EIC – Elektronické Informační Centrum – Trung tâm thông tin điện tử là tên của dự án do nhóm kỹ sư người Việt nam, đang sống và làm việc tại Cộng hòa Séc, lập ra và thực hiện. Mục đích chính của dự án là : (1) Cung cấp các thông tin, đặc biệt là về pháp lý, và tư vấn pháp lý cho cộng đồng người Việt đang sống tại Séc, (2) Dịch và đăng tải những tin tức thời sự diễn ra tại CH Séc. Tất cả đều nhằm mục đích giúp đỡ cho quá trình hội nhập của người Việt Nam vào xã hội Séc và để từng cá nhân có thể tự mình giải quyết được những vấn đề nảy sinh tại đây. Ngoài ra, cũng cung cấp cho người Séc một số thông tin cơ bản về con người và đất nước Việt nam. Tin tức hoặc bài viết và ý kiến đóng góp cho trang web xin gửi về email: nguyendoantruong@seznam.cz.

Bạn đọc hỏi -EICVN.eu trả lời - Nghiên cứu sinh và sinh viên quốc tế ở Czech

Hỏi:

Chào anh Trường,

Em dự định sang làm PhD tại trường tổng hợp Charles ở Praha nhưng em chưa có thông tin rõ về cuộc sống cũng như môi trường ở đây. Em mong anh giúp đỡ và giải đáp cho em mấy câu hỏi sau:

1) Ngôn ngữ học tại trường này dành cho nghiên cứu sinh quốc tế là tiếng Anh hay tiếng Séc?

2) Chi phí cho việc học tập và sinh hoạt là bao nhiêu 1 tháng?

3) Giáo sư và sinh viên Séc có đối xử tốt với sinh viên quốc tế không?

Em cảm ơn anh nhiều.

Chúc anh sức khỏe và thành công.

Hồ Viết Thắng

Trả lời:

Chào bạn,

Tôi rất vui với tin là có một người như bạn muốn học để nâng cao tri thức, để đạt trình độ Tiến sĩ. Tri thức và trình độ thực sự với Bằng cấp quốc tế. Học thực sự và Bằng thật hay giả là đề tài đang rất “hot” ở Việt Nam, nhất là ở những người giữ vị trí lãnh đạo trong các cơ quan công quyền. Tôi hoan nghênh khi bạn có ý định sang Czech học tập, nghiên cứu. Tôi có thể giúp bạn với những thông tin để trả lời những câu hỏi bạn đưa ra như sau:

  1. Ngôn ngữ học tại các trường Đại học ở Czech dành cho nghiên cứu sinh quốc tế hay sinh viên là tiếng Czech và tiếng Anh. Bạn sẽ không phải trả học phí nếu học bằng tiếng Czech. Học bằng tiếng Anh, sẽ phải trả học phí. Mức học phí tùy theo trường Đại học. Tất cả sinh viên và nghiên cứu sinh ngoại quốc phải học tiếng Czech 1 năm, vì việc học và cư trú của họ đều ở trên đất Czech. Khi làm luận án, có thể viết bằng tiếng Anh. Điều quan trọng là phải tìm được thày giáo hướng dẫn làm luận án biết tiếng Anh.
  2. Với nghiên cứu sinh, nếu được cấp học bổng. Thì chi phí tối thiểu cho học tập và sinh hoạt khoảng 9 000 korun/ 1 tháng ( tương đương với 500 USD)- theo kinh nghiệm của các nghiên cứu sinh người Việt đang học ở Czech và họ phải là những người có tính tiết kiệm cao, phải từ bỏ mọi sở thích cá nhân "quá đáng".
  3. Trong trường Đại học ở Czech, theo tôi là không có sự phân biệt đối xử. Kể cả ngoài xã hội người Czech cũng rất tốt. Môi trường Hàn lâm ở Czech tương đối tốt, có đủ điều kiện thuận lợi cho người học. Sinh viên Việt Nam thường học hành chăm chỉ, thuộc loại khá nên không có tai tiếng gì đáng kể. Mình học tập và sinh hoạt tốt, chắc chắn không ai đối xử xấu với mình. Bạn yên tâm nhé.

Chúc bạn thành công!

Nguyễn Doãn Trường


Tin mới:
Tin đã đăng:

Elektronické Informační Centrum, zkratka : EIC, je název projektu skupiny vietnamských inženýrů, kteří žijí a pracují tady v ČR. Hlavní obsahy tohoto projektu jsou : (1) poskytovat informace, zejména právní, současně s provozováním poradny, určené vietnamským občanům žijícím v ČR; (2) Překládat a zveřejnit aktuální články z českého jazyka do vietnamského; Cílem tohoto projektu je pomoci vietnamským občanům v procesu integrace do české společnosti, aby mohl každý jedinec sám vyřešit vzniklé záležitosti v prostředí českém. Mimo to poskytuje zájemcům z české strany nějaké užitečné informace o Vietnamu a jeho lidech. Všechny otázky nebo články a připomínky ohledně EIC, prosíme, zašlete na mailovou adresu : nguyendoantruong@seznam/cz nebo eic2011@seznam.cz