EIC – Elektronické Informační Centrum – Trung tâm thông tin điện tử là tên của dự án do nhóm kỹ sư người Việt nam, đang sống và làm việc tại Cộng hòa Séc, lập ra và thực hiện. Mục đích chính của dự án là : (1) Cung cấp các thông tin, đặc biệt là về pháp lý, và tư vấn pháp lý cho cộng đồng người Việt đang sống tại Séc, (2) Dịch và đăng tải những tin tức thời sự diễn ra tại CH Séc. Tất cả đều nhằm mục đích giúp đỡ cho quá trình hội nhập của người Việt Nam vào xã hội Séc và để từng cá nhân có thể tự mình giải quyết được những vấn đề nảy sinh tại đây. Ngoài ra, cũng cung cấp cho người Séc một số thông tin cơ bản về con người và đất nước Việt nam. Tin tức hoặc bài viết và ý kiến đóng góp cho trang web xin gửi về email: nguyendoantruong@seznam.cz.

Back Luật pháp / Zákony | Tin luật pháp | Bạn cần biết / Nutno znát | Tự khai biên bản tai nạn giao thông

Tự khai biên bản tai nạn giao thông

Hướng dẫn tự ghi biên bản khi xảy ra tai nạn giao thông :

Cần phải có sẵn  trong ô tô mẫu khai báo tai nạn giao thông. Khi xảy ra tai nạn giao thông. Nếu đã xác nhận được ai là người gây ra tai nạn, thiệt hại cũng không lớn và không có ai bị thương, thì không cần phải gọi cảnh sát, chỉ cần cả hai bên cùng điền vào tờ khai báo tai nạn giao thông và sau đó gửi cho hãng bảo hiểm. Mọi việc sẽ được giải quyết ổn thỏa. Xin mời đọc tiếp hướng dẫn sau:

Nếu không phải gọi cảnh sát đến giải quyết tai nạn GT, bắt buộc phải viết biên bản về vụ tai nạn đó. Bạn cần luôn luôn phải có sẵn trong xe mẫu khai báo đó. Mẫu đó thường nhận được cùng với Thẻ xanh ( zelená karta) khi bạn mua bảo hiểm bắt buộc cho xe. Hoặc có thể lấy từ tất cả các hãng BH hay kéo trên mạng :

http://www.top-pojisteni.cz/public/documents/povruccz/pdf/evropsky-zaznam-o-dopravni-nehode.pdf.

Mẫu chung của cộng đồng châu Âu dùng khi bạn đâm xe vào xe của người nước ngoài. Mẫu đó giống hoàn toàn như mẫu dùng ở Séc cả về nội dung và số thứ tự các ô mục, nhưng được viết bằng tiếng nước ngoài (www.idnes.cz/formular).

Nội dung biên bản không thể thay đổi sau khi hai bên đã ký nhận.

Nếu như tờ mẫu đó không đủ chỗ để ghi tỉ mỉ các vấn đề liên quan đến vụ tai nạn, bạn có thể viết lên giấy và kẹp cùng với mẫu in sẵn đó. Với điều kiện là trong tờ mẫu chính thức đó bạn phải ghi chú là kèm theo bản chính đó có thêm phần phụ lục, trên đó ghi rõ ngày viết và cả hai lái xe cùng ký. Nếu thiếu bất kỳ điều gì, hãng bảo hiểm sẽ không công nhận bản phụ lục đó. Sau khi cả hai lái xe đã ký biên bản và chia tách các trang copy, thì sẽ không thể thay đổi nội dung biên bản được nữa.

Ghi biên bản như thế nào.

(theo số thứ tự trong mẫu)

 1. Ngày : Ghi rõ ngày và cả giờ xảy ra tai nạn.
 2. Địa điểm : Ghi rõ vị trí nơi xảy ra tai nạn. Tên phố, số nhà gần nhất. Nếu ở ngoài thành phố thì ghi số km trên đường nơi xảy ra tai nạn. Nếu gần cột cây số, thì ghi số liệu theo cột đó.
 3. Thương tật : Đánh dấu vào đó ( có người bị thương – Ano, nếu không ai bị thương – Ne)
 4. Các thiệt hại khác ngoài thiệt hại về xe cộ hay đồ đạc trong xe, ví dụ như cột biển báo GT,cột đèn đường, giải phân cách đường gẫy, đổ ( Ano/Ne).
 5. Người làm chứng : Ghi rõ ràng , tỉ mỉ số liệu về những người làm chứng ( tên, địa chỉ thường trú, điện thoại liên lạc, tốt nhất là mobil, cả tên người cùng đi trong xe).
 6. Người có bảo hiểm/ người mua bảo hiểm ( cả hai xe A và B) : Ghi rõ tên, địa chỉ thường chú của chủ các xe có đóng bảo hiểm GT bắt buộc, số điện thoại.
 7. Về xe : Mác và kiểu xe - Số liệu đó có trong chứng nhận đăng ký xe (malý techničák ). Đăng ký ở CH Séc, không phải người nước ngoài.
 8. Hãng bảo hiểm : Ghi rõ Hãng bảo hiểm, nơi các chủ xe bị tai nạn có hợp đồng bảo hiểm tai nạn giao thông bắt buộc. Ghi số hợp đồng BH có trên thẻ xanh. Đánh dấu nếu xe có bảo hiểm tai nạn ( hai chiều)- Ano/Ne.
 9. Người lái xe : Ghi họ tên, địa chỉ hai người lái xe trong thời điểm xảy ra tai nạn ( có thể không trùng với ở mục 6). Ghi số bằng lái xe ( mục số 5 trong bằng mới). Ghi cả loại cỡ xe được phép lái (ô số 9 chiếu sang ô 10) và thời hạn bằng lái xe có giá trị.
 10. Đánh mũi tên : Đánh dấu mũi tên vào đúng chỗ hai xe đâm vào nhau. Ví dụ xe A sường bên phải thì xe B sường bên trái.
 11. Những chỗ hỏng nhìn thấy được. Ghi tóm tắt hỏng hóc của xe, ví dụ Chắn bùn phải và cửa bên phải bị bẹp, vỡ đèn phải…
 12. Đánh dấu các câu hỏi cho mỗi xe( A,B): Đánh bằng dấu nhân (X) tình trạng xe khi xảy ra tai nạn :

1- xe đang đỗ ở bãi. 2- xe đang đi. 3- xe dừng. 4- đi ra từ bãi xe, từ địa phận tư nhân, từ đường trên đồng ruộng. 5- rẽ vào bãi đỗ xe, rẽ vào đất tư nhân, vào đường ruộng. 6- Đi vào đường vòng tròn. 7- đi trong đường vòng tròn. 8- Đâm vào đuôi xe đi cùng hướng,cùng luồng đường. 9- đi cùng hướng, khác luồng đường. 10- Tahy đổi lưồng đường. 11- vượt xe. 12- rẽ sang phải. 13- Rẽ trái. 14- Lùi lại. 15- Đi đối đầu. 16- Vượt lên từ bên phải. 17 – không nhường đường (ưu tiên). Sau đó ghi tổng số mục có đánh dấu (X) vào ô có mũi tên chỉ.

13. Bản vẽ. Vẽ theo mục đánh dấu ở phần 12. Vẽ đường đi, dùng mũi tên chỉ hướng xe chạy và vị trí của các xe khi đâm nhau. Ghi vào bản vẽ đó biển giao thông cắm gần chỗ tai nạn và tên phố cùng với chú thích đường chính , đường phụ.

14. Chú thích : Ghi lại tất cả các chi tiết mà bạn thấy là quan trọng cho quá trình giải quyết bảo hiểm tai nạn.

15. Chữ ký của người lái xe : Cả hai lái xe phải ký vào biên bản.

Mỗi người giữ 1 bản và trong 3 ngày phải gửi đến cho Hãng bảo hiểm của mình.

Chú ý các lỗi thường có khi viết biên bản :

-Không miêu tả chính xác tình trạng khi xảy ra tai nạn.

- Không ký vào biên bản.

- Không ghi lại đầy đủ số liệu cá nhân của các bên bị tai nạn, số liệu về xe.

- Không ghi rõ ai là người gây ra tai nạn

Nguyễn Doãn Trường ( EIC)

Elektronické Informační Centrum, zkratka : EIC, je název projektu skupiny vietnamských inženýrů, kteří žijí a pracují tady v ČR. Hlavní obsahy tohoto projektu jsou : (1) poskytovat informace, zejména právní, současně s provozováním poradny, určené vietnamským občanům žijícím v ČR; (2) Překládat a zveřejnit aktuální články z českého jazyka do vietnamského; Cílem tohoto projektu je pomoci vietnamským občanům v procesu integrace do české společnosti, aby mohl každý jedinec sám vyřešit vzniklé záležitosti v prostředí českém. Mimo to poskytuje zájemcům z české strany nějaké užitečné informace o Vietnamu a jeho lidech. Všechny otázky nebo články a připomínky ohledně EIC, prosíme, zašlete na mailovou adresu : nguyendoantruong@seznam/cz nebo eic2011@seznam.cz