EIC – Elektronické Informační Centrum – Trung tâm thông tin điện tử là tên của dự án do nhóm kỹ sư người Việt nam, đang sống và làm việc tại Cộng hòa Séc, lập ra và thực hiện. Mục đích chính của dự án là : (1) Cung cấp các thông tin, đặc biệt là về pháp lý, và tư vấn pháp lý cho cộng đồng người Việt đang sống tại Séc, (2) Dịch và đăng tải những tin tức thời sự diễn ra tại CH Séc. Tất cả đều nhằm mục đích giúp đỡ cho quá trình hội nhập của người Việt Nam vào xã hội Séc và để từng cá nhân có thể tự mình giải quyết được những vấn đề nảy sinh tại đây. Ngoài ra, cũng cung cấp cho người Séc một số thông tin cơ bản về con người và đất nước Việt nam. Tin tức hoặc bài viết và ý kiến đóng góp cho trang web xin gửi về email: nguyendoantruong@seznam.cz.

Back Luật pháp / Zákony | Tin luật pháp | Bạn cần biết / Nutno znát | Người trong gia đình và bạn thân dễ bị „ xù“ nợ…

Người trong gia đình và bạn thân dễ bị „ xù“ nợ…

Không phải là các ngân hàng hay các tổ chức cho vay lãi thường xuyên bị thiếu tiền nợ, mà là người thân trong gia đình hay bạn bè thân thiết. Không có số liệu thống kê cụ thể, vì bạn thân hay người họ hàng thường cho vay tiền nhưng không có giấy tờ gì để đảm bảo chắc chắn việc đòi lại tiền cho vay như các công ty cho vay tiền vẫn đảm bảo bằng hình thức tịch biên tài sản để truy nợ qua các cơ quan đòi nợ.

 

„Chúng tôi phải giải quyết khoảng 80 phần trăm các trường hợp liên quan đến việc vay nợ giữa bạn bè và người trong gia đình“. Theo thông báo của luật sư Rostislav Kovář từ trang điện tử miễn phí Poradnaveritele.cz và các chuyên gia tài chính cũng công nhận điều đó.

Với những người trong gia đình hay bạn bè thân thiết thường không để ý đến chuyện kiểm tra khả năng chi trả của người vay và để có bảo hiểm cho khoản tiền đó thì người cho vay chỉ cần có một mẩu giấy hay bằng lời hứa miệng. Như thế thì chưa đủ. Các khoản vay đó giữa bạn bè và người trong gia đình thực sự sẽ khó đòi lại được dù chỉ là vài nghìn hay hàng trăm nghìn koron.

„ Thường xuyên chúng tôi gặp phải tình trạng thiếu giấy tờ chứng minh cho việc vay nợ“ ông Kovář bổ xung thêm.

Người vay nợ thường không nghiêm túc trong việc hoàn trả tiền cho bạn hay họ hàng vì họ nghĩ rằng người thân sẽ không quyết liệt đòi tiền nợ như các ngân hàng hoặc có thể họ sẽ được xí xóa các món nợ nhỏ.

Khi đòi nợ. Người cho vay phải chứng minh được khoản tiền cho ai đó vay. Mối ràng buộc chắc chắn nhất là Hợp đồng hay giấy tờ chứng thực khoản tiền vay, nghĩa là nếu bạn cho ai đó vay tiền, bạn phải trình được giấy tờ chứng minh được điều đó.

Ví dụ như kiểm tra lại tất cả trích lục tài khoản ngân hàng để tìm ra các khoản chuyển tiền vào tài khoản của người vay tiền và lưu giữ phiếu gửi tiền vào tài khoản hay cuống phiếu gửi tiền qua bưu điện. Hoặc có một người làm chứng thật tin cậy trong lúc bàn giao tiền và người đó phải khẳng định được sự việc và nội dung thỏa thuận miệng giữa hai người.

Hợp đồng, truy thu nợ, giấy báo nợ.

Khi cho vay tiền, bạn phải cùng với người vay tiền ký hợp đồng cho vay. Nội dung HĐ phải có đủ các điều kiện thanh toán khoản tiền vay. Kể cả trong gia đình, người cho vay phải có bảo đảm bằng thỏa thuận hình thức truy thu nợ qua cơ quan chuyên đòi nợ. Nếu người vay không thanh toán đúng kỳ hạn, sẽ có cơ quan đòi nợ nhận trách nhiệm. Nếu món nợ được thanh toán đàng hoàng theo lịch trình, người vay không có lý do phải lo ngại điều gì vì văn bản thỏa thuận trên nằm im vô tác dụng ở cơ quan đòi nợ cũng giống như các giấy tờ khác lưu trữ ở phòng công chứng.

Khả năng nữa là Hối phiếu.

Nếu trước đó bạn cho người nhà vay tiền mà không có Hợp đồng thỏa thuận, bạn phải yêu cầu người vay viết và ký nhận có khoản nợ đó. Việc viết chứng nhận khoản nợ „hay“  ở chỗ là có thể yêu cầu người vay tiền viết và ký vào chứng nhận sau thời gian cho vay, mà chúng nhận đó vẫn có giá trị.

Chú ý đến thời hạn trả nợ.

Nếu muốn kiện cáo đòi tiền cho vay, bạn cần phải lưu ý đến thời hạn cho phép.Vì mỗi khoản nợ đều có thời hạn nhất định, sau đó sẽ không còn có giá trị pháp lý kể cả trong trường hợp cho vay và có hợp đồng.Thông thường thì các khoản nợ sẽ mất giá trị pháp lý sau 3 năm theo qui định của bộ Luật dân sự. Thời hạn đó tính từ ngày đầu tiên sau ngày phải thanh toán nợ theo thoả thuận.

Lời kết : Nhiều người, nhiều gia đình đều đang rất khó khăn về tiền bạc, việc vay tiền giữa anh em trong gia đình hay bạn bè thân thiết là chuyện rất có thể xảy ra. Thật là khó nói, vì cho vay hay vay tiền là để giúp đỡ nhau khi cần thiết. Nhưng việc đòi lại tiền cũng không kém phần phiền toái, khổ sở, nhất là với người thân. Người châu Âu họ vốn sống sòng phẳng, cả trong vấn đề tình cảm, họ có thể làm được những việc thật là „khó xử“ như  trên. Còn chúng ta, người Á Đông, phải xử sự như thế nào đây ???...

Nguyễn Doãn Trường


Tin mới:
Tin đã đăng:

Elektronické Informační Centrum, zkratka : EIC, je název projektu skupiny vietnamských inženýrů, kteří žijí a pracují tady v ČR. Hlavní obsahy tohoto projektu jsou : (1) poskytovat informace, zejména právní, současně s provozováním poradny, určené vietnamským občanům žijícím v ČR; (2) Překládat a zveřejnit aktuální články z českého jazyka do vietnamského; Cílem tohoto projektu je pomoci vietnamským občanům v procesu integrace do české společnosti, aby mohl každý jedinec sám vyřešit vzniklé záležitosti v prostředí českém. Mimo to poskytuje zájemcům z české strany nějaké užitečné informace o Vietnamu a jeho lidech. Všechny otázky nebo články a připomínky ohledně EIC, prosíme, zašlete na mailovou adresu : nguyendoantruong@seznam/cz nebo eic2011@seznam.cz