EIC – Elektronické Informační Centrum – Trung tâm thông tin điện tử là tên của dự án do nhóm kỹ sư người Việt nam, đang sống và làm việc tại Cộng hòa Séc, lập ra và thực hiện. Mục đích chính của dự án là : (1) Cung cấp các thông tin, đặc biệt là về pháp lý, và tư vấn pháp lý cho cộng đồng người Việt đang sống tại Séc, (2) Dịch và đăng tải những tin tức thời sự diễn ra tại CH Séc. Tất cả đều nhằm mục đích giúp đỡ cho quá trình hội nhập của người Việt Nam vào xã hội Séc và để từng cá nhân có thể tự mình giải quyết được những vấn đề nảy sinh tại đây. Ngoài ra, cũng cung cấp cho người Séc một số thông tin cơ bản về con người và đất nước Việt nam. Tin tức hoặc bài viết và ý kiến đóng góp cho trang web xin gửi về email: nguyendoantruong@seznam.cz.

Back Luật pháp / Zákony | Tin luật pháp | Bạn cần biết / Nutno znát | Thẩm tra hóa đơn EET : Doanh nhân đã khai báo, tìm không thấy trong hệ thống

Thẩm tra hóa đơn EET : Doanh nhân đã khai báo, tìm không thấy trong hệ thống

Các doanh nhân trong ngành dịch vụ ăn uống có nghĩa vụ phải khai báo doanh thu từ đầu tháng 12 trong hệ thống Doanh thu trực tuyến (EET) đang gặp phải khó khăn trong việc thẩm tra lại sự tồn tại của hóa đơn. Phần mềm này cung cấp cho khách hàng khả năng thẩm tra xem người bán hàng có thực sự gửi các dữ liệu đó cho cơ quan quản lý thuế hay không. Và ở tại thời điểm này, các doanh nhân lại phát hiện ra rằng, những hóa đơn của họ không thấy lưu trong hệ thống hoặc xuất hiện rất muộn mặc dù họ đã thực hiện việc khai báo doanh thu theo trình tự đúng như luật pháp quy định.

„Hôm qua tôi đã thử kiểm tra tờ hóa đơn gửi đi từ cửa hàng của mình, vì tôi muốn biết mọi việc sẽ hoạt động ra sao. Hóa đơn của chúng tôi có đủ mọi dữ liệu cần thiết phải có. Có cả mã số FIK, BKP. Tôi điền các dữ liệu cần thiết trên trang mạng  daňový portál để kiểm tra lại tờ hóa đơn, nhưng tôi đã nhận được thông báo rằng tờ hóa đơn đó không đăng ký trong EET. Làm sao có thể như thế được?“, một nữ doanh nhân đã than phiền trên FB như vậy.

„Tôi cũng có thử làm như thế và tới tận chiều tối mới thấy tờ hóa đơn đó được nhập vào hệ thống, mà tôi đã in hóa đơn đó từ buổi sáng. Tôi làm thử nhiều lần và đi đến kết luận tốt nhất là nên kiểm tra hóa đơn vào ngày hôm sau“, một người bán hàng khác viết. Trên mạng xã hội ngày càng có nhiều than phiền rằng nhiều chủ sở hữu các nhà hàng, khách sạn đã xuất hóa đơn rồi mà cũng không thể kiểm tra lại được hóa đơn đó đã có trong hệ thống chưa. Họ lo ngại một điều là việc kiểm tra hóa đơn gây khó khăn với cả khách hàng và họ sẽ nghĩ các doanh nghiệp hay doanh nhân đang vi phạm pháp luật.

Lỗi của máy tính tiền tồi hay của sở thuế?

Theo sở thuế thì đó có thể là lỗi trong khi lắp đặt và điều chỉnh máy tính tiền. „ Trục trặc trong việc tìm kiểm tra hóa đơn có thể xảy ra hoặc do lỗi kỹ thuật khi đưa các mã số vào máy hay trong việc điều chỉnh máy tính tiền ví dụ trong dữ liệu thời gian gửi đến máy chủ của sở thuế ghi thời gian thu tiền bán hàng sai với thời gian ghi trong hóa đơn đã in ra. Nếu thời gian thu tiền không có giây (chỉ giờ và phút), hóa đơn đó thường sẽ tìm thấy trên mạng“, bà Petra Petlachová, nhân viên Tổng Cục thuế nói với báo Echo24.cz như vậy.

Các doanh nghiệp cung cấp máy tính tiền lại không đồng tình với ý kiến trên của Cục thuế. „ Ngay từ hôm đầu tiên, từ khi bắt buộc phải sử dụng EET, bản thân chúng tôi đã thử trong cửa hàng Shopteta để tìm một số hóa đơn trong hệ thống, nhưng rất tiếc là chúng tôi đã không thành công. Không thể là lỗi của việc điều chỉnh thời gian trong máy tính tiền như bên sở thuế đã nêu ra. Số giây thời gian đó không có ý nghĩa gì cả, bởi vì khi tìm tờ hóa đơn trong hệ thống có thể điều chỉnh khoảng chênh lệch thời gian tới mấy phút“, Miroslav Uďan, người của công ty Shopteta, hãng chuyên cũng cấp máy tính tiền giải thích. Nhưng bà Petlachová không đồng ý với lời giải thích này, bà nói : „ Khi tìm hóa đơn, không cho phép đặt được khoảng chênh lệch cho việc khẳng định thời gian thu tiền hàng“.

Ông Michal Bláha, người sáng lập ra trang mạng Atlas đã từ lâu theo dõi chủ đề EET, đồng thời là tác giả trang web HlídačEET cũng đồng tình với lời giải thích này khi theo dõi độ nhanh nhậy các phản hồi từ hệ thống. Theo ông đó là điều vô nghĩa rằng sở thuế lại theo dõi, dùng dữ liệu thời gian khi kiểm chứng tờ hóa đơn. „Mã số FIK là đủ và có thể thêm số đăng ký thuế hay số đăng ký kinh doanh (DIČ hay IČO). Không cần thiết dữ liệu thời gian, đặc biệt nếu chỉ cần có sai sót về số phút“.

Ông Uďan khẳng định đó là lỗi của cơ quan quản lý thuế. „Theo quan điểm của chúng tôi thì mọi thứ là quá phức tạp, điều này có giá trị cả với việc đưa các thông tin từ tờ hóa đơn. Có vẻ như hệ thống này chưa được hoàn chỉnh và chúng tôi tin rằng cả hệ thống sẽ hoạt động tới 100% công suất khi bắt đầu làn sóng thứ 2 (từ 1.3.2017)“, ông Uďan bổ sung ý kiến. Khi kiểm tra hóa đơn, cần thiết phải nạp ngoài số FIK in trên hoá đơn, còn phải nạp cả số DIČ của doanh nhân, tổng số tiền và ngày giờ theo như mẫu trên mạng.

Bên bộ Tài chính phản đối nhận định trên. Bà Petlachová phản ứng: „Bên phía cơ quan tài chính không thấy dấu hiệu sai sót nào cả để có thể ngăn cản việc thẩm tra hóa đơn. Nếu các dữ liệu đã gửi đi khớp với hóa đơn được in ra đúng như tài liệu kỹ thuật và cả hướng dẫn cách thức điều chỉnh máy tính tiền đã công khai, thì phải tìm thấy được tờ hóa đơn đó trong hệ thống EET. Ngày và giờ thu tiền theo luật là các thông tin không thể thiếu trong các dữ liệu gửi đi và cả dữ liệu in trên hóa đơn.

Có thể lúc này Tổng cục thuế đã nhận thấy có trục trặc này nên đang chuẩn bị sửa chữa hệ thống thẩm tra hóa đơn. „ Chúng tôi sẽ điều chỉnh lại phần mềm ứng dụng này để nó tiếp nhận và xử lý thời gian thu tiền bán hàng trong mức dao động vài phút.

Việc thẩm tra hóa đơn, ngoài việc giúp khách hàng kiểm tra lại độ tin cậy với người bán hàng, đồng thời cũng là công cụ kiểm soát của sở thuế. Nếu không tìm thấy hóa đơn trong hệ thống, thông tin này (các dữ liệu đưa vào mẫu tìm kiếm hóa đơn trên mạng) sẽ tự động được lưu lại và sở thuế có thể sử dụng các dữ liệu đó làm cơ sở kiểm tra, như bà Petlachová đã khẳng định trước đây.

Phần mền ứng dụng đó, ngoài nhiệm vụ thẩm tra hóa đơn, còn tạo khả năng tố cáo về tờ hóa đơn không được xuất ra, nghĩa là người mua hàng có khả năng báo với sở thuế rằng mình không nhận được hóa đơn khi mua hàng trong một cửa hàng nào đó. Khả năng này sẽ là một vấn đề khá phức tạp, bởi vì nó được sử dụng ngầm, nặc danh và có thể sẽ bị lợi dụng để „thanh toán“ nợ nần.

Nguyen Doan Truong - Echo24.cz


Tin mới:
Tin đã đăng:

Elektronické Informační Centrum, zkratka : EIC, je název projektu skupiny vietnamských inženýrů, kteří žijí a pracují tady v ČR. Hlavní obsahy tohoto projektu jsou : (1) poskytovat informace, zejména právní, současně s provozováním poradny, určené vietnamským občanům žijícím v ČR; (2) Překládat a zveřejnit aktuální články z českého jazyka do vietnamského; Cílem tohoto projektu je pomoci vietnamským občanům v procesu integrace do české společnosti, aby mohl každý jedinec sám vyřešit vzniklé záležitosti v prostředí českém. Mimo to poskytuje zájemcům z české strany nějaké užitečné informace o Vietnamu a jeho lidech. Všechny otázky nebo články a připomínky ohledně EIC, prosíme, zašlete na mailovou adresu : nguyendoantruong@seznam/cz nebo eic2011@seznam.cz