EIC – Elektronické Informační Centrum – Trung tâm thông tin điện tử là tên của dự án do nhóm kỹ sư người Việt nam, đang sống và làm việc tại Cộng hòa Séc, lập ra và thực hiện. Mục đích chính của dự án là : (1) Cung cấp các thông tin, đặc biệt là về pháp lý, và tư vấn pháp lý cho cộng đồng người Việt đang sống tại Séc, (2) Dịch và đăng tải những tin tức thời sự diễn ra tại CH Séc. Tất cả đều nhằm mục đích giúp đỡ cho quá trình hội nhập của người Việt Nam vào xã hội Séc và để từng cá nhân có thể tự mình giải quyết được những vấn đề nảy sinh tại đây. Ngoài ra, cũng cung cấp cho người Séc một số thông tin cơ bản về con người và đất nước Việt nam. Tin tức hoặc bài viết và ý kiến đóng góp cho trang web xin gửi về email: nguyendoantruong@seznam.cz.

Back Luật pháp / Zákony | Tin luật pháp | Bạn cần biết / Nutno znát | Lái xe chưa sử dụng hết lợi ích từ bảo hiểm xe bắt buộc

Lái xe chưa sử dụng hết lợi ích từ bảo hiểm xe bắt buộc

Theo kết quả thăm dò ý kiến của hàng nghìn người lái ô tô, thì một nửa trong số họ không hề biết gì về dịch vụ của công ty hỗ trợ theo thỏa thuận, mà người lái xe đã thanh toán tiền dịch vụ hỗ trợ đó từ trước khi đóng bảo hiểm xe bắt buộc.

Đường dây nóng đó là 1224 sẽ giúp cho lái xe sử dụng hết những lợi ích từ bảo hiểm xe của mình.

Theo luật pháp thì tất cả các chủ xe cơ giới đều phải đóng bảo hiểm xe bắt buộc. Nhưng khi xảy ra tai nạn thì họ thường không biết trong hợp đồng bảo hiểm có những nội dung gì. Vì thế, khi gặp phải tai nạn, họ tỏ thái độ bực bội và còn bị thiệt hại thêm tiền bạc.

Nhiều hơn cả trách nhiệm về các thiệt hại trong giao thông

Trong Bảo hiểm xe bắt buộc, các hãng bảo hiểm thường cung cấp cho chủ xe những lợi ích còn cao hơn cả trách nhiệm về thiệt hại tài sản do mình gây ra tai nạn. Trong khuôn khổ Hợp đồng bảo hiểm người lái xe đã phải trả trước một khoản tiền cho các dịch vụ trợ giúp chất lượng trong trường hợp bị tai nạn hay xe bị hư hỏng trên đường.

Từ khảo sát của đường dây trợ giúp lái xe 1224 đã chứng mình rằng, 32% người được hỏi hoàn toàn không biết về các dịch vụ đã trả trước đó, 13% người khác thì khẳng định rằng họ không có các dịch vụ đó trong bảo hiểm bắt buộc. Hơn 40% người biết đến các dịch vụ đó thì chẳng người nào biết cụ thể ra sao. Và không một người nào trong số được hỏi nhớ số điện thoại gọi đến các hãng dịch vụ thuộc hãng bảo hiểm của mình.

Điện thoại 1224 cho tất cả các lái xe

Tất cả các hãng bảo hiểm đã thống nhất cung cấp cho các lái xe sự giúp đỡ đơn giản, bằng cách lập ra đường dây trợ giúp lái xe 1224, dưới sự điều hành của Văn phòng chung của các hãng bảo hiểm. Văn phòng này sẽ liên lạc rất nhanh với các công ty dịch vụ theo thỏa thuận của hãng bảo hiểm mà người lái xe đã đóng bảo hiểm bắt buộc cho hãng đó. Đường dây điện thoại này hoạt động trên toàn lãnh thổ CH Czech và dành cho tất cả các lái xe mà không cần biết xe của người đó được bảo hiểm ở hãng nào. Văn phòng chung các hãng  bảo hiểm điều hành đường dây trợ giúp lái xe suốt cả năm, 24 giờ hàng ngày.  Như vậy là số điện thoại này rất dễ nhớ, lại dễ dàng sử dụng.

Nếu xảy ra tai nạn, người lái xe gọi số 1224 và người nghe đầu dây bên kia ngay lập tức sẽ nối điện thoại tới công ty dịch vụ thỏa thuận với hãng bảo hiểm của lái xe. Công ty dịch vụ sẽ tiến hành các dịch vụ trợ giúp cần thiết kể cả việc kéo xe hỏng ra khỏi đường giao thông để tránh xảy ra các tai nạn tiếp theo. Nếu vì bị sốc mà người lái xe không nhớ tên hãng bảo hiểm, thì chỉ cần đọc số đăng ký xe cho người nghe điện thoại, người đó sẽ tìm ngay ra hãng bảo hiểm. Sau đó người lái xe sẽ trực tiếp thông báo nơi xảy ra tai nạn và cần sự trợ giúp thế nào.

Nguyen Doan – Idnes.cz

 


Tin mới:
Tin đã đăng:

Elektronické Informační Centrum, zkratka : EIC, je název projektu skupiny vietnamských inženýrů, kteří žijí a pracují tady v ČR. Hlavní obsahy tohoto projektu jsou : (1) poskytovat informace, zejména právní, současně s provozováním poradny, určené vietnamským občanům žijícím v ČR; (2) Překládat a zveřejnit aktuální články z českého jazyka do vietnamského; Cílem tohoto projektu je pomoci vietnamským občanům v procesu integrace do české společnosti, aby mohl každý jedinec sám vyřešit vzniklé záležitosti v prostředí českém. Mimo to poskytuje zájemcům z české strany nějaké užitečné informace o Vietnamu a jeho lidech. Všechny otázky nebo články a připomínky ohledně EIC, prosíme, zašlete na mailovou adresu : nguyendoantruong@seznam/cz nebo eic2011@seznam.cz