EIC – Elektronické Informační Centrum – Trung tâm thông tin điện tử là tên của dự án do nhóm kỹ sư người Việt nam, đang sống và làm việc tại Cộng hòa Séc, lập ra và thực hiện. Mục đích chính của dự án là : (1) Cung cấp các thông tin, đặc biệt là về pháp lý, và tư vấn pháp lý cho cộng đồng người Việt đang sống tại Séc, (2) Dịch và đăng tải những tin tức thời sự diễn ra tại CH Séc. Tất cả đều nhằm mục đích giúp đỡ cho quá trình hội nhập của người Việt Nam vào xã hội Séc và để từng cá nhân có thể tự mình giải quyết được những vấn đề nảy sinh tại đây. Ngoài ra, cũng cung cấp cho người Séc một số thông tin cơ bản về con người và đất nước Việt nam. Tin tức hoặc bài viết và ý kiến đóng góp cho trang web xin gửi về email: nguyendoantruong@seznam.cz.

Back Luật pháp / Zákony | Tin luật pháp | Bạn cần biết / Nutno znát | Các biện pháp của chủ nợ dùng để chống lại những con nợ „không biết điều“

Các biện pháp của chủ nợ dùng để chống lại những con nợ „không biết điều“

Lời nói đầu : Người Việt chúng ta sống và kinh doanh tại Séc hay gặp phải những vấn đề rắc rối không cần thiết trong việc thanh tóan nợ và nộp các lọai phạt. Có thể do không biết tiếng, không hiểu biết pháp luật, vô ý hay cố tình quên thanh tóan các lọai bảo hiểm y tế hay xã hội, không nộp  phạt vi cảnh, phạt do vi phạm luật giao thông v.v… Có nhiều chuyện dở khóc dở cười mà không biết vì sao? Qua bài này, chúng tôi chỉ muốn các vị lưu ý đến những vấn đề mà từ đầu nếu biết sẽ có cách giải quyết rất đơn giản là nợ thì phải trả ngay, hay trả đúng hạn.

Ngày nay ở Séc không còn chuyện mà khi có ai nợ tiền các vị, thì các vị hoặc là cắn răng chấp nhận mất tiền hoặc là thuê các „ hảo hán“ tay chân lực lưỡng mặc áo khoác đen sì đến để nhắc nhở và đe dọa con nợ nhớ tới nghĩa vụ của mình. Để giải quyết chuyện nợ nần thì hiện nay vẫn bằng con đường luật pháp, nhưng dễ dàng hơn trước kia rất nhiều.

Người cho vay cũng có thể đòi tiền nợ với số tiền nhỏ chỉ vài nghìn korun bằng cách kiện ngay ra Tòa đối với người nợ tiền, cũng giống như các cơ quan lớn như ngân hàng, các tổ chức kinh doanh cho vay tiền, các hãng cung cấp  năng lượng và truyền thông (họ có đầy đủ các cơ sở hành chính và pháp lý để giải quyết). Chỉ trong vòng vài tháng là các công ty nhỏ hay các cá nhân có thể nhận lại số tiền cho vay. Ngay cả các nhân viện đòi nợ (exekutoři) và các chuyên viên tư vấn tài chính độc lập cũng thực hiện bằng con đường luật pháp trong việc đòi nợ.

Vậy làm cách đó như thế nào ?

Đơn giản là khi viết hợp đồng cho vay tiền, chỉ cần có thêm điều kiện là nếu trong trường hợp người vay không trả nợ đúng hạn thì lập tức sẽ dùng biện pháp tịch biên tài sản theo quyết định của Tòa án. Điều đó có nghĩa rằng ngay từ đầu người cho vay đã được bảo đảm chắc chắn hơn trong việc thu hồi nợ. Bên vay tiền sẽ không còn cơ hội trốn tránh hay trì hoãn việc thanh toán khoản nợ vì cơ quan đòi nợ đã lập tức có quyền để thực hiện nhiệm vụ của mình. Bên cho vay tiền không cần phải gửi thư nhắc nhở và khoản nợ tự động tăng lên.

Người đang nợ tiền thường nghĩ rằng nếu họ không nhận thư bảo đảm thì họ sẽ né tránh được kiện cáo ở Tòa và không phải trả gì hết. Sai lầm! Nếu họ không nhận thư bảo đảm thì sau 10 ngày thư đó sẽ trả trở lại cho người gửi. Các vị sẽ không hề biết gì cả, nhưng thư đó đã coi như đã có người nhận và đã có hiệu lực pháp lý. Và thêm vào đó là bên cho vay không có nghĩa vụ phải gửi thư nhắc nhở cho các vị về khoản nợ, thật là dễ dàng, nên trong tương lai, bằng cách đó các vị sẽ có dịp gặp gỡ với cơ quan thi hành việc thanh toán nợ.

Tòa sẽ nhận được các đơn kiện đòi nợ, những khoản nợ từ vài năm trước đó và người nợ thường sẽ bị „ sốc“ khi thấy khoản nợ ngày xưa nhỏ bé thế mà bây giờ đã to lên không ngờ . Một khoản phạt quên không trả hay nợ người hàng xóm chỉ có 800 korun và sau 10 năm món nợ đó đã tăng lên tới 20 nghìn. Việc đòi các khoản tiền nhỏ bé tất nhiên là dễ ràng hơn, hiện nay có thể chỉ kéo dài từ 6 đến 7 tháng kể từ khi chuyển khoản nợ đó cho cơ quan chức năng đòi nợ.

Người nợ sẽ phải  trả các chi phí cho việc giải quyết thanh tóan khỏan nợ.

Nhiều người cho vay cứ nghĩ rằng chi phí cho việc đòi nợ là rất đắt. Nhưng tất cả các lệ phí Tòa và các chi phí cho luật sư sẽ do con nợ hay người chịu trách nhiệm thanh toán khoản nợ đó phải trả. Lúc đầu thì người cho vay phải trả lệ phí tòa là 4% từ khoản nợ muốn đòi, ít nhất cũng là 600 koron. Nếu gửi đơn đòi nợ điện tử (elektronický platební rozkaz), thì lệ phí chỉ có 2% khoản nợ lớn hơn 15 nghìn koron. Nếu món nợ thấp hơn 15 nghìn thì chỉ phải trả 300 koron tiền lệ phí Tòa..

Lệnh thanh toán điện tử ( Elektronický platební rozkaz).

Đơn giản nhất và rẻ nhất đối với chủ nợ là đệ đơn ra tòa bằng cách gửi điện tử „ Lệnh thanh tóan“, nhưng phải ngay lập tức tập hợp sẵn các tài liệu chứng tỏ rằng đã cho con nợ vay tiền, hay đã chuyển hàng theo đơn đặt hàng hay các dịch vụ mà chưa được thanh toán: Tất cả các hóa đơn, phiếu đặt hàng, hóa đơn trao hàng hay hợp đồng mua bán. Các vị phải chuyển bị sẵn sàng vì thế nào Tòa cũng yêu cầu trình báo.

Nhiều chủ nợ thường cảm thấy chán nản vì sẽ phải mất thời gian ra trình Tòa mà Tòa án chỉ xử có 20-30 % các trường hợp. Nhưng vấn đề đó nay đã khác xưa rồi, sẽ được giải quyết ngay và bằng cách đơn giản. Yêu cầu duy nhất là các vị phải chuẩn bị đầy đủ các bằng chứng về sự tồn tại của món nợ, thì sự có mặt trực tiếp của các vị ở Tòa là hoàn tòan không cần thiết nữa. Xin nhắc lại đó các giấy tờ liên quan đến các họat động mua bán và kế tóan của các vị như : Hóa đơn thanh toán hàng (faktura), hóa đơn cung cấp các dịch vụ, hóa đơn chuyển giao hàng (dodací list) hay biên bản bàn giao. Cuối cùng thì nợ vẫn phải trả và còn bị đắt hơn rất nhiều. Mà vẫn chưa hết các rắc rối tiềm ẩn khác khi đi gia hạn cư trú.

Nguyễn Doãn TrườngTin mới:
Tin đã đăng:

Elektronické Informační Centrum, zkratka : EIC, je název projektu skupiny vietnamských inženýrů, kteří žijí a pracují tady v ČR. Hlavní obsahy tohoto projektu jsou : (1) poskytovat informace, zejména právní, současně s provozováním poradny, určené vietnamským občanům žijícím v ČR; (2) Překládat a zveřejnit aktuální články z českého jazyka do vietnamského; Cílem tohoto projektu je pomoci vietnamským občanům v procesu integrace do české společnosti, aby mohl každý jedinec sám vyřešit vzniklé záležitosti v prostředí českém. Mimo to poskytuje zájemcům z české strany nějaké užitečné informace o Vietnamu a jeho lidech. Všechny otázky nebo články a připomínky ohledně EIC, prosíme, zašlete na mailovou adresu : nguyendoantruong@seznam/cz nebo eic2011@seznam.cz