỉ xin được trả dần số tiền ít hơn thôi.
       - Tòa quy định là phải trả nếu ko thì tòa sẽ áp dụng hình thức ko cho trả dần và có biện pháp
       - nếu trường hợp tôi ko trả được thì tòa án có dùng hình phạt lá bắt đi tù hay ko ( theo luật của phía séc )
       - Nếu trong trường hợp tôi bị vắt đi tù ( tôi có vợ và con ăn theo - thì vợ và con tôi có bị ảnh hưởng đến giấy tờ cư trú của ho hay không ( con gái tôi đã 19 tuổi có trvalý theo bố - còn vợ tôi ăn theo chỉ có 5 năm thôi , vợ tôi và con gái của tôi đều đã kinh doanh và có giấy kinh doanh rồi , nhưng vẫn là visa ăn theo tôi ) như vậy có bị ảnh hưởng theo tôi hay không.
      - Nếu vợ và con gái tôi muốn làm visa kinh doanh riêng ra thì cần phải nhưng yêu cầu gì ( có phải như những người mới làm giấy kinh doanh hay ko .      
   -- Trong trường hợp tôi thất nghiệp ko có thu nhập gì - thì tòa án có công nhận và cho phép được tuyên bố phá sản hay ko ? vì có người nói là theo luật phá sản ( người nợ tiền vẫn phải có thu nhập để đảm bảo sau khi được tuyên bố phá sản phải có trả dần một khoản theo yêu cầu của tòa án ( vì luật ko cho phép tất cả mà chỉ khoảng 70% thôi ) như vậy có đúng hay ko. Tôi rất mong được quý ban và kỹ sư Kim phụng giải đáp tư vấn cho chúng tôi được biết và phái làm như thế nào. Gia đình chúng tôi xin được cảm tạ sự giúp đỡ của các anh - Mong nhận được tin của các anh sớm nhất.

Trả lời : (1) Khi đã có án phúc thẩm và trong phần huấn thị (Poučení) của bản án đã ra ghi rõ là không có quyền kháng án nữa (Dovolání není povoleno) thì đây sẽ là bản án cuối cùng. Các bên tham gia sẽ phải có nghĩa vụ thực hiện. Nếu bên Bị không thi hành án (đây là nói đến án dân sự-thương mại), bên Nguyên có quyền (và thường làm) nhờ cơ quan tịch biên vào cuộc (Exekuční úřad). Cơ quan này thường có những biện pháp cực kỳ „rắn“ và dồn những người bị thua vào „đường cùng“. Ở trường hợp cụ thể của bạn, một là do bạn không hiểu rõ luật, hai là thuê „luật sư“ kém, nên mới bị Tòa ra lệnh „trả hết ngay một lúc!“. (2) Việc bắt đi tù thế hay không còn do bản chất của vụ việc thế nào. Nếu là án dân sự – thương mại, không hề có „án tù thế cho việc không trả tiền“. (3) Nếu bạn đi tù thì tạm thời chưa ảnh hưởng gì đến vợ và con gái (tôi không nói đến khía cạnh kinh tế!). Việc cần làm ngay là vợ và con gái bạn ra Bộ nội vụ báo thay đổi mục đích cư trú – từ Đòan tụ với người thân sang Cư trú với mục đích kinh doanh. Thủ tục trình báo và các mẫu tờ khai sẽ có ở các chi nhánh làm việc của Bộ nội vụ – cơ sở dành cho người đã có định cư (Trvalý pobyt). (4) Để được tòa án cho phép phá sản khômng dễ dàng tí nào. Bạn phải trình cho tòa án tất cả những văn bản hay bằng chứng mà họ yêu cầu. Kể cả được công nhận „đã phá sản“, trong vòng 5 năm tòa án sẽ „giám sát nghiêm khắc“ việc trả nợ thế nào, nếu có được Hợp đồng lao động, với mức lương cụ thể và thời gian làm việc cụ thể (mấy năm?) thì Tòa mới dễ „cho phá sản“ hơn, với người thất nghiệp, không có thu nhập – Tòa chẳng có căn cứ gì để cho người đó tuyên bố phá sản. Lưu ý – Người vợ cũng phải chịu trách nhiệm về các khỏan nợ của chồng! Khi người vợ kinh doanh và cso thu nhập, các thu nhập đó, sau khi trừ đi những chi phí tối thiểu cho cuộc sống, phải dùng để trả nợ. Khi cơ quan đòi nợ ( Exekuční úřad) ra tay, họ sẽ tịch biên tòan bộ tài sản của cả hai vợ chồng!

Ks. Nguyễn Kim Phụng

 


Tin mới:
Tin đã đăng:

Elektronické Informační Centrum, zkratka : EIC, je název projektu skupiny vietnamských inženýrů, kteří žijí a pracují tady v ČR. Hlavní obsahy tohoto projektu jsou : (1) poskytovat informace, zejména právní, současně s provozováním poradny, určené vietnamským občanům žijícím v ČR; (2) Překládat a zveřejnit aktuální články z českého jazyka do vietnamského; Cílem tohoto projektu je pomoci vietnamským občanům v procesu integrace do české společnosti, aby mohl každý jedinec sám vyřešit vzniklé záležitosti v prostředí českém. Mimo to poskytuje zájemcům z české strany nějaké užitečné informace o Vietnamu a jeho lidech. Všechny otázky nebo články a připomínky ohledně EIC, prosíme, zašlete na mailovou adresu : nguyendoantruong@seznam/cz nebo eic2011@seznam.cz