EIC – Elektronické Informační Centrum – Trung tâm thông tin điện tử là tên của dự án do nhóm kỹ sư người Việt nam, đang sống và làm việc tại Cộng hòa Séc, lập ra và thực hiện. Mục đích chính của dự án là : (1) Cung cấp các thông tin, đặc biệt là về pháp lý, và tư vấn pháp lý cho cộng đồng người Việt đang sống tại Séc, (2) Dịch và đăng tải những tin tức thời sự diễn ra tại CH Séc. Tất cả đều nhằm mục đích giúp đỡ cho quá trình hội nhập của người Việt Nam vào xã hội Séc và để từng cá nhân có thể tự mình giải quyết được những vấn đề nảy sinh tại đây. Ngoài ra, cũng cung cấp cho người Séc một số thông tin cơ bản về con người và đất nước Việt nam. Tin tức hoặc bài viết và ý kiến đóng góp cho trang web xin gửi về email: nguyendoantruong@seznam.cz.

Bạn đọc hỏi -EICVN.eu trả lời : Chuyển đổi đăng ký ô-tô

Hỏi: em chao cac anh chi trong ban bien tap bao. em co 1 van de can cac anh chi giup.em co xe au to san xuat nam 1999 may dau 1,9 .em can sang ten cho nguoi khac.em khong biet phai dong le phi bao nhieu tien. em phai tra tien hay nguoi chu xe moi phai tra tien? em rat cam on ban bien tap.chuc cac anh chi 1 ngay lam viec vui ve.

Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.

Trả lời: Chuyển đổi chủ sở hữu xe ô-tô rất đơn giản. Lý do chuyển đổi có thể là : mua bán xe, tặng  cho nhau hay các lý do khác. Nhưng lý do thường có là từ việc bán và mua xe. Người bán và mua ( do thỏa thuận) có thể chỉ cần viết một giấy bán xe đơn giản. Còn nếu mua xe ở bazar thì sẽ có hợp đồng mua bán. Chủ cũ của xe phải đến phòng quản lý đăng ký xe thông báo cắt đăng ký xe theo tên của mình. Giấy tờ cần có là: (1) Giấy bán xe ( hay Hợp đồng mua bán), (2) Giấy tờ xe (techničák  velký i malý), (3) Giấy đăng ký xe (osvědčení o registraci), (4) Bảo hiểm xe bắt buộc. Sau đó, người bán chuyển toàn bộ giấy tờ trên cho bên mua ( chủ mới).

Chủ mới của xe sau khi nhận được số giấy tờ trên, việc đầu tiên là ký hợp đồng bảo hiểm bắt buộc cho xe và đệ đơn đăng ký xe theo tên của mình. Kèm theo đơn gồm có các giấy tờ sau:

-        Giấy kỹ thuật xe (technický průkaz).

-        Giấy chứng nhận kiểm tra kỹ thuật xe ( STK), trường hợp xe đã sử dụng.

-        Giấy đồng ý của chủ xe( giấy mua bán) để đăng ký.

-        Bảo hiểm xe bắt buộc.

-        Giấy tờ tùy thân ( hộ chiếu, thẻ cư trú...)

Bạn và người chủ mới điền các dữ liệu cá nhân và xe ô-tô vào tờ khai ( mẫu có sẵn ở các phòng quản lý đăng ký xe cộ). Lệ phí chuyển đổi tên chủ sở hữu xe là 800 korun, gồm cả lệ phí biển đăng ký mới (SPZ) và thuộc trách nhiệm của người chủ mới. Bạn là chủ của xe ( người bán) thì phải trả bảo hiểm bắt buộc đến ngày bạn thông báo hủy hợp đồng bảo hiểm bắt buộc cho hãng bảo hiểm. Bạn nên nhớ là việc chuyển đổi tên chủ xe, không có nghĩa là hợp đồng bảo hiểm bắt buộc của xe đã bị hủy. Chủ mới sẽ phải trả bảo hiểm xe bắt buộc ngay từ ngày đăng ký tên mình, đó là điều kiện cần có để đăng ký mình là chủ mới của xe.

Ing. Nguyễn Doãn Trường


Tin mới:
Tin đã đăng:

Elektronické Informační Centrum, zkratka : EIC, je název projektu skupiny vietnamských inženýrů, kteří žijí a pracují tady v ČR. Hlavní obsahy tohoto projektu jsou : (1) poskytovat informace, zejména právní, současně s provozováním poradny, určené vietnamským občanům žijícím v ČR; (2) Překládat a zveřejnit aktuální články z českého jazyka do vietnamského; Cílem tohoto projektu je pomoci vietnamským občanům v procesu integrace do české společnosti, aby mohl každý jedinec sám vyřešit vzniklé záležitosti v prostředí českém. Mimo to poskytuje zájemcům z české strany nějaké užitečné informace o Vietnamu a jeho lidech. Všechny otázky nebo články a připomínky ohledně EIC, prosíme, zašlete na mailovou adresu : nguyendoantruong@seznam/cz nebo eic2011@seznam.cz