EIC – Elektronické Informační Centrum – Trung tâm thông tin điện tử là tên của dự án do nhóm kỹ sư người Việt nam, đang sống và làm việc tại Cộng hòa Séc, lập ra và thực hiện. Mục đích chính của dự án là : (1) Cung cấp các thông tin, đặc biệt là về pháp lý, và tư vấn pháp lý cho cộng đồng người Việt đang sống tại Séc, (2) Dịch và đăng tải những tin tức thời sự diễn ra tại CH Séc. Tất cả đều nhằm mục đích giúp đỡ cho quá trình hội nhập của người Việt Nam vào xã hội Séc và để từng cá nhân có thể tự mình giải quyết được những vấn đề nảy sinh tại đây. Ngoài ra, cũng cung cấp cho người Séc một số thông tin cơ bản về con người và đất nước Việt nam. Tin tức hoặc bài viết và ý kiến đóng góp cho trang web xin gửi về email: nguyendoantruong@seznam.cz.

Bạn đọc hỏi – eicvn.eu trả lời! Một vài vấn đề quanh chuyện tiền trợ cấp nuôi con nhỏ

Hỏi : xin hoi ban em sang day lao dong da duoc hai nam, nhung khi co bau ban ay chuyen sang giay to kinh doanh chua duoc mot nam. lieu co, duoc huong che do an luong de ko ? va theo luat thi tre em có trvaly duoc gui ve vn choi voi ong ba tren mot nam co duoc ko? trong khi do me van an luong tro cap. cam on nhieu ( Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. ).

Trả lời : Người nước ngòai có cư trú hợp pháp (đòan tụ, kinh doanh, lao động) trên đất CH Séc trên 365 ngày (một năm) được hưởng một số quyền lợi, trong đó có một số loại trợ cấp xã hội. Thứ nhất, khi đẻ con được hưởng tiền trợ cấp nuôi con nhỏ ( 9 tháng x 7600 Kč và 39 tháng x 3800 Kč). Thứ hai được nhận tiền „xe nôi“ - 13 000 kô run cho lần sinh con đầu tiên (tại Séc). Cụ thể mời bạn xem báo Tuần Tin Mới ra tuần từ 18/3-25/3 và từ 26/3 đến 1.4, hai số liền nhau, hoặc xem trên trang báo đt: WWW.EICVN.EU, Ở đó tôi đã trình bày cụ thể về các loại trợ cấp xã hội và các điều kiện để nhận được nó. Vấn đề thứ hai – người có trvalý pobyt (định cư) có thể ở ngoài nước Séc bao lâu mà không bị hủy giấy tờ – cũng đã được viết rất rõ ràng, cụ thể trên trang web nói trên – phần bạn cần biết và tư vấn pháp luật. Trẻ con, nếu gửi về VN chơi thì không được quá 6 tháng, nếu về VN đi học thì lại là chuyện khác – lý do chính đáng, vì sao lại ở nước ngoài (không phải tại Séc) trên 6 tháng. Tất nhiên, nếu phòng xã hội phát hiện đứa trẻ dưới 4 tuổi không ở tại Séc với mẹ hoặc với bố – họ có quyền cắt khỏan tiền trợ cấp nuôi con nhỏ. Ghi nhớ : Điều kiện để nhận được khỏan tiền nuôi con nhỏ (từ lúc mới sinh đến khi con đủ 4 tuổi) là người mẹ hoặc người bố phải trực tiếp chăm sóc, nuôi nấng đứa trẻ đó.

Ks. Nguyễn Kim Phụng.


Tin mới:
Tin đã đăng:

Elektronické Informační Centrum, zkratka : EIC, je název projektu skupiny vietnamských inženýrů, kteří žijí a pracují tady v ČR. Hlavní obsahy tohoto projektu jsou : (1) poskytovat informace, zejména právní, současně s provozováním poradny, určené vietnamským občanům žijícím v ČR; (2) Překládat a zveřejnit aktuální články z českého jazyka do vietnamského; Cílem tohoto projektu je pomoci vietnamským občanům v procesu integrace do české společnosti, aby mohl každý jedinec sám vyřešit vzniklé záležitosti v prostředí českém. Mimo to poskytuje zájemcům z české strany nějaké užitečné informace o Vietnamu a jeho lidech. Všechny otázky nebo články a připomínky ohledně EIC, prosíme, zašlete na mailovou adresu : nguyendoantruong@seznam/cz nebo eic2011@seznam.cz