EIC – Elektronické Informační Centrum – Trung tâm thông tin điện tử là tên của dự án do nhóm kỹ sư người Việt nam, đang sống và làm việc tại Cộng hòa Séc, lập ra và thực hiện. Mục đích chính của dự án là : (1) Cung cấp các thông tin, đặc biệt là về pháp lý, và tư vấn pháp lý cho cộng đồng người Việt đang sống tại Séc, (2) Dịch và đăng tải những tin tức thời sự diễn ra tại CH Séc. Tất cả đều nhằm mục đích giúp đỡ cho quá trình hội nhập của người Việt Nam vào xã hội Séc và để từng cá nhân có thể tự mình giải quyết được những vấn đề nảy sinh tại đây. Ngoài ra, cũng cung cấp cho người Séc một số thông tin cơ bản về con người và đất nước Việt nam. Tin tức hoặc bài viết và ý kiến đóng góp cho trang web xin gửi về email: nguyendoantruong@seznam.cz.

Back Luật pháp / Zákony | Tin luật pháp | Bạn cần biết / Nutno znát | Biện pháp chống gian lận trong các cuộc thi lấy bằng A1 tiếng Czech

Biện pháp chống gian lận trong các cuộc thi lấy bằng A1 tiếng Czech

Bộ Giáo dục và Nội vụ đang có những nỗ lực nhằm ngăn chặn tình trạng gian lận trong các kỳ thi tiếng Czech dành cho người nước ngoài muốn đề nghị cấp qui chế vĩnh trú tại Cộng hòa Czech.

Dự thảo chỉ thị của Chính phủ như phần phụ lục của luật mới về cư trú cho người nước ngoài đã được đại diện bộ Giáo dục đệ trình trong phiên họp nội các ngày 18.01.2016, trong đó tính đến hàng loạt các biện pháp chống hối lộ. Các trường tư thục có nhiều sai phạm sẽ bị tước quyền tổ chức các kỳ thi này. Thanh tra bộ Giáo dục sẽ có quyền kiểm tra các kỳ thi.

Để đi đến những thay đổi này là những sự việc xảy ra từ đầu năm 2014, khi nhiều nhân viên một số trường tiếng tư nhân bị khởi tố vì cáo buộc nhận hối lộ để đảm bảo cho các thí sinh ngoại quốc kết quả thi tốt. “Đã ghi nhận thấy tình trạng tráo đổi người diễn ra từ lâu trong các kỳ thi, khi thay vì thí sinh ngoại quốc là đồng hương khác biết tiếng Czech tốt,” bộ Giáo dục viết trong tài liệu giải trình. Để hạn chế tối đa rủi ro khó xác minh nhân thân người nước ngoài nhất là dân châu Á, sau thỏa thuận với đại diện các trường khi diễn ra kỳ thi sẽ có mặt cả đại diện cảnh sát Ngoại kiều.

Theo bộ Giáo dục thì còn có những gian lận khác qua hoạt động của cái gọi là “môi giới”, tìm cách tác động đến quá trình thi để cho những người ngoại quốc là “khách hàng” nhận được chứng chỉ bất hợp pháp.

Bên cạnh các trường tư, cả các cơ sở của những trường đại học mà ít được người nước ngoài tận dụng cũng sẽ không tổ chức thi nữa. Ngoại trừ Viện ngôn ngữ và đào tạo chuyên môn UK Praha, là thành viên Hiệp hội các trung tâm sát hạch ngoại ngữ châu Âu (ALTE). Trong tương lai, chỉ các trường tiếng do cấp tỉnh thành lập và có quyền tổ chức các kỳ thi ngôn ngữ quốc gia mới được thực hiện thủ tục sát hạch Czech ngữ cho người nước ngoài đề nghị cấp vĩnh trú.

Từ tháng Một 2008 khi hệ thống sát hạch này bắt đầu thực hiện cho tới 30.04.2015 đã có hơn 55 nghìn người nước ngoài thi thành công. Trong khoảng thời gian theo dõi gần nhất bắt đầu từ tháng 11.2014 khoảng 2600 người thi thành công, trong khi đó số người đăng ký dự thi giảm liên tục.

Hiện nay, người nước ngoài muốn được cấp qui chế vĩnh trú phải chứng minh trình độ tiếng Czech A1. Trong văn kiện của bộ Giáo dục mà đã được chính phủ phê chuẩn hồi tháng Sáu 2015 từ năm 2018 mức yêu cầu sẽ tăng lên A2. Bộ Giáo dục lưu ý, rằng trong bối cảnh hiện nay chỉ khoảng bẩy mươi phần trăm người dự thi đạt yêu cầu, thì đặt ra tiêu chuẩn nghiêm ngặt hơn có thể là mạo hiểm. Bởi yêu cầu cao có thể sẽ trở thành qui trình sàng lọc nhân tạo.

Chỉ thị của Chính phủ nên được đưa vào thực tiễn sao cho sớm nhất. Vì vậy bộ Giáo dục đề nghị chỉ thị có hiệu lực thực thi ngay lập tức vào thời điểm ban bố.

Theo tuantinmoi. (David Nguyen)

 


Tin mới:
Tin đã đăng:

Elektronické Informační Centrum, zkratka : EIC, je název projektu skupiny vietnamských inženýrů, kteří žijí a pracují tady v ČR. Hlavní obsahy tohoto projektu jsou : (1) poskytovat informace, zejména právní, současně s provozováním poradny, určené vietnamským občanům žijícím v ČR; (2) Překládat a zveřejnit aktuální články z českého jazyka do vietnamského; Cílem tohoto projektu je pomoci vietnamským občanům v procesu integrace do české společnosti, aby mohl každý jedinec sám vyřešit vzniklé záležitosti v prostředí českém. Mimo to poskytuje zájemcům z české strany nějaké užitečné informace o Vietnamu a jeho lidech. Všechny otázky nebo články a připomínky ohledně EIC, prosíme, zašlete na mailovou adresu : nguyendoantruong@seznam/cz nebo eic2011@seznam.cz