EIC – Elektronické Informační Centrum – Trung tâm thông tin điện tử là tên của dự án do nhóm kỹ sư người Việt nam, đang sống và làm việc tại Cộng hòa Séc, lập ra và thực hiện. Mục đích chính của dự án là : (1) Cung cấp các thông tin, đặc biệt là về pháp lý, và tư vấn pháp lý cho cộng đồng người Việt đang sống tại Séc, (2) Dịch và đăng tải những tin tức thời sự diễn ra tại CH Séc. Tất cả đều nhằm mục đích giúp đỡ cho quá trình hội nhập của người Việt Nam vào xã hội Séc và để từng cá nhân có thể tự mình giải quyết được những vấn đề nảy sinh tại đây. Ngoài ra, cũng cung cấp cho người Séc một số thông tin cơ bản về con người và đất nước Việt nam. Tin tức hoặc bài viết và ý kiến đóng góp cho trang web xin gửi về email: nguyendoantruong@seznam.cz.

Bạn đọc hỏi – EICVN trả lời! - Xin trợ cấp tiền đẻ con.

Hỏi: Xin kính chào kỹ sư Nguyễn Doãn Trường, kỹ sư Nguyễn Kim Phụng cùng toàn thể các anh chị trong ban biên tập.

Lời đầu tiên cho em xin gửi lời chúc mừng năm mới đến toàn thể các anh chị, chúc các anh chị cùng gia đình an khang - thịnh vượng. Em có một câu hỏi mong nhờ anh chị giải đáp giúp. Em sang séc được 4 năm theo diện kinh doanh, chồng em sang séc đã được 2 năm rưỡi nhưng theo diện đoàn tụ (em đón sang). Chồng em đã có giấy phép kinh doanh, tuy nhiên giấy tờ vẫn theo diện ăn theo chứ chưa tách rời. Hiện tại chúng em đã có một cháu trai được hơn 1 tháng tuổi, chúng em đã làm đầy đủ các thủ tục giấy tờ cho cháu. Tuy nhiên khi ra làm thủ tục để xin hưởng trợ cấp sinh con thì gặp trục trặc vì trên lí thuyết em phải ở nhà trông con thì gia đình sẽ không có nguồn thu nhập (vô hình chung là sẽ không đủ điều kiện ra hạn). Vậy ở trường hợp của em thì có thể xin trợ cấp sinh đẻ hay không? Nếu có thì nên làm như thế nào? và thời hạn xin trợ cấp sinh đẻ tối đa đến khi nào? Chồng em đã sang được 2 năm rưỡi thì đã có thể tách giấy tờ được chưa?

Em xin trân thành cảm ơn các anh chị! (Đào Lợi – Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. )

Kỹ sư Nguyễn Kim Phụng trả lời: Ban biên tập báo điện tử EICVN cũng gửi lời chúc sức khỏe và nhiều may mắn, nhiều thành công trong năm mới tới bạn (người gửi câu hỏi này) và tới tòan thể các bạn đọc. Một lần nữa chúng tôi xin cám ơn về sự quan tâm của các bạn tới trang báo của chúng tôi. Về vấn đề bạn hỏi, câu trả lời cụ thể như sau:

(1)- Bất cứ một công dân nào (người có quốc tịch Séc) hay một cá nhân (người nước ngoài) nào, cư trú hợp pháp trên lãnh thổ cộng hòa Séc trên 1 năm liền, đã tham gia làm việc (lao động trong các nhà máy, công ty theo hợp đồng) hay kinh doanh (cá thể) và đã thực hiện các nghĩa vụ theo luật pháp Séc qui định (về khai nộp thuế, khai nộp bảo hiểm xã hội) đều có quyền xin trợ cấp nuôi con mới sinh ra. Khỏan tiền này được cấp cho người trực tiếp trông nom, nuôi dưỡng đứa trẻ (không nhất thiết phải là người mẹ đẻ ra đứa bé). Theo qui định hiện hành, trong 9 tháng đầu tiên, mỗi tháng người nuôi dưỡng trẻ (mẹ/bố hoặc pháp nhân thứ ba khác) được nhận 7 600 Kô run. Từ tháng thứ 10 đến tháng thứ 48 (tức là trẻ được đủ 4 tuổi), mỗi tháng được nhận 3 800 Kô run. Khỏan tiền trợ cấp (đẻ) này không phụ thuộc vào thu nhập cao hay thấp của người mẹ/người bố trông nom, nuôi dưỡng đứa bé!

(2)- Với người nước ngoài, có cư trú dài hạn theo mục đích kinh doanh, trong bất cứ trường hợp nào cũng không được báo cắt hay dừng kinh doanh khi sinh con vì điều này sẽ dẫn tới việc Bộ nội vụ Séc hủy cư trú!!! (Đây là một điều bất công cho người nước ngoài, nhiều người Séc cũng biết vậy nhưng Luật là Luật, nhập gia tùy tục – bắt buộc phải làm theo!). Vì thế, người mẹ mới sinh con vẫn khai nộp thuế thu nhập bình thường (đủ để mình và những người ăn theo mình có thể gia hạn cư trú), vẫn nộp BHXH bình thường và Phòng lao động tương ứng vẫn „PHẢI“ cho người này hưởng tiền trợ cấp sinh con theo mức đã nêu ở điểm (1). Tất nhiên bạn phải trình đủ các loại giấy tờ, văn bản cần thiết theo yêu cầu của họ.

(3)-Với người sang đòan tụ gia đình, sau khi đã sống tại Séc hai năm (tính từ ngày dán visa đỏ!), có quyền đệ đơn xin chuyển đổi mục đích cư trú. Chồng em đã thừa thời gian để làm việc này. Hơn nữa, dù là sang đòan tụ gia đình nhưng đã làm giấy phép kinh doanh, chồng em vẫn phải làm bảng khai thuế thu nhập, vẫn phải nộp BHXH và khi đi gia hạn, dù là vẫn theo diện „ăn theo – đòan tụ“, các em vẫn có quyền đưa ra bản khai thu nhập tổng hợp của cả hai người để tính „thu nhập bổ đầu“ cho từng thành viên trong gia đình. Như vậy, nói ví dụ thôi, năm 2012 bản thân em làm thuế thu nhập ở mức trung bình 18 000 Kč/tháng, chồng em làm với mức 12 000 -13 000 Kč/tháng, tổng hợp lại gia đình em có thu nhập 30 000 Kč đến 31 000 Kč/tháng – đủ gia hạn cư trú cho gia đình 3 thành viên.

(4)- Lưu ý một điều : do khó khăn về kinh tế nên nhà nước Séc đã cắt bỏ khỏan „trợ cấp trẻ em“, khỏan này không nhiều, chỉ từ 500 đến 700 Kč/tháng/1trẻ em, với những gia đình có thu nhập tổng hợp vượt mức „thu nhập tối thiểu“ (khoảng 8 000 Kč/tháng/đầu người). Khỏan trợ cấp này trong 3 năm cuối cùng (2010, 2011, 2012) chắc chỉ có ít dân Digan xin chứ chẳng còn ai xin hay „dám xin“ nữa!

Tin đã đăng:

Elektronické Informační Centrum, zkratka : EIC, je název projektu skupiny vietnamských inženýrů, kteří žijí a pracují tady v ČR. Hlavní obsahy tohoto projektu jsou : (1) poskytovat informace, zejména právní, současně s provozováním poradny, určené vietnamským občanům žijícím v ČR; (2) Překládat a zveřejnit aktuální články z českého jazyka do vietnamského; Cílem tohoto projektu je pomoci vietnamským občanům v procesu integrace do české společnosti, aby mohl každý jedinec sám vyřešit vzniklé záležitosti v prostředí českém. Mimo to poskytuje zájemcům z české strany nějaké užitečné informace o Vietnamu a jeho lidech. Všechny otázky nebo články a připomínky ohledně EIC, prosíme, zašlete na mailovou adresu : nguyendoantruong@seznam/cz nebo eic2011@seznam.cz