EIC – Elektronické Informační Centrum – Trung tâm thông tin điện tử là tên của dự án do nhóm kỹ sư người Việt nam, đang sống và làm việc tại Cộng hòa Séc, lập ra và thực hiện. Mục đích chính của dự án là : (1) Cung cấp các thông tin, đặc biệt là về pháp lý, và tư vấn pháp lý cho cộng đồng người Việt đang sống tại Séc, (2) Dịch và đăng tải những tin tức thời sự diễn ra tại CH Séc. Tất cả đều nhằm mục đích giúp đỡ cho quá trình hội nhập của người Việt Nam vào xã hội Séc và để từng cá nhân có thể tự mình giải quyết được những vấn đề nảy sinh tại đây. Ngoài ra, cũng cung cấp cho người Séc một số thông tin cơ bản về con người và đất nước Việt nam. Tin tức hoặc bài viết và ý kiến đóng góp cho trang web xin gửi về email: nguyendoantruong@seznam.cz.

Back Luật pháp / Zákony | Tin luật pháp | Luật CH Séc / Zákony ČR | Luật ngoại kiều số 326/1999 và một số thay đổi (phần 1)

Luật ngoại kiều số 326/1999 và một số thay đổi (phần 1)

Ngày 27.6.2017, Hạ viện CH Czech đã thông qua luật ngoại kiều và luật đó đã có hiệu lực từ ngày 15.8.2017, Luật ngoại kiều có nhiều thay đổi rất quan trọng, theo đánh giá của xã hội thì có thể coi đó làm một „đòn nặng“ đánh vào quyền lợi của người nước ngoài ở Czech trong 10 năm qua. Luật ngoại kiều mới này được phê duyệt và áp dụng nhanh chóng bất chấp ý kiến phản bác của Thượng viện. Thượng viện đã phủ quyết dự thảo luật này bởi một số điều khoản của luật này mâu thuẫn với luật pháp quốc tế, với cả Hiến pháp CH Czech và không tôn trọng nhân quyền. Hội Luật sư Czech, Hội đồng Nhân quyền thuộc chính phủ Czech và nhiều tổ chức phi chính phủ của Czech đã phản đối và chỉ trích bộ luật này. Các Hội Đoàn kinh tế lớn ở Czech đều cảnh báo rằng bộ luật ngoại kiều mới này sẽ gây khó khăn cho người nước ngoài trong làm việc nghề nghiệp và kinh doanh và sẽ làm suy yếu khả năng cạnh tranh của các công ty của Czech và nền kinh tế Czech.

Việc xuất hiện các loại cư trú mới không phải do các nhà làm luật ở Czech tự nghĩ ra, lý do chính là để Luật về cư trú của người nước ngoài ở Czech phải phù hợp với các quy chế trong toàn EU.

I. Những thay đổi đáng lưu ý của luật ngoại kiều từ ngày 15.8.2017

1/ Việc cấp phép cư trú dài hạn cho mục đích đầu tư đã được đơn giản hóa khi chuẩn bị các thủ tục xin cư trú cho những người nước ngoài, khi họ muốn thực hiện đầu tư với giá trị lớn ở Czech. Khoản đầu tư phải trên 75 triệu korun và tạo ra chỗ làm việc cho ít nhất là 20 lao động địa phương. Người đầu tư được ưu tiên không phải nộp một số giấy tờ cần thiết, nhưng ngược lại họ phải trình ra được kế hoạch kinh doanh tin cậy và khả thi. Giấy phép cư trú được cấp theo thời gian thực hiện đầu tư, thời hạn dài nhất không quá 2 năm.

2/ Thay đổi mục đích cư trú dài hạn ( trên 90 ngày, dưới 2 năm)

-Nếu bạn muốn cư trú trên lãnh thổ CH Czech với mục đích khác với mục đích cư trú hiện nay bạn đang có, thì bạn phải gửi đơn cho bộ Nội vụ để xin cấp giấy phép cư trú dài hạn mới với mục đích khác.

- Nếu bạn muốn có cư trú dài hạn với mục đích kinh doanh trên lãnh thổ CH Czech, bạn có thể đề nghị thay đổi mục đích cư trú, nếu bạn đang có cư trú dài hạn và bạn đã sống ở Czech trên 5 năm (trước đây chỉ sau 2 năm).

- Nếu bạn có cư trú dài hạn với mục đích đoàn tụ gia đình (ăn theo) và trên cơ sở giấy phép cư trú đó bạn đã nhập cảnh vào Czech, sau 3 năm cư trú hoặc bạn đã đủ 18 tuổi, bạn có thể yêu cầu Bộ Nội vụ cấp cư trú dài hạn với mục đích khác, ví dụ như kinh doanh.

- Nếu bạn có cư trú dài hạn với mục đích đoàn tụ gia đình và trên cơ sở giấy phép cư trú đó bạn đã nhập cảnh vào Czech, bạn được phép yêu cầu cấp cư trú dài hạn với mục đích khác trong trường hợp bạn ly dị với người mà bạn ăn theo để có cư trú trước đó để đoàn tụ gia đình, nếu bạn đã sống ở Czech liên tục ít nhất là 2 năm tính đến ngày ly dị và quan hệ vợ chồng đã kéo dài trên 5 năm; điều kiện sống ở Czech liên tục trên 2 năm và quan hệ vợ chồng kéo dài ít nhất 5 năm sẽ không áp dụng trong trường hợp bạn đã phải thôi quốc tịch Czech khi bạn kết hôn với người mà bạn ăn theo.

- Nếu bạn có cư trú dài hạn với mục đích đoàn tụ gia đình và trên cơ sở giấy phép cư trú đó bạn đã nhập cảnh vào Czech và hiện nay vợ hay chồng bạn đã chết (nôm na là người mà bạn ăn theo cư trú), bạn có quyền yêu cầu cấp cư trú dài hạn mới với mục đích khác, nếu như người đó chết vì tai nạn lao động hay tính đến ngày người đó chết thì bạn đã sống ở Czech liên tục được 2 năm.

Bạn sẽ mất quyền lợi nêu trong 2 điều khoản cuối ở trên nếu bạn ly hôn với người bạn ăn theo đã hơn 1 năm hay người đó đã chết trước đó hơn 1 năm.

3/ Luật cư trú mới gây khó khăn cho người nước ngoài  

- Thay đổi mục đích cư trú sang kinh doanh 

Nếu bạn đang cư trú dài hạn ở CH Czech với mục đích không phải để kinh doanh, bạn chưa được phép đệ đơn xin thay đổi mục đích cư trú sang kinh doanh nếu thời gian bạn cư trú ở Czech chưa quá 5 năm ( trước kia chỉ sau 2 năm).

- Xét duyệt hủy cư trú

Bất cứ lúc nào, nếu Bộ Nội vụ bắt đầu xét duyệt hủy cư trú của bạn, bạn phải lập tức tìm cho mình sự trợ giúp về pháp lý. Nếu bạn nhận quyết định hủy cư trú, bạn phải đến gặp luật sư ngay lập tức và đệ đơn kháng lại quyết định đó. Cơ hội „ đòi lại“ quyền cư trú lúc này thật nhỏ bé, mong manh.

- Thay đổi chủ việc làm

Nếu bạn cư trú ở Czech theo thẻ làm việc và bạn muốn bộ Nội vụ đồng ý cho thay đổi chỗ làm việc (đổi chủ làm việc), việc đó bây giờ theo luật mới sẽ khó thực hiện, thường thì bạn phải có chứng nhận của chủ việc làm là bạn vẫn tiếp tục làm công việc như lúc đầu xin cư trú, có nghĩa là nghề nghiệp chuyên môn của bạn không được phép thay đổi.

- Đệ đơn xin cư trú lâu dài khi đang cư trú tạm thời

Người đang cư trú trên cơ sở thị thực tạm thời (visa dán trong hộ chiếu) bạn sẽ không có cơ hội đệ đơn xin cư trú lâu dài (trvalý pobyt) như trước khi luật mới này có hiệu lực. Thức tế nhũng trường hợp này ở người Việt cũng hiếm. 

- Thân nhân của công dân Czech (EU) cư trú trái phép

Bạn là bố mẹ, vợ chồng của công dân Czech và bạn đang có mặt tại Czech mà không có giấy phép cư trú hay đã có lệnh trục xuất, bạn sẽ không được phép đệ đơn xin cư trú tạm thời ở Czech nữa, mà phải ra khỏi Czech và đệ đơn xin thị thực ngắn hạn tại cơ quan đại diện của Czech ở nước ngoài.

- Cư trú lâu dài cho con đã trưởng thành, còn đang đi học

Nếu bạn có cư trú lâu dài ( trvalý pobyt) và có con ở độ tuổi từ 18-26 ( tuổi đã trưởng thành) vẫn đang đi học. Bạn không thể xin cho con bạn cư trú lâu dài để đoàn tụ gia đình nữa. Luật mới chỉ cho phép xin cư trú lâu dài để đoàn tụ gia đình cho con tuổi vị thành niên (dưới 18 tuổi).

- Xin phép cư trú từ visa cư trú chịu đựng (strpění pobytu)

Nếu bạn đang ở Czech bằng visa dài hạn với mục đích cư trú chịu đựng và bạn muốn xin thẻ lao động hay cư trú đoàn tụ gia đình. Theo luật mới, bạn được quyền xin thẻ làm việc không sớm quá 3 năm cư trú loại chịu đựng và trong trường hợp đoàn tụ gia đình thì sớm nhất là sau 6 tháng cư trú loại chịu đựng.

- Thẻ làm việc cho các đồng sở hữu, chủ công ty hay thành viên hợp tác xã đang làm việc trong công ty hay hợp tác xã (HTX) 

Nếu bạn là chủ (jednatel) hay thành viên công ty, thành viên Hợp tác xã và đồng thời cũng đang làm việc trong công ty, trong HTX theo ngành nghề đăng ký của công ty hay HTX đó và bạn có cư trú theo giấy phép lao động, có thẻ làm việc. Luật mới không cho phép bạn thay đổi mục đích cư trú sang kinh doanh nữa và cả thay đổi chủ việc làm, nơi làm việc. Luật mới không cho phép bạn làm việc, cư trú với thẻ làm việc cho công ty, mà ở công ty đó bạn vừa là chủ vừa là thành viên đồng sở hữu. Bộ NV sẽ không gia hạn thẻ làm việc cho bạn. Đồng thời bạn cũng không thể đổi cư trú sang loại để kinh doanh nếu bạn sống ở Czech chưa quá 5 năm.

(còn nữa)

Nguyễn Doãn Trường ( Nguồn : www.mvcr.cz)


Tin mới:
Tin đã đăng:

Elektronické Informační Centrum, zkratka : EIC, je název projektu skupiny vietnamských inženýrů, kteří žijí a pracují tady v ČR. Hlavní obsahy tohoto projektu jsou : (1) poskytovat informace, zejména právní, současně s provozováním poradny, určené vietnamským občanům žijícím v ČR; (2) Překládat a zveřejnit aktuální články z českého jazyka do vietnamského; Cílem tohoto projektu je pomoci vietnamským občanům v procesu integrace do české společnosti, aby mohl každý jedinec sám vyřešit vzniklé záležitosti v prostředí českém. Mimo to poskytuje zájemcům z české strany nějaké užitečné informace o Vietnamu a jeho lidech. Všechny otázky nebo články a připomínky ohledně EIC, prosíme, zašlete na mailovou adresu : nguyendoantruong@seznam/cz nebo eic2011@seznam.cz