EIC – Elektronické Informační Centrum – Trung tâm thông tin điện tử là tên của dự án do nhóm kỹ sư người Việt nam, đang sống và làm việc tại Cộng hòa Séc, lập ra và thực hiện. Mục đích chính của dự án là : (1) Cung cấp các thông tin, đặc biệt là về pháp lý, và tư vấn pháp lý cho cộng đồng người Việt đang sống tại Séc, (2) Dịch và đăng tải những tin tức thời sự diễn ra tại CH Séc. Tất cả đều nhằm mục đích giúp đỡ cho quá trình hội nhập của người Việt Nam vào xã hội Séc và để từng cá nhân có thể tự mình giải quyết được những vấn đề nảy sinh tại đây. Ngoài ra, cũng cung cấp cho người Séc một số thông tin cơ bản về con người và đất nước Việt nam. Tin tức hoặc bài viết và ý kiến đóng góp cho trang web xin gửi về email: nguyendoantruong@seznam.cz.

Back Luật pháp / Zákony | Tin luật pháp | Bạn cần biết / Nutno znát | Bảo hiểm y tế của người nước ngoài có một khoảng cách lớn

Bảo hiểm y tế của người nước ngoài có một khoảng cách lớn

Các tổ chức phi chính phủ đang chỉ trích những điều kiện không công bằng trong vấn đề bảo hiểm y tế của người nước ngoài. Những người nước ngoài không tới từ các nước EU và gia hạn cư trú dài hạn (dlouhodobý pobyt) ở Séc hiện phải có trách nhiệm thực hiện bảo hiểm sức khỏe toàn diện. Họ sẽ phải trả cho điều đó là từ 1500 tới 4000 một tháng. Tuy nhiên như nó cho thấy bảo hiểm này không gồm điều trị tất cả các bệnh. Do đó các nhà hoạt động muốn đưa vấn đề lên cơ quan bảo vệ quyền lợi công dân (ombudsman).

Bảo hiểm toàn diện lại không bảo hiểm được toàn diện. Người nước ngoài sẽ phải trả tiền khi tới bác sĩ nha khoa, chữa trị ở nơi bác sĩ tâm thần, khi điều trị các dị tật bẩm sinh, bệnh tiểu đường hoặc rối loạn đông máu. Và những ngoại lệ còn nhiều hơn. „Tôi coi đó là không đầy đủ rằng tất cả bệnh được chữa trị bắt buộc không được bao gồm trong bảo hiểm y tế toàn diện," bà Helena Hnilicová thuộc Viện y tế công cộng và luật y tế nói.

Theo bà Eva Dohnalová thuộc Trung tâm di trú: „Các hãng bảo hiểm thương mại đã chào bảo hiểm y tế toàn diện tuy nhiên họ đã tìm thấy kẽ hở để các việc này không thanh toán thế nào và hưởng lợi từ điều đó như thế nào đó."

Nghịch lý tiếp theo là người nước ngoài có nghĩa vụ ký kết dạng bảo hiểm được đưa ra, mặt khác các hãng bảo hiểm không có nghĩa vụ ký kết hợp đồng với họ. „Nếu một người nước ngoài bị bệnh, nói chung có bảo hiểm hoặc không có, tuy nhiên sẽ ký vào hợp đồng này rằng bảo hiểm đó không liên quan tới bệnh mà anh ta đã có," luật sư Pavel Čižinský nói.

Và như vậy có thể lặp lại sự việc đã xảy ra với nữ công dân Ucraina Kateřina Solovjovová. Người phụ nữ này làm việc ở Séc và trả bảo hiểm y tế. Tuy nhiên các hãng bảo hiểm từ chối bảo hiểm cho hai đứa con sinh đôi trước thời gian của người phụ nữ. "Một ngày nằm ở bệnh viên đối với các con gái bà có giá 55 ngàn korun, như vậy sau 20 ngày món nợ lên tới hơn triệu bạc," người phụ nữ Ucraina nói.

Tại Séc có 5 hãng bảo hiểm chào bảo hiểm y tế toàn diện cho người nước ngoài. Các hãng yêu cầu thanh toán bảo hiểm trước toàn bộ thời gian cư trú. Theo họ, những ngoại trừ trong bảo hiểm toàn diện có ý nghĩa của nó và là cần thiêt. "Đó là những bệnh mà bệnh nhân có từ trước khi ký hợp đồng bảo hiểm, bằng cách này nó là phần tử an toàn nhất định chống lại sự xuất hiện du lịch y tế," ông Robert Kareš thuộc hãng bảo hiểm PVZP nói.

Các chuyên gia di trú đồng ý với nhau rằng thực tế hiện tại là hợp lý chỉ đối với các hãng bảo hiểm. Theo họ, đối với nhà nước tốt hơn là người nước ngoài nên được đưa vào hệ thống bảo hiểm chung công cộng.

Phương Liên (theo ct24.cz)

Elektronické Informační Centrum, zkratka : EIC, je název projektu skupiny vietnamských inženýrů, kteří žijí a pracují tady v ČR. Hlavní obsahy tohoto projektu jsou : (1) poskytovat informace, zejména právní, současně s provozováním poradny, určené vietnamským občanům žijícím v ČR; (2) Překládat a zveřejnit aktuální články z českého jazyka do vietnamského; Cílem tohoto projektu je pomoci vietnamským občanům v procesu integrace do české společnosti, aby mohl každý jedinec sám vyřešit vzniklé záležitosti v prostředí českém. Mimo to poskytuje zájemcům z české strany nějaké užitečné informace o Vietnamu a jeho lidech. Všechny otázky nebo články a připomínky ohledně EIC, prosíme, zašlete na mailovou adresu : nguyendoantruong@seznam/cz nebo eic2011@seznam.cz