EIC – Elektronické Informační Centrum – Trung tâm thông tin điện tử là tên của dự án do nhóm kỹ sư người Việt nam, đang sống và làm việc tại Cộng hòa Séc, lập ra và thực hiện. Mục đích chính của dự án là : (1) Cung cấp các thông tin, đặc biệt là về pháp lý, và tư vấn pháp lý cho cộng đồng người Việt đang sống tại Séc, (2) Dịch và đăng tải những tin tức thời sự diễn ra tại CH Séc. Tất cả đều nhằm mục đích giúp đỡ cho quá trình hội nhập của người Việt Nam vào xã hội Séc và để từng cá nhân có thể tự mình giải quyết được những vấn đề nảy sinh tại đây. Ngoài ra, cũng cung cấp cho người Séc một số thông tin cơ bản về con người và đất nước Việt nam. Tin tức hoặc bài viết và ý kiến đóng góp cho trang web xin gửi về email: nguyendoantruong@seznam.cz.

Back Luật pháp / Zákony | Tin luật pháp | Bạn cần biết / Nutno znát | EET với tất cả các doanh nhân - Hướng dẫn đăng ký

EET với tất cả các doanh nhân - Hướng dẫn đăng ký

Từ 1 tháng 12, EET dành cho nhà hàng và khách sạn bắt đầu vận hành. Chỉ 3 tháng sau đó, bắt đầu từ 1 tháng 3 EET sẽ động chạm đến đại đa số doanh nhân, doanh nghiệp bán buôn và bán lẻ hàng hóa. Đa số người Việt hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh này. Các bạn phải làm gì để nối vào hệ thống EET, để thực hiện nghĩa vụ khai báo doanh thu điện tử?

Bước 1. - Dữ liệu xác nhận danh tính (Autentizační údaje)

Việc đầu tiên bạn phải làm là đến sở thuế (bất kỳ ở đâu). Danh sách sở thuế bạn có thể tìm trên internet, sở thuế tiếp dân từ 8 đến 17 giờ vào ngày thứ 2 và 4, những ngày khác trong tuần thường chỉ làm việc đến trưa.

Tại phòng đăng ký ( Odbor registrace), họ sẽ làm Biên bản và trao cho bạn 1 phong bì trong đó có Tên người đăng ký sử dụng (đó chỉ là một dãy số và chữ) và mật khẩu - přihlašovacím jménem a heslem. Đó chính là các Dữ liệu xác nhận „danh tính“. Theo kinh nghiệm, tôi thấy nếu làm việc trực tiếp tại sở thuế, bạn sẽ nhận được các Dữ liệu xác nhận danh tính nhanh chóng hơn so với đăng ký trên mạng.

Bước 2  - Chứng chỉ (Certifikát)

Nếu bạn đã có phong bì với các Dữ liệu xác nhận, bạn có thể yên tâm mà ngủ kỹ. Sở thuế không đảm bảo là các dữ liệu đó sẽ có hiệu lực sớm hơn 24 giờ, vậy tốt nhất bạn phải chờ 1 ngày. Nếu bạn đăng ký qua mạng, qua hộp thư dữ liệu điện tử (datová schránka) thì bạn có thể sẽ phải chờ tới 3 ngày mới nhận được các Dữ liệu xác nhận đó (viết tắt theo tiếng Czech là AÚ) từ sở thuế.

Bạn vào trang mạng của Bộ tài chính - Daňový portal:

https://adisdpr.mfcr.cz/adistc/adis/idpr_pub/auth/LoginPage.faces;jsessionid=21193B7027A01DF76C2C7DCE74F90F8A.ep1ap5, để đăng ký nhập vào hệ thống EET, nhận Chứng chỉ (Certifikát).

Bạn cần thực hiện các bước sau :

- Điền tên người sử dụng và mật khẩu có trong phong bì nhận từ sở thuế và đánh dấu vào ô Anh chị không phải là robot ( nejste robot).

- Viết lại một lần nữa Tên và Mật khẩu (từ phong bì) và 2 lần viết mật khẩu mới mà bạn tự nghĩ ra. Mật khẩu này rất quan trọng, bạn phải ghi nó ra giấy cùng với tên người sử dụng và cất giữ cẩn thận như một báu vật. Bạn nhớ bấm vào ô „ Tạo mật khẩu mới- Nastavit nové heslo”, nhớ đừng bấm vào ô thứ 2.

- Sau đó bạn sẽ nhìn thấy mục “CERTIFIKÁTY”. Màn hình xuất hiện cửa sổ mới. Bạn chọn “NOVÝ CERTIFIKÁT” và “VYTVOŘIT ŽÁDOST V PROHLÍŽEČI”. Trang mạng yêu cầu bạn đặt mật khẩu để nhận Certifikát. Có nghĩa là bạn phải nghĩ ra thêm một mật khẩu. Việc này cũng không khó khăn gì lắm, vì bạn sẽ chỉ sử dụng mật khẩu này đúng có 2 lần. Bạn ghi lại mật khẩu đó và bấm vào ô “Potvrdit – khẳng định”, Cerrtifikát sẽ được tạo ra. Trên màn hình xuất hiện một ô chứa những ký tự không thể hiểu là gì. Mọi sự đều ổn thỏa, bạn bấm vào ô “Odeslat žádost – gửi đơn yêu cầu ”.

- Đến lúc này, chỉ còn mỗi việc là kéo Cerrtifikát về, nhưng việc đó chẳng hề đơn giản. Bạn bấm vào ô “Vytvořit exportní soubor – tạo danh mục” và bạn viết mật khẩu để nhận Certifikát mà bạn vừa nghĩ ra lúc trước, khẳng định và chọn “Stáhnout exportní soubor”. Trên máy tính của bạn đã lưu file với tên giống thế này… 9304720248.p12 (quan trọng là có phần cuối: “.p12”), nhờ nó bạn sẽ tìm kiếm dễ dàng hơn). Bạn sẽ làm gì với cái file này? Bạn chờ nhé.

Bước 3.- Đăng ký nơi kinh doanh (Registrace provozoven)

Bạn đóng cửa sổ màn hình Certifikát lại và quay trở lại trang Daňový portál. Bạn nháy chuột vào “PROVOZOVNY” và chọn “Nová provozovna”. Tại đây bạn sẽ đăng ký tất cả các địa điểm kinh doanh của mình. Địa điểm kinh doanh được hiểu đơn giản là nơi ai đó có thể mua cái gì đó. Chú ý là cả các trang web, nếu bạn bán hàng trên mạng, trong trang web đó, bạn cũng phải đăng ký nó như một cửa hàng ảo. Nếu bạn bán hàng rong, thì địa chỉ khinh doanh là địa chỉ trụ sở công ty.

Hệ thống EET sẽ cấp cho mỗi địa điểm kinh doanh (provozovna) một mã số. Bạn ghi lại tất cả các con số đó.

Bước 4. - Lựa chọn hệ thống máy để nối với EET

Bạn đã có Chứng chỉ (certifikát) và đã đăng ký địa điểm kinh doanh, giờ đến lúc chọn mua trang thiết bị để nối vào EET (máy tính tiền và máy in). Trên thị trường có nhiều loại máy để bạn lựa chọn.

Bước 5. – Đưa hệ thống vào hoạt động (Zprovoznění systému)

Việc nối máy tính tiền và máy in vào EET lúc này có nhiều điểm khác biệt tùy từng hệ thống. Nhưng ít nhất có hai bước là điền số đăng ký khai nộp thuế (DIČ) và cài chứng chỉ (certifikát) thì bao giờ cũng phải thực hiện.

Ví dụ đăng ký EET của hãng TEETA rất đơn giản như sau :

Hệ thống yêu cầu bạn cho số điện thoại di động, bạn sẽ nhận được tin nhắn có số PIN. Số PIN này bạn không cần phải nhớ, vì chỉ dùng cho 1 lần đăng ký. Tất cả các thiết bị cũng chỉ cần đăng ký 1 lần.

- Viết số PIN

- Viết số IČO và xác nhận công ty của bạn

- Viết số DIČ ( ở người trả DPH, số này tự động hiển thị)

Bấm chuột vào “Nahrát certifikát”, tìm file đã lưu có kết thúc .p12 và viết mật khẩu dành cho Chứng chỉ (certifikát) mà bạn đã đặt ở bước thứ 2.

Như vậy là bạn đã thực hiện xong thủ tục đăng ký vào EET. Và bạn đã có thể khai báo những khoản thu đầu tiên.

Bạn có thể xóa file Chứng chỉ và quên đi mật khẩu dành cho nó. Nếu sau này bạn muốn sắm máy tính tiền khác hiện đại hơn, để cho an toàn hơn bạn sẽ làm lại Chứng chỉ mới theo hướng dẫn ở bước 2.

Bước 6. – Nghĩa vụ thông báo về EET tại cửa hàng (Povinný text)

Luật quy định rằng bạn có nghĩa vụ phải thông báo tại mỗi địa điểm kinh doanh với nội dung bắt buộc (với cửa hàng và với cả trang web bán hàng). Nội dung của thông báo đúng như ảnh dưới và bạn phải chữ khổ to, dễ đọc và dán thông báo này ở nơi dễ nhìn thấy. Chú ý là nội dung phải chính xác như sau ( ảnh):

Bước 7. – Khai báo doanh thu (Evidence tržeb)

Theo luật bạn có 2 nghĩa vụ:

- Phải khai báo vào EET mọi khoản thu từ khách hàng thanh toán bằng tiền mặt,  bằng thẻ ngân hàng hay bằng phiếu ăn (stravenky) ngay lập tức sau khi thanh toán.

- Trao cho khách hàng hóa đơn thanh toán.

Lời khuyên liên quan tới nghĩa vụ thứ nhất : Bạn sẽ không bị phạt nếu bạn khai báo cả những khoản thu mà đáng lẽ bạn không phải khai báo. Vậy là, nếu bạn còn nghi ngờ không biết có phải khai báo khoản thu này hay không, thì bạn cứ khai báo đi.

Liên quan đến hóa đơn, luật  bắt buộc bạn phải đưa hóa đơn cho khách kể cả khi khách không muốn lấy, thậm chí còn từ chối nó. Có nghĩa là đừng bao giờ bạn hỏi khách : „ Ông bà có cần hóa đơn?“. Vì nếu người đó là nhân viên sở thuế đi kiểm tra, bạn sẽ gặp „ hạn“ ngay. Bạn phải in ra tờ hóa đơn và phải đưa nó làm sao để khách hàng có thể cầm lấy được.

Nguyễn Doãn Trường

Bài liên quan: Bạn sẽ phải trả giá rất đắt chỉ vì sơ xuất trong EET


Tin mới:
Tin đã đăng:

Elektronické Informační Centrum, zkratka : EIC, je název projektu skupiny vietnamských inženýrů, kteří žijí a pracují tady v ČR. Hlavní obsahy tohoto projektu jsou : (1) poskytovat informace, zejména právní, současně s provozováním poradny, určené vietnamským občanům žijícím v ČR; (2) Překládat a zveřejnit aktuální články z českého jazyka do vietnamského; Cílem tohoto projektu je pomoci vietnamským občanům v procesu integrace do české společnosti, aby mohl každý jedinec sám vyřešit vzniklé záležitosti v prostředí českém. Mimo to poskytuje zájemcům z české strany nějaké užitečné informace o Vietnamu a jeho lidech. Všechny otázky nebo články a připomínky ohledně EIC, prosíme, zašlete na mailovou adresu : nguyendoantruong@seznam/cz nebo eic2011@seznam.cz