EIC – Elektronické Informační Centrum – Trung tâm thông tin điện tử là tên của dự án do nhóm kỹ sư người Việt nam, đang sống và làm việc tại Cộng hòa Séc, lập ra và thực hiện. Mục đích chính của dự án là : (1) Cung cấp các thông tin, đặc biệt là về pháp lý, và tư vấn pháp lý cho cộng đồng người Việt đang sống tại Séc, (2) Dịch và đăng tải những tin tức thời sự diễn ra tại CH Séc. Tất cả đều nhằm mục đích giúp đỡ cho quá trình hội nhập của người Việt Nam vào xã hội Séc và để từng cá nhân có thể tự mình giải quyết được những vấn đề nảy sinh tại đây. Ngoài ra, cũng cung cấp cho người Séc một số thông tin cơ bản về con người và đất nước Việt nam. Tin tức hoặc bài viết và ý kiến đóng góp cho trang web xin gửi về email: nguyendoantruong@seznam.cz.

Back Luật pháp / Zákony | Tin luật pháp | Bạn cần biết / Nutno znát | Trục trặc xảy ra với EET, chỉ là màn dạo đầu, nguy hiểm nhất là thất thoát thông tin

Trục trặc xảy ra với EET, chỉ là màn dạo đầu, nguy hiểm nhất là thất thoát thông tin

Sau 14 ngày đầu tiên, việc vận hành EET đã có được một số kinh nghiệm thực tế. Hệ thống đang hoạt động, mặc dù đã có lúc bị tê liệt. Các nhân viên nhà nước thì đang chuẩn bị đi kiểm tra, người kinh doanh trong lĩnh vực bán lẻ và bán buôn sẽ nối vào hệ thống EET từ tháng 3 năm tới.

Hai tuần sau khởi động chính thức của EET đã xuất hiện cảnh báo đầu tiên rằng, trong tháng 3, khi các cửa hàng bán lẻ và bán buôn cùng nối vào hệ thống theo sau các nhà hàng với khách sạn, sẽ chứng minh cho thấy đâu là điểm yếu của Dự án vô hình mang tên Babiš.

Trong cuộc phỏng vấn, ông Martin Janeček - Cục trưởng Cục thuế đã cho chúng ta biết nhà nước đã chuẩn bị ra sao với làn sóng thứ 2 của EET.  Ông Cục trưởng nói rằng, thời gian để bộ Tài chính chuẩn bị cho EET rất ngắn và các nhân viên của họ lại phải làm việc dưới áp lực rất lớn. Nhưng cuối cùng thì mọi việc đã trở nên tốt đẹp, các sở thuế đã hoàn thành nhiệm vụ và EET đang hoạt động trơn tru, không có những trục trặc gì đáng kể. 

EET đã hoạt động được 2 tuần. Nhưng tạm thời mới chỉ có 40 nghìn doanh nhân tham gia trong hệ thống, đợt tiếp theo sẽ có thêm 200 nghìn người.

Cũng trong cuộc phỏng vấn nói trên, còn hai vị khách mời khác, một là doanh nhân và nhà báo Patrick Zandl, người thứ hai là chuyên gia an ninh mạng Jiří Bartoš. Cả hai đều cảnh báo về việc các thông tin thu thập trong EET sẽ được bảo mật thế nào. Ông Zandl nói: „ Sai phạm đầu tiên không phải là do kỹ thuật, mà lại chính là con người. Họ khẳng định là hình phạt với các doanh nhân thì hà khắc, nếu họ không gửi đầy đủ thông tin vào EET, nhưng hầu như không có hình phạt nào dành cho các nhân viên nhà nước nếu họ để lộ thông tin ra ngoài. Và chuyện này hay xảy ra ở Czech. Giờ đây, sẽ có rất nhiều người dễ dàng và nhanh chóng nhận được những thông tin rất quý giá của nhiều công ty khác„.

Lo lắng khi đợt 2 bắt đầu

Người kinh doanh bán lẻ và bán buôn tham gia vào EET từ ngày 1.3. Ông Zandl lo ngại nói : „Công viêc chuẩn bị của các cơ quan nhà nước chúng ta nhìn thấy rõ là chưa toàn diện ở mảng bán hàng trên mạng (eshop). Đã giữa tháng 12 rồi mà tôi còn chưa biết cuối cùng các điều kiện đó là gì. Liệu có hủy nghĩa vụ EET với eshop hay không và liệu chúng tôi có phải mất tiền để mua sắm thiết bị, chuẩn bị cho việc nối vào hệ thống EET“.

Praha, 15.12.2016

Nguyen Doan Truong - Seznam.cz


Tin mới:
Tin đã đăng:

Elektronické Informační Centrum, zkratka : EIC, je název projektu skupiny vietnamských inženýrů, kteří žijí a pracují tady v ČR. Hlavní obsahy tohoto projektu jsou : (1) poskytovat informace, zejména právní, současně s provozováním poradny, určené vietnamským občanům žijícím v ČR; (2) Překládat a zveřejnit aktuální články z českého jazyka do vietnamského; Cílem tohoto projektu je pomoci vietnamským občanům v procesu integrace do české společnosti, aby mohl každý jedinec sám vyřešit vzniklé záležitosti v prostředí českém. Mimo to poskytuje zájemcům z české strany nějaké užitečné informace o Vietnamu a jeho lidech. Všechny otázky nebo články a připomínky ohledně EIC, prosíme, zašlete na mailovou adresu : nguyendoantruong@seznam/cz nebo eic2011@seznam.cz