EIC – Elektronické Informační Centrum – Trung tâm thông tin điện tử là tên của dự án do nhóm kỹ sư người Việt nam, đang sống và làm việc tại Cộng hòa Séc, lập ra và thực hiện. Mục đích chính của dự án là : (1) Cung cấp các thông tin, đặc biệt là về pháp lý, và tư vấn pháp lý cho cộng đồng người Việt đang sống tại Séc, (2) Dịch và đăng tải những tin tức thời sự diễn ra tại CH Séc. Tất cả đều nhằm mục đích giúp đỡ cho quá trình hội nhập của người Việt Nam vào xã hội Séc và để từng cá nhân có thể tự mình giải quyết được những vấn đề nảy sinh tại đây. Ngoài ra, cũng cung cấp cho người Séc một số thông tin cơ bản về con người và đất nước Việt nam. Tin tức hoặc bài viết và ý kiến đóng góp cho trang web xin gửi về email: nguyendoantruong@seznam.cz.

Back Luật pháp / Zákony | Tin luật pháp | Bạn cần biết / Nutno znát | Những thay đổi dành cho lái xe từ năm 2016

Những thay đổi dành cho lái xe từ năm 2016

Biển số đăng ký xe theo ý muốn, tăng tốc độ tối đa ở những con đường giao thông cấp 1, tăng mức phạt nếu vượt đèn đỏ đi qua đường xe lửa hay người đi bộ không mặc áo phản quang khi đi trên đường giao thông ngoài thành phố, ngoài làng xã khi trời tối hay sương mù. Sau đây là những thay đổi bắt đầu có hiệu lực từ năm mới :

Thay đổi lớn nhất là tăng tốc độ cho phép trên những tuyến đường cấp 1, những tuyến đường này lớn như đường xa lộ, nhưng hiện nay tốc độ tối đa chỉ là 90 km/h. Từ năm mới, tốc độ tối đa tăng lên tới 110 km/h. Cả thảy là 24 đoạn đường đã được đề nghị tăng tốc độ cho xe chạy trên đó. Và từ năm tới, đa số những cung đường đó sẽ có thay đổi về tốc độ.

Thay đổi tốc độ tất nhiên không được áp dụng ngay từ ngày đầu tiên của năm mới, mà sau khi đã hoàn thành việc thay đổi biển báo và sau thỏa thuận giữa cơ quan tỉnh với ngành quản lý giao thông đường bộ. Ví dụ như đoạn đường dẫn lên xa lộ D1 ở tỉnh Jihlava, đường nối giữa Pardubice với Hradec Králové hay đoạng đường từ Liberec đi Bílý Kostel.

Biển đăng ký đặc biệt giá 5000 korun

Thay đổi tiếp theo: Từ 1.1.2016, chủ xe sẽ có thể chọn số và chữ viết trên biển đăng ký theo ý thích của mình. Bộ Giao thông cam đoan chắc chắn sẽ không hoãn thực hiện việc đó nữa. Biển đăng ký xe theo yêu cầu sẽ có 8 ký tự gồm số và chữ, thay cho 7 ký tự như hiện nay, tối thiểu phải có 1 số trong 8 ký tự đó.

Lệ phí chi trả cho biển đăng ký theo ý muốn là 5000 korun, không phân biệt đó là xe ô tô hay mô-tô, nhưng được phép chuyển sang cho xe khác, nghĩa là chủ xe sẽ sử dụng biển đăng ký tới hết đời.

Cấm xe camion chạy trong một địa phương

Chính quyền xã với quyền hành mở rộng có thể hạn chế hoặc cấm xe camion chạy trên các tuyến đường cấp 2 và cấp 3. Đề nghị của địa phương đó phải được cơ quan cảnh sát giao thông chấp thuận. Việc hạn chế hay cấm đó không áp dụng với xe chở cung cấp hàng hóa hay để phục vụ sửa chữa, cả trường hợp xe camion của các công ty có xưởng sản xuất hay trụ sở ở địa phương.   

Người đi bộ khi trời tối hay sương mù ngoài địa phận làng xã, thành phố phải mặc áo phản quang. Thay đổi này đang chờ Thượng viện thông qua.

Nhờ có những thay đổi ở Trung tâm đăng ký xe cơ giới, nên từ năm mới người dân không nhất thiết phải đến cơ quan đăng ký và thay đổi biển số xe ở nơi mình có hộ khẩu thường trú nữa, có thể tới cơ quan đăng ký xe ở địa phương nào cũng được, ở Czech có cả thảy 205 địa điểm đăng ký xe cơ giới.

Phạt nặng những vi phạm nghiêm trọng

„Hệ thống tính điểm“ cũng có thay đổi nhỏ là một số những vi phạm nghiêm trọng sẽ bị xử phạt nặng hơn. Thay đổi như thế nào, tạm thời bộ Giao thông chưa thông báo cụ thể, nhưng chắc chắn „ hệ thống tính điểm“ có sửa đổi sẽ có giá trị từ năm mới. Sẽ tăng mức phạt những lái xe vượt đèn đỏ đi qua đường tàu hỏa, ngoài việc bị trừ 6 điểm, lái xe sẽ bị phạt 25 nghìn korun. Thay đổi này đang còn phải chờ các nghị sĩ Quốc hội phê duyệt.

Nguyễn Doãn Trường, Novinky, Právo

 


Tin mới:
Tin đã đăng:

Elektronické Informační Centrum, zkratka : EIC, je název projektu skupiny vietnamských inženýrů, kteří žijí a pracují tady v ČR. Hlavní obsahy tohoto projektu jsou : (1) poskytovat informace, zejména právní, současně s provozováním poradny, určené vietnamským občanům žijícím v ČR; (2) Překládat a zveřejnit aktuální články z českého jazyka do vietnamského; Cílem tohoto projektu je pomoci vietnamským občanům v procesu integrace do české společnosti, aby mohl každý jedinec sám vyřešit vzniklé záležitosti v prostředí českém. Mimo to poskytuje zájemcům z české strany nějaké užitečné informace o Vietnamu a jeho lidech. Všechny otázky nebo články a připomínky ohledně EIC, prosíme, zašlete na mailovou adresu : nguyendoantruong@seznam/cz nebo eic2011@seznam.cz