EIC – Elektronické Informační Centrum – Trung tâm thông tin điện tử là tên của dự án do nhóm kỹ sư người Việt nam, đang sống và làm việc tại Cộng hòa Séc, lập ra và thực hiện. Mục đích chính của dự án là : (1) Cung cấp các thông tin, đặc biệt là về pháp lý, và tư vấn pháp lý cho cộng đồng người Việt đang sống tại Séc, (2) Dịch và đăng tải những tin tức thời sự diễn ra tại CH Séc. Tất cả đều nhằm mục đích giúp đỡ cho quá trình hội nhập của người Việt Nam vào xã hội Séc và để từng cá nhân có thể tự mình giải quyết được những vấn đề nảy sinh tại đây. Ngoài ra, cũng cung cấp cho người Séc một số thông tin cơ bản về con người và đất nước Việt nam. Tin tức hoặc bài viết và ý kiến đóng góp cho trang web xin gửi về email: nguyendoantruong@seznam.cz.

Back Luật pháp / Zákony | Tin luật pháp | Bạn cần biết / Nutno znát | Thuế giá trị gia tăng (DPH) là gì?

Thuế giá trị gia tăng (DPH) là gì?

Bạn đọc hẳn ai cũng đã từng nghe về loại thuế này, thường được gọi tắt bằng tiếng Séc là "đê pê ha" ( DPH - daň z přidané hodnoty) và một số người đã phải đăng ký nộp thuế này cho nhà nước nữa. Một số khác thì tìm mọi cách để tránh né không phải nộp loại thuế này, trong đó thỉnh thoảng lại có một người không thành công và lại phải gia nhập nhóm những người trả thuế giá trị gia tăng. Vậy loại thuế này là gì mà các doanh nghiệp thường nghe thấy là nhảy dựng lên như vậy?

Trả lời câu hỏi này không đơn giản, lý do chính là vì đa số các doanh nghiệp không muốn nghe và không muốn hiểu, chứ không phải vì đây là khái niệm gì phức tạp. Thuế giá trị gia tăng là thuế đánh vào cái gọi là "giá trị gia tăng" của sản phẩm. Giá trị gia tăng là gì? Là phần tăng lên của giá trị sản phẩm. Ví dụ bạn mua một chiếc áo với giá 200 cua-ron và bán ra với giá 300 thì phần tăng lên là 300-200=100 cua-ron. Đây chính là giá trị gia tăng và thuế giá trị gia tăng chỉ đánh vào phần này. Thông thường giá trị gia tăng là phần lãi của sản phẩm.

Bạn đọc có thể đặt ra câu hỏi vậy thì phần 200 cua-ron kia thì sao? Tất nhiên để có được một chiếc áo thì sẽ phải may ra từ vải, Ví dụ giá vải là 100 và giá chiếc áo là 200 thì phần giá trị gia tăng sẽ là 200-100=100 cua-ron. Và phần 100 cua-ron này cũng bị đánh thuế. Với giá vải 100 ta cũng có thể tiếp tục chia ra thành giá sợi 50 cua-ron và giá trị gia tăng 50 cua-ron. Giá sợi cũng có thể chia thành giá bông 30 cua-ron và giá trị gia tăng 20 cua-ron. Và giả sử như giá bông do nông trường sản xuất được từ "con số không", tức là chỉ từ công chăm sóc và thu hoạch, thì toàn bộ giá bán bông 30 cua-ron đó sẽ là giá trị gia tăng, bởi vì 30-0=30. Tổng kết lại bạn sẽ thấy toàn bộ số tiền 300 cua-ron đều bị đánh thuế giá trị gia tăng hết.

Chúng ta cần nhận thức rằng giá trị ở đây là giá trị tính bằng tiền mặt. Vì thế mặc dù người công nhân nông trường trồng bông vất vả sớm hôm nhưng vì đó là sức người chứ không phải đồng tiền nên mới không được tính. Nông trường tất nhiên phải trả lương cho họ, nhưng đó là chuyện khác, không liên quan đến cái "giá trị gia tăng" chúng ta nói đến ở đây.

Thuế giá trị gia tăng là do người tiêu dùng phải nộp. Đây là loại thuế gián tiếp, vì người nộpthuế không nộp tiền thẳng cho nhà nước mà thông qua một tầng trung gian, đó là người bán hàng. Vì vậy chúng ta phải hiểu rằng loại thuế này không phải do doanh nghiệp nộp cho nhà nước, mà chỉ là thu hộ nhà nước mà thôi. Doanh nghiệp sẽ phải định giá sản phẩm sao cho đủ chi tiêu và đạt được một mức lãi nhất định, sau đó cộng thêm mức thuế vào giá sản phẩm, và phần thuế này doanh nghiệp sẽ nộp lại cho nhà nước.

Khi nào thì phải đăng ký nộp thuế giá trị gia tăng? Bộ luật về thuế giá trị gia tăng (bộ luật số 235/2004 Sb.) có quy định cụ thể tất cả các trường hợp này. Tuy nhiên đối với các doanh nghiệp Việt Nam thì những lý do sau đây thường gặp nhất:

- doanh thu trong vòng 12 tháng liên tiếp vượt quá một triệu cua-ron Séc;

- đăng ký tự nguyện trước khi phải đăng ký bắt buộc vì lý do trên đây.

Đây không phải là hai lý do duy nhất, tuy nhiên nếu doanh nghiệp nào phải đăng ký vì những lý do khác thì hẳn sẽ có hiểu biết hơn nhiều về loại thuế này rồi, và vì mục đích của trang web này không phải là tổng hợp mọi thứ mà chỉ là giới thiệu những điểm quan trọng nhất, thường gặp nhất nên chúng ta tạm không nói đến những lý do khác.

Nhiều người không hiểu chữ doanh thu nghĩa là gì và cứ tưởng rằng khi mua hàng vào mất hơn 1 triệu cua-ron thì phải đăng ký nộp thuế giá trị gia tăng. Không có điều luật nào quy định như vậy cả. Doanh thu ở đây là tất cả các khoản thu của bạn trong hoạt động kinh doanh, kể từ tiền bán hàng, tiền cung cấp dịch vụ cho đến tiền cho thuê bất động sản (nếu điều này cũng nằm trong hoạt động kinh doanh). Bạn có thể mua hàng chục triệu cua-ron tiền hàng nhưng chừng nào bạn chưa bán được 1 triệu trong vòng 12 tháng liên tiếp thì bạn chưa có trách nhiệm phải đăng ký nộp thuế giá trị gia tăng (câu hỏi cần đặt ra ở đây là lấy đâu ra cả chục triệu để bạn mua hàng chất đầy kho và kho hàng đó của bạn nằm ở đâu).

Tính thuế giá trị gia tăng phải nộp cho nhà nước như thế nào? Điều này thì vô cùng đơn giản. Bạn cộng thuế ở đầu ra (tức là trong doanh thu của bạn) rồi trừ đi thuế ở đầu vào (tức là các khoản chi của bạn, từ mua hàng, trả tiền dịch vụ các loại như tiền thuê cửa hàng, tiền điện nước, điện thoại, đổ rác...). Nếu kết quả dương thì bạn phải nộp tiền cho nhà nước, nếu kết quả âm thì nhà nước trả lại tiền cho bạn.

Hẳn nhiều bạn sẽ lập luận rằng vậy tôi cứ tính cho nó âm liên tục thì sẽ được nhà nước trả lại tiền. Tất nhiên không ai cấm các bạn làm điều này cả. Nhưng các bạn hãy thử trả lời câu hỏi là nếu tính ra thuế âm thì có nghĩa là gì? Có nghĩa là bạn thu ít hơn chi, có nghĩa là bạn làm ăn thua lỗ. Một lần nữa, không ai cấm các bạn làm ăn thua lỗ cả, nhưng bạn cũng hãy tự hỏi xem khi bán hàng được tới hàng triệu cua-ron mà cứ lỗ liên tục thì điều đó có gây chú ý của sở thuế không? Đấy là chưa kể khi bạn chưa được định cư và phải có thu nhập cao để gia hạn cư trú thì ngược lại bạn cần có khoản tiền lãi rất lớn là đằng khác. Cũng cần nói thêm rằng khi tính thuế lần đầu tiên thì rất có thể sẽ ra mức thuế âm lớn, nhưng đó là vì lý do hàng tồn tại thời điểm đi đăng ký thuế, và người làm thuế sẽ giải thích rõ cho bạn điều này nếu bạn hỏi.

Về mức thuế thì hiện nay Cộng hòa Séc có ba mức, đó là mức cơ bản (základní sazba) 21% và mức hạ thấp (snížená sazba) 15%. Từ năm 2015 có them mức hạ thấp thứ hai (druhá snížená sazba) 10%.

Như vậy tóm lại chúng ta có thể đúc kết về loại thuế giá trị gia tăng này như sau: đó là thuế người tiêu dùng nộp cho nhà nước và doanh nghiệp chỉ thu hộ nhà nước, người có doanh thu trên 1 triệu cua-ron trong vòng 12 tháng liên tiếp thì phải đi đăng ký nộp thuế này, nếu muốn thì có thể đăng ký tự nguyện, mức thuế phải nộp được tính bằng thuế ở đầu ra trừ đi thuế ở đầu vào (mức thuế ở hai đầu có thể không nhất thiết phải giống nhau) và đôi khi bạn cũng được nhà nước trả lại tiền thuế.

Theo Hiệp hội potraviny


Tin mới:
Tin đã đăng:

Elektronické Informační Centrum, zkratka : EIC, je název projektu skupiny vietnamských inženýrů, kteří žijí a pracují tady v ČR. Hlavní obsahy tohoto projektu jsou : (1) poskytovat informace, zejména právní, současně s provozováním poradny, určené vietnamským občanům žijícím v ČR; (2) Překládat a zveřejnit aktuální články z českého jazyka do vietnamského; Cílem tohoto projektu je pomoci vietnamským občanům v procesu integrace do české společnosti, aby mohl každý jedinec sám vyřešit vzniklé záležitosti v prostředí českém. Mimo to poskytuje zájemcům z české strany nějaké užitečné informace o Vietnamu a jeho lidech. Všechny otázky nebo články a připomínky ohledně EIC, prosíme, zašlete na mailovou adresu : nguyendoantruong@seznam/cz nebo eic2011@seznam.cz