EIC – Elektronické Informační Centrum – Trung tâm thông tin điện tử là tên của dự án do nhóm kỹ sư người Việt nam, đang sống và làm việc tại Cộng hòa Séc, lập ra và thực hiện. Mục đích chính của dự án là : (1) Cung cấp các thông tin, đặc biệt là về pháp lý, và tư vấn pháp lý cho cộng đồng người Việt đang sống tại Séc, (2) Dịch và đăng tải những tin tức thời sự diễn ra tại CH Séc. Tất cả đều nhằm mục đích giúp đỡ cho quá trình hội nhập của người Việt Nam vào xã hội Séc và để từng cá nhân có thể tự mình giải quyết được những vấn đề nảy sinh tại đây. Ngoài ra, cũng cung cấp cho người Séc một số thông tin cơ bản về con người và đất nước Việt nam. Tin tức hoặc bài viết và ý kiến đóng góp cho trang web xin gửi về email: nguyendoantruong@seznam.cz.

Back Luật pháp / Zákony | Tin luật pháp | Bạn cần biết / Nutno znát | Bạn sẽ phải trả giá rất đắt chỉ vì sơ xuất trong EET

Bạn sẽ phải trả giá rất đắt chỉ vì sơ xuất trong EET

EET khởi động từ 1 tháng 12. Trên cơ sở những câu hỏi mà các doanh nhân độc lập nêu ra, chúng tôi thấy rằng, thông tin về nghĩa vụ của doanh nhân là quá ít. Đa số các bài viết trên truyền thông đều rất phức tạp, khó hiểu với bạn đọc, bởi vậy chúng tôi đã tổng kết lại được 4 vấn đề quan trọng nhất. Bạn đọc nên truyền tải thông tin trong bài viết này cho người quen và bạn bè của mình, nếu thấy những thông tin này sẽ giúp ích cho họ. Như thế là bạn sẽ làm được một việc tốt.

1. Che giấu các khoản thu

Rất nhiều người vẫn chưa rõ khi nào thì phải khai báo vào EET và khai báo cái gì. Trên các diễn đàn đã lan truyền các kiểu thông tin thất thiệt. Trong khi việc đó chẳng đến nỗi phức tạp như vậy. Đơn giản chỉ là phải khai báo mọi thương vụ thanh toán bằng tiền mặt. Thanh toán bằng tiền mặt được hiểu là tất cả các thanh toán, trừ việc chuyển khoản qua ngân hàng, bao gồm bằng tiền mặt (korun), ngoại tệ (tiền euro, USD), phiếu ăn (stravenky), voucher ( dárkový poukaz), hay bằng thẻ ngân hàng, bằng tiền bitcoin (tiền ảo), ngắn gọn là các kiểu thanh toán, trừ việc chuyển tiền từ tài khoản này sang tài khoản khác. Và sau mỗi lần thu tiền như vậy, ngay lập tức phải khai báo số tiền thu được đến sở thuế  qua hệ thống EET.

Điều quan trọng ở đây là nếu bạn không khai báo khoản thu mà bạn phải khai báo thì bạn đã phạm luật và sẽ bị phạt. Ngược lại thì không sao cả. Nếu bạn gửi vào EET khoản thu nào đó „ ngoài luồng“, chẳng có gì đe dọa bạn. Cho nên, bạn không phải lo ngại nếu bạn gửi vào EET cả những khoản thu không cần phải khai báo. Về việc đó, bạn chỉ cần có lời giải thích, mà sẽ không bị phạt. Nói cách khác: Nếu bạn còn nghi ngờ có cần phải khai báo khoản thu này không, bạn cứ mạnh dạn khai báo đi.

Lời khuyên ngắn gọn thứ nhất : Nếu bạn thu tiền mặt (trừ thu qua ngân hàng), bạn phải khai báo ngay. 

2. „ Ông/bà có cần phiếu thanh toán?“

Cho đến khi EET bắt đầu khởi động, nguyên tắc vẫn có giá trị là người bán hàng có nghĩa vụ cấp cho khách hàng hóa đơn thanh toán, nếu khách hàng yêu cầu. Từ 1.12 trở đi đã có sự thay đổi. Theo luật mới về EET, người bán hàng luôn luôn có nghĩa vụ in và cấp hóa đơn, kể cả khi khách hàng không cần và thậm chí từ chối nhận hóa đơn. Người bán hàng có nghĩa vụ viết, in hóa đơn và trao tờ hóa đơn cho khách hàng. Người bán hàng phải trao hóa đơn tận tay cho khách hàng hay để hóa đơn ở chỗ mà khách hàng có thể với tay cầm được. Không được phép vứt bỏ hóa đơn ngay sau khi in. Cách làm lý tưởng nhất là in hóa đơn mà không hỏi gì và để tờ hóa đơn đó trước mặt khách hàng.

Bạn có thể vẫn hỏi „ ông bà có cần hóa đơn?“, nhưng chỉ khi đang in hóa đơn, đừng bao giờ nói câu đó trước khi in hóa đơn.

Lưu ý thêm : Không bắt buộc khách hàng phải lấy hóa đơn (đây là sự khác biệt so với luật của Crotia, bên đó khách hàng bắt buộc phải cầm lấy tờ hóa đơn. Luật này có giá trị cả với bạn, nếu bạn sang bên đó tắm biển vào mùa hè). 

Lời khuyên ngắn gọn thứ hai: Nếu đã khai báo khoản thu, luôn phải đưa cho khách hàng hóa đơn thanh toán.

3. Hóa đơn phù hợp trong EET

Vấn đề tiếp theo, mà bạn có thể sẽ bất ngờ gặp phải, đó là việc lập hóa đơn phù hợp với luật về EET. Hóa đơn được lập ra, xét theo luật về EET thì hoàn toàn phù hợp, nhưng hóa đơn đó không có giá trị xét theo luật Bảo vệ người tiêu dùng, theo luật về  Kinh doanh và có trường hợp cả theo luật về Thuế giá trị gia tăng (DPH). Điều đó có nghĩa là Thanh tra thương nghiệp (ČOI) hay các cơ quan khác liên quan có thể xử phạt bạn nếu bạn không đưa cho khách hàng hóa đơn có chứa đầy đủ các dữ liệu cần thiết. Để tờ hóa đơn có giá trị, cả theo quy định của các luật khác nữa, trong đó phải ghi tên công ty của bạn và số IČO (có cả địa chỉ trụ sở nếu bạn trả thuế DPH) và bên cạnh đó còn ghi rõ tên hàng hóa hay thể loại dịch vụ cùng với giá (gồm cả mức thuế DPH, nếu bạn trả thuế DPH).

Như vậy, tốt hơn hết là bạn cần phải trao đổi thông tin với người cung cấp hệ thống máy tính tiền nối vào EET, xem những hóa đơn cấp từ máy đó đã đáp ứng và phù hợp với tất cả các bộ luật hay không. Và để chắc chắn hơn nữa là bạn nên tham khảo ý kiến với người làm kế toán cho bạn.

Và còn một vấn đề nữa mà rất nhiều người thắc mắc. Chắc chắn chưa đủ khi viết thêm vào hóa đơn „ một mã số (code) nào đó“. Luật về EET đòi hỏi trong hóa đơn phải có đủ 9 dữ liệu khác nhau, những dữ liệu đó phải giống hệt những dữ liệu đã gửi vào EET ( gồm cả thời gian bán hàng chính xác từng giây).

Lời khuyên ngắn gọn thứ ba : Tham khảo với người làm kế toán cho mình về nội dung tờ hóa đơn.

4. Hệ thống EET trục trặc

Ngay cả khi Bộ Tài chính nói rằng họ đã thành công trong việc xây dựng mạng điện tử EET hoạt động không có trục trặc (điều này cũng chưa chắc chắn lắm), nhưng quá trình hoạt động luôn có thể sẽ có hỏng hóc, trục trặc gì đó. Ví dụ đứt internet, mất điện, máy in hết giấy, máy tính tiền không hoạt động...Mọi trục trặc sẽ làm cho sở thuế để ý tới bạn, vì hệ thống này tự động theo dõi các trường hợp đặc biệt.

Sau đây là những khuyến cáo cơ bản :

- Sử dụng dịch vụ của nhà mạng cung cấp internet ít khi bị đứt nhất

- Nếu có gì hỏng hóc, cần phải tích cực sửa chữa ngay: Gọi điện báo cho nhà mạng, cho hãng điện lực hay cho công ty cung cấp máy tính tiền và yêu cầu sửa chữa, khắc phục trục trặc ngay.

- Ghi lại ngày giờ và chi tiết trục trặc, hỏng hóc vào một quyển sổ đặc biệt.

- Chờ đến lúc khắc phục được hỏng hóc, bạn vẫn phải đưa các doanh thu vào máy tính tiền ở chế độ offline (nếu có thể) hay ghi vào sổ; nếu máy tính tiền không hoạt động thì bạn sẽ nạp các doanh thu vào máy ngay lập tức sau khi máy đã được sửa chữa.

Bạn nên yêu cầu các nhà cung cấp nói trên viết chứng nhận về sự cố đã xảy ra (có điều là họ không có nghĩa vụ phải viết chứng nhận đó), để sau này bạn có thể giải trình dễ dàng với sở thuế.

Lời khuyên ngắn gọn thứ tư : Đừng coi thường các trục trặc, hỏng hóc.

Chú ý: Sở thuế có thể phạt doanh nhân vì những sai phạm nói trên với mức phạt tới nửa triệu korun.

Nguyễn Doãn Trường


Tin mới:
Tin đã đăng:

Elektronické Informační Centrum, zkratka : EIC, je název projektu skupiny vietnamských inženýrů, kteří žijí a pracují tady v ČR. Hlavní obsahy tohoto projektu jsou : (1) poskytovat informace, zejména právní, současně s provozováním poradny, určené vietnamským občanům žijícím v ČR; (2) Překládat a zveřejnit aktuální články z českého jazyka do vietnamského; Cílem tohoto projektu je pomoci vietnamským občanům v procesu integrace do české společnosti, aby mohl každý jedinec sám vyřešit vzniklé záležitosti v prostředí českém. Mimo to poskytuje zájemcům z české strany nějaké užitečné informace o Vietnamu a jeho lidech. Všechny otázky nebo články a připomínky ohledně EIC, prosíme, zašlete na mailovou adresu : nguyendoantruong@seznam/cz nebo eic2011@seznam.cz